Máu báo thai ra bao nhiêu lâu? Cần làm khi xuất hiện máu báo thai?

Máu báo thai ra bao nhiêu lâu? Cần làm khi xuất hiện máu báo thai?
Máu báo thai là hiện tượng xuất hiện ở chị em khi phôi làm tổ ở trong lòng tử cung. Nhưng thời gian máu báo thai ra bao nhiêu lâu lại có sự khác biệt rất lớn ở những người khác nhau, hoặc thậm chí là ở các lần mang thai khác nhau.

Máu báo thai giúp các chị em nhận biết sớm về việc bản thân có khả năng mang thai. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa máu báo thai với các loại xuất huyết âm đạo khác là điều không hề đơn giản và cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn máu báo thai ra bao nhiêu lâu, màu sắc, tính chất như thế nào,...

1. Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là một hiện tượng bình thường xuất hiện vào những thời điểm đầu khi mang thai. Phôi thai sau khi phát triển từ hợp tử được thụ tinh sẽ di chuyển đến lòng tử cung. Tại đây phôi thai phát triển và xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Hoạt động làm tổ của phôi thai khiến lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương, bong tróc và gây ra hiện tượng xuất huyết. 

Máu báo thai ra bao nhiêu lâu? Cần làm khi xuất hiện máu báo thai? - Ảnh 2.

Máu báo thai thường xuất hiện vào thời kì đầu mang thai (Ảnh: Internet)

Khi này, tử cung sẽ co bóp để loại bỏ máu có trong lòng tử cung ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là máu báo thai. 

Do là kết quả của hiện tượng phôi thai làm tổ ở lớp niêm mạc của tử cung, nên máu báo thai thường sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh từ 8-12 ngày. Có thể nói rằng đây là dấu hiệu mang thai sớm nhất ở các chị em. 

Đọc thêm: Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch?

Khác với máu kinh nguyệt, máu báo thai thường ra với lượng rất ít, không kèm theo các mảng vụn của niêm mạc tử cung, không có dịch nhầy, không có mùi hôi tanh,... Nên cũng không phải là quá khó khăn để phân biệt hai loại xuất huyết này với nhau. Cùng với đó, ra máu báo thai ít khi đi cùng với đau bụng như trường hợp ra máu kinh nguyệt, trừ các trường hợp chị em có cơ địa yếu. 

2. Máu báo thai ra bao nhiêu lâu?

Không có thời gian kéo dài chính xác cho hiện tượng ra máu báo thai ở tất cả các chị em. Thời gian ra máu báo thai có thể thay đổi rất khác nhau phụ thuộc vào lứa tuổi mang thai, đã từng mang thai hay chưa,... Hoặc thậm chí trên cùng một người phụ nữmáu báo thai ra bao nhiêu lâu cũng có thể khác nhau giữa các các lần mang thai con so và con rạ. 

Máu báo thai ra bao nhiêu lâu? Cần làm khi xuất hiện máu báo thai? - Ảnh 1.

Máu báo thai ra bao nhiêu lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau - Ảnh: Internet

Thông thường, máu báo thai thường xuất hiện ngắn hơn chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian ra máu báo thai thường chỉ kéo trong khoảng vài giờ cho đến 2 ngày, đôi lúc có thể kéo dài lên đến 3 ngày. 

Đọc thêm: Kinh nguyệt bình thường có màu gì? Kinh nguyệt ra nhiều máu đỏ tươi có sao không?

Khi máu báo thai xuất hiện và kéo dài lớn hơn 3 ngày, đó có thể được xem là một dấu hiệu bất thường. Các chị em cần cảnh giác với việc nhận biết nhầm giữa máu báo thai với máu kinh nguyệt, nhất là ở các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, thiểu kinh,... Hoặc đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng xảy thai sớm xảy ra. 

3. Cần làm gì xuất hiện máu báo thai?

Không chỉ cần chú ý đến việc máu báo thai ra bao nhiêu lâu, cách xử lý đúng đắn khi xuất hiện máu báo thai cũng là điều rất quan trọng. 

Nên tiến hành thử thai sau khi có hiện tượng xuất hiện máu báo thai bằng các biện pháp như que thử thai, xét nghiệm máu. Tuy nhiên, khi sử dụng que thử thai cần chú ý đến tình trạng âm tính giả do việc thử thai quá sớm. Nếu kết quả que thử là một vạch, chị em nên thử thai lại sau đó khoảng vài ngày để xác nhận chính xác việc bản thân có thai hay không. Xác nhận mang thai sớm giúp đưa ra kế hoạch chăm sóc thai sản sớm hơn, giảm thiểu các nguy cơ cho cả mẹ và bé. 

Máu báo thai ra bao nhiêu lâu? Cần làm khi xuất hiện máu báo thai? - Ảnh 4.

Nên tiến hành thử thai sau khi có hiện tượng xuất hiện máu báo thai (Ảnh: Internet)

Đồng thời, các chị em cũng cần lưu ý đến thời gian máu báo thai ra bao nhiêu lâu và các tính chất khác của máu báo thai. Khi đã xác nhận chắc chắn bản thân có thai nhưng máu báo thai ra nhiều, kéo dài trên 3 ngày,... thì các chị em nên đi khám ngay lập tức. Bởi đó có thể là những dấu hiệu dự báo cho kết cục xảy thai sớm. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi máu báo thai ra bao nhiêu lâu, cùng với một số điểm cần chú ý khi xuất hiện máu báo thai. Nếu còn có thêm các thắc mắc khác, chị em có thể liên hệ hoặc đến với các cơ sơ y tế để được giải đáp cụ thể và đầy đủ hơn. 

https://suckhoehangngay.vn/suc-khoe-sinh-san.html


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: QN