Bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không?

Bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không?
3 tháng giữa thai kỳ được coi là "giai đoạn vàng", giai đoạn bé đang phát triển và dần hoàn thiện các bộ phận. Vậy bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không? Khi quan hệ cần lưu ý những gì?

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu hầu như đã mất cảm giác ốm nghén, cơ thể người mẹ khỏe hơn và bắt đầu cảm thấy những cử động của em bé trong bụng. Không ít mẹ bầu lúc này cảm thấy muốn "yêu" chồng nhiều hơn. Vậy bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không? Quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa có ảnh hưởng tới em bé trong bụng không? Cần lưu ý những vấn đề gì khi quan hệ?

1. Bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường ít có ham muốn trong chuyện ấy bởi lẽ phần lớn mẹ bầu lúc này phải băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đề như thai đã ổn định chưa, thai đã vào tử cung chưa, quan hệ tình dục có làm tăng nguy cơ sảy thai hay không…

Bên cạnh đó, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu dễ bị ốm nghén, ảnh hưởng tới cả sức khỏe thể chất và tinh thần nên không ít mẹ chưa sẵn sàng cho việc chăn gối.

Tuy nhiên, bước vào tam cá nguyệt thứ hai, tâm lý của những mẹ bầu thoải mái hơn và các triệu chứng ốm nghén ban đầu cũng thuyên giảm hoặc đã hết hẳn. Bên cạnh đó, progesterone và estrogen cũng như hai loại hormone hướng sinh dục rau thai hCG đã bắt đầu thay đổi khiến các mẹ bầu tăng ham muốn.

Thực tế, việc quan hệ khi mang thai thường không gây nguy hiểm cho thai nhi vì thai nhi nằm trong túi ối.

Hơn nữa, như đã nói, bước vào 3 tháng giữa thai kỳ, sức khỏe thể chất và tâm lý của người mẹ đã ổn định hơn, đã sẵn sàng cho những cuộc "yêu". Vì vậy, mẹ bầu lúc này có thể "yêu" thoải mái nếu chọn đúng tư thế phù hợp mà không cần quá lo lắng về việc ảnh hưởng tới thai nhi.

Ngoài ra, các mẹ bầu cần biết, tại cổ tử cung còn có một nút nhầy (dịch màu trắng, đục và dày) để ngăn các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, nước ối của mẹ còn giúp chống sốc tự nhiên. Vì thế, chỉ cần chọn đúng tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa thì mẹ có thể thoải mái thăng hoa khi quan hệ.

Bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không? Cần lưu ý những gì khi quan hệ? - Ảnh 1.

Chọn đúng tư thế khi quan hệ tình dục giúp mẹ bầu thăng hoa hơn - Ảnh Internet.

Đọc thêm: 

Ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Khó thở khi mang thai theo từng tam cá nguyệt và cách xử lý

Những lợi ích khi quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa:

- Quan hệ tình dục khi mang thai đem lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc, đáp ứng được nhu cầu của cả vợ và chồng. Khi đạt cực khoái, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra hormone giúp giảm mệt mỏi, stress, cân bằng giấc ngủ cho mẹ và thai nhi trong bụng.

- Quan hệ tình dục giúp tăng sinh kháng thể, tăng cường miễn dịch và ngăn chặn một số bệnh lý nhiễm khuẩn cho thai nhi.

2. Những vấn đề cần lưu ý cho mẹ bầu quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé mà cuộc "yêu" vẫn thăng hoa, khi quan hệ trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Không thổi vào âm đạo. Tránh để chồng thổi vào âm đạo vì việc làm này có thể gây tắc mạch máu, ảnh hưởng tới thai nhi.

- Quan hệ nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương, tuyệt đối không quan hệ bằng miệng.

- Tránh để tinh dịch xâm nhập vào âm đạo bằng cách sử dụng bao cao su.

Bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không? Cần lưu ý những gì khi quan hệ? - Ảnh 2.

Mẹ bầu cần lưu ý quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương - Ảnh Internet.

Những ai không nên quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa?

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nên quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng giữa. Các bác sĩ cho biết, các trường hợp dưới đây nên cân nhắc khi quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ 2:

- Mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai nhiều lần.

- Mẹ bầu mắc chứng nhau tiền đạo, nhau thai bám thấp.

- Mang song sinh, đa thai.

- Có dấu hiệu của rò rỉ nước ối.

- Có vấn đề về tử cung, bị xuất huyết nhiều trước đó.

- Gặp biến chứng khi mang thai 3 tháng đầu.

- Cảm thấy đau đớn, khó chịu khi quan hệ tình dục.

Tốt nhất, khi gặp bất cứ triệu chứng nào bất thường, mẹ bầu nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

3. Gợi ý một số tư thế quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng giữa

Dưới đây là 1 số tư thế quan hệ tình dục an toàn dành cho các mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa:

- Tư thế Woman on top (phụ nữ ở trên): Tư thế này giúp các mẹ bầu có thể kiểm soát được và làm chủ được áp lực lên vùng bụng.

- Tư thế góc vuông:  Với tư thế này, mẹ bầu có thể nằm ngửa trên giường hoặc trên bàn cao, 2 chân buông thõng hoặc chạm sàn. Người chồng sẽ quỳ trên sàn hoặc đứng cạnh bàn, khi thực hiện quan hệ sẽ tạo nên “góc vuông”. Tư thế này giúp thai nhi không bị tác động nhiều.

- Tư thế Spooning (tư thế úp thìa): Với tư thế này, mẹ bầu nằm nghiêng giống chữ “C”, chồng sẽ nằm và thâm nhập từ đằng sau. Ưu điểm của tư thế này là không tạo áp lực lên vùng bụng của mẹ bầu.

- Tư thế side to side (mặt đối mặt): Việc đối mặt cùng nhau khi quan hệ tình dục sẽ giúp mẹ và bố kết nối và thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn mà không gây áp lực lên vùng bụng. 

- Tư thế hai cây kéo: Với tư thế này, mẹ bầu và người chồng sẽ nằm đối diện nhau và chân đan vào nhau giống như hai cây kéo. Ưu điểm của tư thế cây kéo là vợ chồng có thể âu yếm và nhìn nhau.

- Tư thế mép giường: Trong tư thế này, mẹ bầu nằm ngửa gần mép giường, chân đặt thống theo thành giường hoặc thả lỏng dưới sàn nhà. Chồng có thể đứng hoặc cúi, tuy nhiên cần lưu ý, không thể thâm nhập quá sâu vào cơ thể mẹ bầu để giữ an toàn cho thai nhi. 

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề bà bầu có nên quan hệ 3 tháng giữa thai kỳ không. Quan hệ tình dục khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, cần lưu ý, mẹ bầu nên quan hệ nhẹ nhàng và chọn đúng tư thế, tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Ngoài ra, khi có bất cứ triệu chứng nào bất thường, mẹ bầu cần gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.


https://suckhoehangngay.vn/ba-bau-co-nen-quan-he-3-thang-giua-thai-ky-khong-20220812162011203.htm
Tác giả: Ngọc Điệp