Biểu hiện trẻ mọc răng và phụ huynh nên làm gì khi trẻ mọc răng?

Biểu hiện trẻ mọc răng và phụ huynh nên làm gì khi trẻ mọc răng?
Rất nhiều mẹ lo lắng khi thấy trẻ sốt mọc răng. Vậy những biểu hiện trẻ mọc răng xuất hiện như thế nào và phụ huynh nên làm gì để chăm sóc sức khoẻ của trẻ tốt nhất?

Đặc biệt đối với những phụ huynh lần đầu làm cha mẹ sẽ vô cùng lo lắng khi thấy trẻ xuất hiện tình trạng sốt mọc răng. Mọc răng được biết đến là một trong những giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có nhiều biểu hiện trẻ mọc răng cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết giúp phụ huynh hiểu hơn về tình trạng cũng như biểu hiện trẻ mọc răng cụ thể.

1. Phụ huynh cần biết độ tuổi trẻ dễ bị sốt mọc răng

Muốn hiểu rõ trẻ nhỏ, cần hiểu khi nào trẻ sẽ mọc răng. Một số thời điểm cụ thể trẻ sẽ có những thay đổi và cha mẹ cần biết rõ.

Giai đoạn trẻ mọc răng thường trong gian đoạn từ tháng thứ 4 đến 7 tháng tuổi ở những chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ có thể mọc răng ở giai đoạn sớm trong tháng thứ 3. Có trẻ mọc răng chậm ở giai đoạn hơn 1 tuổi. Nhưng phải đến khi trẻ đủ 18 tháng tuổi trở lên nhưng vẫn chưa mọc răng, đây mới được xem là mọc chậm răng một cách bất thường và cha mẹ cần cho trẻ đi khám để đánh giá được đầy đủ tình trạng này.

Ngoài ra, khi trẻ đến 3 tuổi, trẻ sẽ có 1 hàm răng hoàn thiện với đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Thông thường, răng mọc đầu tiên của trẻ thường là răng ở cửa dưới, sau đó mới hai răng ở cửa trên và hai răng cửa bên hàm trên sau đó là hai răng hàm bên dưới. Đến khi 3 tuổi, nếu trẻ vẫn chưa có đủ răng, phụ huynh lúc này cũng cần đưa trẻ đi khám.

Biểu hiện trẻ mọc răng và phụ huynh nên làm gì khi trẻ mọc răng? - Ảnh 2.

Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có nhiều biểu hiện trẻ mọc răng cụ thể - Ảnh Internet

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ đi khám răng kể từ lúc bé được 3 tuổi và sau đó cần kiểm tra định kỳ răng miệng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 năm/1 lần.

Cũng có một vài trường hợp đặc biệt, ngay khi trẻ chào đời đã có sẵn 1 đến 2 chiếc răng, đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ có thể mọc răng chỉ sau vài tuần sau sinh. Những trường hợp này nếu răng làm cản trở trẻ bú hoặc có dấu hiệu lung lay khiến trẻ có nguy cơ bị nghẹt thở, phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám để bác sĩ xử lý kịp thời.

2. Những biểu hiện trẻ mọc răng mà phụ huynh nên biết

Khi trẻ mọc răng sẽ xuất hiện những biểu hiện cụ thể. Phụ huynh có thể nắm rõ hơn những biểu hiện này như sau:

- Biểu hiện trẻ mọc răng đầu tiên là trẻ bị chảy nước dãi nhiều hơn. Điều này khiến nước bọt tiết ra nhờ cơ chế hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương tại thời điểm bé mọc răng. Điều này cũng gây kích thích dây thần kinh thứ 5 và khiến cho trẻ chảy nước dãi. Chảy nước dãi được biết đến là biểu hiện trẻ mọc răng dễ nhận biết nhất nhưng dấu hiệu này chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ, khi trẻ lớn dần tình trạng này sẽ hết.

- Trẻ có thể nổi mẩn xung quanh cằm và miệng, dấu hiệu này xuất hiện khá rõ ràng vì thế cha mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

- Khi trẻ có biểu hiện mọc răng sẽ hay nhai cắn, vì mầm răng nhú lên khiến hàm của trẻ bị ngứa ngáy, do đó hay nhai cắn là cách khiến trẻ giảm cảm giác ngứa ngáy ở hàm.

- Dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ là biểu hiện khiến nhiều cha mẹ lo lắng nhất. Thực chất, mọc răng cũng làm cho hệ miễn dịch của trẻ thay đổi và dẫn đến tình trạng trẻ bị sốt. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Bé bú kém hơn cũng là biểu hiện trẻ mọc răng vì khi mọc răng khiến lợi bé bị đau nhức tạo ra cảm giác khó chịu. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình bú của bé khiến trẻ bú kém.

Biểu hiện trẻ mọc răng và phụ huynh nên làm gì khi trẻ mọc răng? - Ảnh 3.

Dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ là biểu hiện khiến nhiều cha mẹ lo lắng - Ảnh Internet

- Trẻ quấy khóc khi mọc răng, bé khó chịu và quấy khóc nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng bé nên không phải lúc nào một vài biểu hiện trẻ mọc răng cũng đúng.

Ngoài ra, trẻ mọc răng còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác như: ngủ không ngon giấc, trẻ dễ bị giật mình, ho không kèm sốt,... lúc này cha mẹ cần kiểm tra kỹ vùng nướu lợi để có những biện pháp chăm sóc trẻ thích hợp, đúng cách.

Trẻ sốt mọc răng phải làm sao? Xử lý bằng cách nào?

Bé bị sốt mọc răng là lo lắng của nhiều phụ huynh lo lắng. Bởi vì khi bước vào giai đoạn mọc răng các nướu sưng to, đỏ sẽ kiến nhiệt độ của trẻ tăng cao hơn như bình thường.

Tuy nhiên, mẹ cũng không cần quá lo lắng vì sốt mọc răng thường không sốt cao hoặc không kèm tiêu chảy. Nếu trẻ xuất hiện tình trạng sốt cao trên 38.5 độ C và kèm theo bị tiêu chảy, phụ huynh cần nghĩ đến việc trẻ đang mắc thêm một bệnh khác mà không phải sốt mọc răng.

3. Phụ huynh cần làm gì khi trẻ có biểu hiện mọc răng

Thường mọc răng sẽ khiến trẻ bị đau, bứt rứt và khó chịu. Cha mẹ cần tìm cách để xoa dịu cơn đau của trẻ. Ngoài ra, khi xuất hiện triệu chứng sốt mọc răng ở trẻ thì phụ huynh cần lưu ý:

- Lựa chọn các loại bánh ăn dặm cho bé, phù hợp với trẻ cần chọn bánh mềm, ít đường, không chứa chất bảo quản.

Biểu hiện trẻ mọc răng và phụ huynh nên làm gì khi trẻ mọc răng? - Ảnh 4.

Đối với những trường hợp trẻ bị sưng do nướu và trẻ quấy khóc quá nhiều, phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và cho trẻ uống thuốc giảm đau - Ảnh Internet

- Trẻ trong giai đoạn mọc răng cần được giữ vệ sinh răng miệng thật tốt. Cha mẹ cần thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm và luôn làm sạch nướu cho trẻ sau khi trẻ bú hoặc cho trẻ ăn.

- Tránh để trẻ tiếp xúc với các đồ chơi vuông, có thành sắc cạch vì có thể khiến trẻ bị tổn thương đến phần lợi do nhai hoặc cắn.

- Nên lau người cho trẻ bằng nước ấm khi trẻ bị sốt do mọc răng. Nước ấm có tác dụng giúp thoát nhiệt và giúp trẻ giảm sốt nhanh hơn.

- Cha mẹ cần lựa chọn quần áo thoáng mát cho trẻ để nhiệt có thể thoát ra ngoài nhanh chóng.

Đối với những trường hợp trẻ bị sưng do nướu và trẻ quấy khóc quá nhiều, phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và cho trẻ uống thuốc giảm đau.

Đặc biệt, không quên đưa trẻ thăm khám để kiểm tra sức khỏe răng miệng của trẻ định kỳ. Nha sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ về hướng dẫn chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho trẻ đúng cách.

Mọc răng và biểu hiện trẻ mọc răng là quá trình phát triển tất yếu. Dù trong giai đoạn mọc răng sẽ khiến trẻ bị khó chịu và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay khi nhận thấy biểu hiện trẻ mọc răng phụ huynh cần kiểm tra kỹ càng và lựa chọn những phương pháp chăm sóc răng đúng cách cho trẻ.


Tác giả: Nguyễn Hiền