Nên cai sữa cho bé khi nào? Các cách cai sữa cho bé mẹ cần biết

Nên cai sữa cho bé khi nào? Các cách cai sữa cho bé mẹ cần biết
Cai sữa cho bé giúp mẹ có thể giải quyết một vài vấn đề mình đang gặp phải. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách cai sữa cho bé nhanh chóng, hiệu quả.

Như đã biết, nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ và sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có nhiều lúc mẹ cần phải dừng nuôi con bằng sữa mẹ và quá trình cai sữa cho bé diễn ra khó khăn. Hướng dẫn mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả trong bài viết dưới đây!

1. Khi nào nên cai sữa cho bé?

Có nhiều lý do cho biết rằng bạn nên quyết định cai sữa cho bé vào khi nào. Tuy nhiên, lý do khiến mẹ quyết định cai sữa cho trẻ vẫn nằm ở mẹ là chính. Vậy thời điểm nào tốt nhất để trẻ cai sữa mẹ?

Mẹ cần biết, nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời chính là biện pháp tốt nhất đối với sức khỏe của con. Sau đó, sau 6 tháng thì trẻ đã bắt đầu có thể ăn dặm hoặc bú thêm bình để con nhận đủ dưỡng chất cần thiết.

Vì vậy, từ thời điểm trẻ 6 tháng trở đi là mẹ có thể cai sữa cho bé mà không gây hại gì cho sức khỏe của trẻ. Mẹ có thể cai sữa cho bé khi: quay trở lại làm việc, gặp khó khăn khi vắt sữa, mẹ gặp áp lực, căng thẳng hoặc mẹ mang thai hay gặp các vấn đề sức khỏe khác.

2. Các cách cai sữa cho bé hiệu quả

2.1. Cai sữa gấp cho bé

Cách cai sữa cho bé hiệu quả đối với trường hợp muốn cai sữa gấp thì mẹ có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Đối với mẹ khi muốn cai sữa gấp cho bé cần:

- Mẹ cần không kích thích việc sản xuất sữa nữa, sữa lúc này sẽ chảy một ít để giảm đau và ngăn ngừa viêm vú.

- Mẹ muốn cai sữa cho bé thì không nên vắt sữa cho bé. Để hiệu quả nhất, kích thích việc sản xuất sữa là vắt sữa bằng tay.

- Thực hiện chườm đá lạnh nhằm giảm lượng máu cung cấp cho ngực và khiến mẹ bớt khó chịu.

- Muốn cai sữa cho bé, mẹ cần tránh chườm nóng vì có thể kích thích tiết sữa nhiều hơn.

- Sử dụng bắp cải xanh nhằm đem lại hiệu quả giảm lượng sữa tiết ra. Thực hiện bằng cách thêm một lớp lá bắp cải xanh lạnh vào trong áo ngực, sau đó thay một lớp mới sau 2 giờ khi cảm thấy bắp cải lạnh bắt đầu nóng lên.

Nên cai sữa cho bé khi nào? Các cách cai sữa cho bé mẹ cần biết - Ảnh 2.

Đối với trẻ, nếu cần dừng bú sữa mẹ gấp, cách cai sữa cho bé hiệu quả là cho bé bú sữa bình với sữa bò hoặc sữa công thức để bé có thể quên dần đi sữa mẹ - Ảnh Internet

- Ngoài ra, cách cai sữa cho bé có thể gây đau đớn, mẹ có thể chuẩn bị một ít thuốc giảm đau.

- Mẹ cần chuẩn bị các loại áo ngực tốt để thoải mái. Lưu ý, nịt ngực quá chặt không đem lại hiệu quả giảm sản lượng sữa sản xuất mà còn gây ra nhiều đau đớn đối với mẹ.

- Nhiều mẹ lầm tưởng rằng hạn chế uống nước sẽ gây mất sữa. Tuy nhiên, thực tế việc uống nước nhiều không gây ảnh hưởng đến lượng sữa, uống quá ít nước chỉ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi vì mất nước.

- Cách cai sữa cho bé thành công, mẹ cần tránh sử dụng muối hoặc sử dụng ít muối đem lại hiệu quả giúp giảm lượng sữa tiết ra.

- Nếu ngực mẹ bị căng sữa khi dừng cho con bú sữa mẹ gấp, lúc này người mẹ có thể uống 200mg vitamin B6 mỗi ngày nhằm đem lại hiệu quả giúp giảm đau bớt do tình trạng này gây ra.

Đối với trẻ nhỏ khi dừng bú sữa mẹ gấp:

- Đối với trẻ, nếu cần dừng bú sữa mẹ gấp, cách cai sữa cho bé hiệu quả là cho bé bú sữa bình với sữa bò hoặc sữa công thức để bé có thể quên dần đi sữa mẹ.

- Nên tìm cách để bé cảm thấy thoải mái khi bú sữa bình với cách giao tiếp bằng ánh mắt hoặc hát cho bé nghe.

- Ngưng cho bé bú sữa mẹ gấp mẹ có thể sử dụng trà cây xô thơm, trà xô thơm có chứa estrogen tự nhiên và giúp làm giảm lượng sữa tiết ra. Sử dụng bằng cách cho 1 thìa lá xô thơm được sấy khô vào 1 cốc nước nóng và để 15 phút, thêm một ít sữa hoặc mật ong giúp giảm bớt vị đắng sau đó uống mỗi 6 giờ sẽ giúp làm hết sữa nhanh chóng.

Hoặc mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai dạng kết hợp có chứa estrogen.

2.2. Cách cai sữa cho bé từ từ

Nếu không gấp trong quá trình cai sữa cho bé thì mẹ có thể thực hiện một số biện pháp cai sữa cho bé như sau:

Đối với mẹ cai sữa từ từ cho bé bằng cách thực hiện:

- Nếu mẹ thường xuyên hút sữa, cần giảm số lần hút sữa và ngưng hoàn toàn trong 1 tháng sau đó.

- Mẹ có thể ăn nhiều tỏi, vì ăn tỏi sẽ khiến hơi thở và dòng sữa mẹ có mùi khó chịu, bé sẽ cảm nhận có sự thay đổi và không muốn đòi ti nữa.

Nên cai sữa cho bé khi nào? Các cách cai sữa cho bé mẹ cần biết - Ảnh 3.

Cho bé ngậm ti giả để cai sữa, tuy nhiên cách này sẽ khiến mẹ thêm một lần khó khăn khi muốn cai ti giả cho bé - Ảnh Internet

- Hóa trang bầu ngực bằng son, nghệ hoặc các vật dụng khác cũng là cách được các mẹ áp dụng khi muốn cai sữa cho bé.

- Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ngậm ti giả từ khi 3 tháng tuổi. Đây là cách giúp bé làm quen dễ hơn khi rời xa bầu sữa mẹ. Tuy nhiên, áp dụng cách này cũng khiến mẹ gặp khó khăn khi phải tiếp tục cai ti giả cho bé thêm 1 lần nữa.

Thực hiện cách cai sữa cho bé từ từ:

- Khi cai sữa cho bé trước 1 tuổi, cần cho bé uống sữa công thức và chỉ nên cho bé uống 1 lượng nhỏ trước tiên để kiểm tra phản ứng của bé.

- Mẹ cần thực hiện kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột, biện pháp này đem lại hiệu quả giúp hệ tiêu hóa của bé dần có thể quen với sự thay đổi.

- Cho bé bú mẹ sau đó ăn dặm hoặc uống sữa bột, khi bé quen thì đổi ngược lại cho bé uống sữa bột hoặc ăn dặm trước khi cho bú sữa mẹ là cách cai sữa cho bé từ từ hiệu quả.

3. Lưu ý gì khi cai sữa cho bé?

Cách cai sữa cho bé an toàn, hiệu quả mẹ cần lưu ý một vài vấn đề như sauL

- Không nên từ chối khi bé muốn bú, việc ép và thúc đẩy nhanh chỉ khiến bé muốn bú thêm. Có thể cho bé bú nhưng nên tìm cách làm phân tâm trẻ bằng các trò chơi hoặc các món ăn,...

- Cần đảm bảo dinh dưỡng cho bé khi muốn cai sữa cho trẻ.

- Thay thế sữa mẹ bằng sữa bình, mẹ cần dạy bé cách làm quen với việc bú bình.

- Muốn cai sữa cho bé thành công, mẹ cần kiên nhẫn và chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi bắt đầu thực hiện cách cai sữa cho bé hiệu quả.

- Mẹ có thể trao đổi và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Hạn chế di chuyển và ma sát việc này làm kích thích núm vú mẹ tiết sữa gây khó khăn cho việc cai sữa cho bé.

- Nên ngừng cho bé ngủ chung, một trong những cách cai sữa cho bé đạt hiệu quả là hãy cho bé ngủ riêng.

Nên cai sữa cho bé khi nào? Các cách cai sữa cho bé mẹ cần biết - Ảnh 4.

Cho bé ngủ riêng sớm giúp cách cai sữa cho bé đạt hiệu quả hơn - Ảnh Internet

- Mẹ cần dành thời gian cho bản thân và theo dõi cảm xúc cũng như các hormone thay đổi trong cơ thể.

- Quá trình cai sữa cho bé có thể gặp nhiều khó khăn, mẹ cần tìm kiếm sự giúp đỡ.

- Nên chuẩn bị sẵn tâm lý đối với sự cáu giận của bé.

- Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng vì cách cai sữa cho bé có thể khiến bé không ngủ được vào ban đêm và ban ngày khi có sự thay đổi lớn.

- Cai sữa cho bé có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi và khiến mẹ nổi mụn trở lại.

4. Cân nhắc điều gì trước khi áp dụng cách cai sữa cho bé?

Trước khi thực hiện cai sữa cho bé, mẹ cần cân nhắc liệu đây có phải thời điểm thích hợp và phù hợp cho mẹ cai sữa cho bé hay không:

- Khi mẹ dị ứng hoặc bố bị dị ứng thì nguy cơ trẻ bị dị ứng cũng rất cao. Việc cho trẻ bú sữa mẹ làm giảm các nguy cơ dị ứng sữa bò, bệnh eczema hoặc thở khò khè.

- Không cai sữa cho bé khi trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe, mẹ nên trì hoãn cách cai sữa cho bé nên đợi đến khi bé cảm thấy tốt hơn.

- Sự thay đổi, nếu gia đình có nhiều thay đổi lớn, mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định cai sữa cho bé vì trẻ rất khó thích nghi với nhiều sự thay đổi.

- Thời tiết cũng khiến mẹ cần cân nhắc trước khi muốn cai sữa cho bé. Nếu thời tiết quá oi bức, mẹ không nên cai sữa cho bé vì điều này khiến trẻ bức bối, khó chịu hơn.

Đối với phụ nữ, nuôi con bằng sữa mẹ được biết là một trải nghiệm tuyệt vời của mẹ. Tuy nhiên, là một người mẹ, bạn có quyền để cơ thể bạn trở lại bình thường, do đó cần tìm thời điểm phù hợp và quyết định đúng cách cai sữa cho bé để bé được cai sữa đúng cách.


Tác giả: Nguyễn Hiền