Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch là có thai không?

Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch là có thai không?
Khi bị chậm kinh 10 ngày, sử dụng que thử thai là cách hiệu quả để xác định việc có thai hay không. Tuy nhiên, không ít các trường hợp chị em chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch đã xảy ra, gây nên tâm lý hoang mang lo lắng.

Khi các chị em trong độ tuổi sinh sản và có sinh hoạt tình dục bình thường bị chậm kinh đến ngày thứ 10, đây thường là dấu hiệu của mang thai. Lúc này, sử dụng que thử thai là biện pháp nhanh chóng để xác nhận nguyên nhân trễ kinh có phải thực sự do sự xuất hiện của em bé hay không.

Que thử thai là phương pháp giúp phát hiện có thai nhanh thông qua sự xuất hiện của hormone beta-hCG có trong nước tiểu. Nó có thể xác nhận người phụ nữ có thai hay không ngay từ 7-10 ngày sau khi sự thụ tinh được diễn ra. Do đó khi có tình trạng chậm kinh xảy ra, đặc biệt là chậm kinh kéo dài đến ngày thứ 10 thì độ chính xác của que thử thai nhanh là rất cao.

Tuy nhiên không ít các trường hợp dù đã bị chậm kinh đến tận 10 ngày nhưng khi thử que vẫn cho ra kết quả 1 vạch. Điều này khiến các chị em trở nên lo lắng về một tình trạng sức khỏe bất thường xảy ra. Vậy nguyên nhân nào gây ra chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch và cách xử trí trong trường hợp này như thế nào?

Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch: Nguyên nhân và cách xử trí - Ảnh 1.

Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch khiến các chị em lo lắng - Ảnh: Internet

Đọc thêm: Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch?

1. Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch

1.1. Nguyên nhân do sức khỏe

Nhờ sự phát triển của khoa học, độ nhạy của que thử thai ngày càng trở nên cao hơn và có cách thực hiện đơn giản hơn. Do đó, những nguyên nhân gây trễ kinh đến ngày thứ 10 nhưng vẫn cho kết quả 1 vạch khi thử thai thường chủ yếu liên quan đến các vấn đề sức khỏe của người phụ nữ.

- Kết quả âm tính giả

Kết quả âm tính giả để chỉ các trường hợp có thai nhưng vẫn cho kết quả thử que 1 vạch sau khi kiểm tra, hay xảy ra khi người phụ nữ thử thai quá sớm sau khi quan hệ. Khi thử thai vào ngày chậm kinh thứ 10, do đã cách xa khoảng thời gian rụng trứng và thụ tinh thông thường nên kết quả thường rất chính vác và hiếm khi xảy ra tình trạng âm tính giả.

Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra không đồng nghĩa với việc hiện tượng này không thể xảy ra. Một số trường hợp các chị em bị rối loạn thời gian rụng trứng nên sự rụng trứng cùng với thụ tinh đều diễn ra muộn hơn. Vì vậy có thể gây ra tình trạng âm tính giả khi thử que dù đã bị chậm kinh đến tận 10 ngày so với thông thường.

- Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể khiến kinh nguyệt đến chậm hơn so với bình thường, nhưng khi người phụ nữ thử que sau khi đã 10 ngày vẫn cho kết quả 1 vạch.

Nguyên nhân làm cho chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài rất đa dạng, đó có thể là các nguyên nhân ngắn hạn như ăn uống không đầy đủ, sử dụng quá nhiều chất kích thích, công việc cường độ cao, căng thẳng quá mức,... Những tác động tiêu cực này có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng tiết hormone sinh dục của cơ thể, ngăn cản diễn ra chu kỳ kinh nguyệt vào thời gian bình thường.

Trong một số trường hợp, rối loạn kinh nguyệt có thể báo hiệu cho một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, đó thường là các bệnh có liên quan đến những cơ quan trong hệ sinh dục như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, viêm buồng trứng,...

Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch: Nguyên nhân và cách xử trí - Ảnh 2.

Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch có thể xảy ra khi bị rối loạn kinh nguyệt - Ảnh: Internet

- Sử dụng thuốc

Nhiều nhóm thuốc khác nhau có thể gây ảnh hưởng lên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ khi sử dụng, nhất là các loại thuốc tránh thai hoặc thuốc hỗ trợ sinh sản. Những loại thuốc này thường có cấu trúc giống hoặc tương tự với các hormone sinh dục, nên chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp lên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Tuy rằng hiếm gặp, nhưng đôi khi thuốc hạ huyết áp, thuốc kháng sinh,... cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở người phụ nữ, làm xuất hiện tình trạng trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch.

- Trong thời kỳ cho con bú

Kinh nguyệt của người phụ nữ khi mới sinh xong có thể sẽ chưa trở về bình thường ngay lập tức. Trong giai đoạn này, cơ thể của người phụ nữ tiết ra một loại hormone tên là prolactin. Chức năng chính của loại hormone này là kích thích tuyến vú của người mẹ tăng tiết sữa để cung cấp cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhưng bên cạnh đó, loại hormone này còn có khả năng ức chế chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Vì vậy có không ít chị em sau khi sinh em bé thì chu kỳ kinh nguyệt trở nên kéo dài hơn, hoặc thậm chí là vẫn không có kinh sau khi sinh.

- Mãn kinh sớm:

Độ tuổi mãn kinh trung bình của chị em phụ nữ là từ 48 - 52 tuổi. Nhưng đôi lúc mãn kinh sớm hơn khi mới hơn 40 tuổi, hoặc cá biệt có những trường hợp mãn kinh trước 40 tuổi.

Mà mãn kinh xảy sớm xảy ra cũng đồng nghĩa với việc người phụ nữ không còn có chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản về sau. Do đó, chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ ở lứa tuổi trung niên.

- Mang thai ngoài tử cung

Mặc dù hiếm gặp nhưng mang thai ngoài tử cung cũng là một nguyên nhân của chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch. Do vị trí thai làm tổ bất thường, nên sự xuất hiện và gia tăng hàm lượng của hormone beta - hCG trong cơ thể người phụ nữ cũng diễn ra chậm hơn nhiều so với mang thai trong tử cung. Điều này có thể khiến người phụ nữ thử que cho kết quả 1 vạch dù thực sự đã có thai.

Đọc thêm: Ngứa âm đạo khi mang thai do đâu? Có nguy hiểm không?

1.2. Nguyên nhân do que thử hoặc do quá trình thử que

Bên cạnh những nguyên nhân đến từ sức khỏe của bản thân người phụ nữ, chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch còn có thể liên quan đến que thử hoặc quá trình thực hiện kỹ thuật sử dụng que thử thai

- Que thử không đảm bảo chất lượng

Que thử không đảm bảo chất lượng do quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách ở nơi quá nóng, quá lạnh,... đều có thể gây ra sự sai lệch kết quả khi thử thai Từ đó dẫn đến chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch.

Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch: Nguyên nhân và cách xử trí - Ảnh 3.

Chất lượng que thử không đảm bảo có thể gây ra chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch - Ảnh: Internet

- Kỹ thuật thử que không đúng

Cách sử dụng que thử thai nhanh khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên sự sai sót là điều vẫn có thể xảy ra như lấy mẫu nước tiểu sai thời điểm theo hướng dẫn, nhúng que thử quá nông không đủ để làm ướt que, đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn sau khi thử,... Tất cả những sự sai sót này đều có thể khiến kết quả của thử thai trở nên sai lầm.

2. Cần làm gì khi chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch

Khi chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch thì các chị em nên tiến hành thử que ít nhất hai lượt với que thử thai đảm bảo chất lượng và kỹ thuật thực hiện đúng. Bằng cách này có thể giúp loại bỏ khả năng kết quả 1 vạch đến từ lý do que thử hoặc kỹ thuật thử không đảm bảo.

Nếu đã tiến hành thử que lại nhưng vẫn cho kết quả 1 vạch, chị em cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám. Bởi chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch dù có thể là do tình trạng âm tính giả gây nên, nhưng thực tế tỷ lệ này khá hiếm mà chủ yếu là các vấn đề sức khỏe bất thường gây ra. Thực hiện thăm khám, phát hiện sớm nguyên nhân bất thường gây chậm kinh tạo điều kiện để có các biện pháp can thiệp thích hợp.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây chậm kinh được xác định sau thăm khám mà sẽ có các hướng can thiệp khác nhau.

- Do các nguyên nhân bệnh lý

Nếu chậm kinh có liên quan đến các bệnh lý đường sinh dục, buồng trứng, bệnh nội tiết,... thì điều trị chuyên khoa là bắt buộc. Khi các bệnh lý gây ra chậm kinh được giải quyết, chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh sẽ quay trở lại bình thường.

- Do các nguyên nhân không phải bệnh lý

Trong các trường hợp mà những nguyên nhân không phải bệnh lý như ăn uống không điều độ, làm việc quá sức, căng thẳng cường độ cao,... được xác định là nguyên nhân gây chậm kinh. Chị em cần phải điều chỉnh lối sống của bản thân để khôi phục chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

- Do hậu quả của sử dụng thuốc

Còn nếu chậm kinh được xác định là do hậu quả của việc sử dụng thuốc, tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể đưa ra quyết định ngưng hoặc thay thế thuốc cho bệnh nhân.

Qua đây có thể thấy rằng, chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng này có thể xảy ra do chính các vấn đề sức khỏe mà người phụ nữ đang mắc phải, hoặc do liên quan đến các yếu tố kỹ thuật khi thử thai. Do đó, chị em cần phải biết cách xử lý chính xác trong những trường hợp này để đảm bảo phát hiện và giải quyết sớm các bất thường nếu có.

Nguồn dịch: Causes of a Negative Pregnancy Test with No Period

https://suckhoehangngay.vn/suc-khoe-sinh-san.html

 


https://suckhoehangngay.vn/cham-kinh-10-ngay-thu-que-1-vach-la-co-thai-khong-20220315044818939.htm
Tác giả: QN