Cách tận hưởng tình dục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé

Cách tận hưởng tình dục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé
Quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn an toàn đối với hầu hết phụ nữ, mặc dù ham muốn tình dục có thể thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ và cũng cần một số điều chỉnh nhất định.

Một trong những thay đổi thú vị nhất mà thai kỳ mang lại cho nhiều phụ nữ là ham muốn tình dục tăng cao và cực khoái mạnh mẽ trong khoảng thời gian này. Những quan niệm sai lầm phổ biến về quan hệ tình dục khi mang thai có thể ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục của bà bầu. Lý do là mối quan tâm hàng đầu về quan hệ tình dục khi mang thai là sức khỏe và sự an toàn của em bé.

1. Quan hệ tình dục khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé hay không?

Đối với hầu hết phụ nữ, giao hợp khi mang thai là hoàn toàn an toàn. Tiến sĩ Faina Gelman-Nisanov, bác sĩ phụ khoa của Maiden Lane Medical ở thành phố New York (Hoa Kỳ) cho biết, nếu quá trình mang thai diễn ra bình thường thì quan hệ tình dục không hề gây hại cho cả mẹ và em bé.

Theo Mayo Clinic, nước ối có tác dụng đệm cho em bé và một nút nhầy dày bịt kín cổ tử cung để bảo vệ chống nhiễm trùng sẽ bảo vệ cho thai nhi trong tử cung. Mặc dù cực khoái có thể gây ra các cơn co tử cung nhưng chúng không phải là các cơn co thắt chuyển dạ nên mẹ bầu không cần phải lo lắng.

2. Ham muốn tình dục ở phụ nữ mang thai

Ham muốn tình dục của phụ nữ mang thai thường tăng đột biến trong ba tháng giữa của thai kỳ, khi mức năng lượng tăng lên và cảm giác nghén, buồn nôn giảm bớt. Tiến sĩ Gelman-Nisanov cho biết, phụ nữ mang thai có thể ham muốn chuyện ấy nhiều hơn trước do lưu lượng máu đến âm đạo tăng lên và nồng độ hormone cao hơn, giúp cực khoái trở nên mạnh mẽ hơn.

Cách tận hưởng tình dục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé- Ảnh 1.

Đối với một số phụ nữ, hormone khi mang thai sẽ nâng cao ham muốn tình dục của họ,

Đọc thêm:

Cách đối phó với cơn bốc hỏa khi mang thai

Bụng cồn cào khi mang thai 3 tháng đầu do đâu?

Tình dục là một khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn thường bị ảnh hưởng bởi việc mang thai. Sự thỏa mãn trong tình dục cũng có thể cao hơn do lưu lượng máu đến vùng xương chậu tăng lên gây ra căng tức ở bộ phận sinh dục và cảm giác tăng cao có thể dẫn đến cực khoái mãnh liệt hơn.

Mang thai thường là thời điểm tự do về mặt tình dục vì bà mẹ cảm thấy thoải mái, không còn lo lắng biện pháp tránh thai hay vô tình mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nên thực hiện một số điều chỉnh để cảm thấy thoải mái hơn, tùy thuộc vào giai đoạn mang thai.

Thử nghiệm các tư thế tình dục mới. Khi quá trình mang thai diễn ra và thai nhi ngày càng lớn, thử thay đổi các tư thế khác nhau để xem tư thế nào khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tiến sĩ Gelman-Nisanov nói: "Bà mẹ mang thai nên tránh tư thế truyền thống trong thời gian dài, đặc biệt là trong giai đoạn giữa và ba tháng cuối thai kỳ".

Những thay đổi về ham muốn tình dục khi mang thai

Khi mang thai, nếu ham muốn gần gũi chồng của chị em có tăng hơn bình thường cũng đừng nên lo lắng, vì theo các chuyên gia, ham muốn tình dục tăng hoặc giảm khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường.

Những thay đổi thông thường nhất trong thời kỳ mang thai là ốm nghén, tâm trạng thất thường và mệt mỏi. Và một điều khác mà phụ nữ có thể nhận thấy là ham muốn tình dục có thể tăng lên hoặc suy giảm.

Mức độ dao động của estrogen và progesterone có thể dẫn đến thay đổi ham muốn tình dục. Nhưng buồn nôn, mệt mỏi, căng thẳng và tăng cân cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ khi mang thai.

Ngoài ra còn có một số thay đổi về thể chất diễn ra trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng ham muốn tình dục. Mang thai có thể khiến âm hộ của người phụ nữ căng cứng và nhạy cảm hơn, điều này sẽ khiến họ muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Ngoài ra, khi ngực chuẩn bị sản xuất sữa, chúng sẽ căng lên do hormone có thể tạo ra cảm giác dễ chịu cho một số phụ nữ.

Mang thai có làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ không?- Ảnh 1.

Mang thai có thể làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Hầu hết phụ nữ cho biết, ham muốn tình dục của họ dễ tăng lên trong giai đoạn giữa thai kỳ, khi cơn buồn nôn giảm dần và đỡ mệt mỏi. Vào thời điểm sắp sinh, bụng to hơn và cảm giác mệt mỏi, đau nhức, khó chịu gia tăng có thể hạn chế cảm xúc và ham muốn quan hệ tình dục với bạn đời.

Tuy nhiên, không phải ai cũng giống nhau về thời điểm và bất kỳ trạng thái hứng thú cũng như tần suất tình dục trong thời kỳ mang thai đều được coi là bình thường.

Theo ThS.BS Lê Quang Dương, thời gian mang thai, lưu lượng máu tăng lên, đặc biệt là đến cơ quan sinh dục, vú và âm hộ sẽ giúp kích thích dễ dàng hơn và tăng độ nhạy cảm. Đây là điều hoàn toàn bình thường và mang lại trải nghiệm tình dục thú vị hơn.

Với bộ ngực đầy đặn hơn và thân hình gợi cảm, tròn trịa hơn, phụ nữ thường nhận thấy rằng họ cảm thấy thân mật hơn với bạn tình trong thời gian này. Và vì không phải căng thẳng về biện pháp tránh thai, sự gần gũi khi mang thai cũng có thể khiến thai phụ thoải mái hơn.

3. Đặt sự an toàn lên hàng đầu

HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể truyền sang em bé trong khi sinh. Do đó bà bầu luôn đảm bảo sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục.

Mặc dù quan hệ tình dục bằng miệng khi mang thai thường được coi là an toàn, nhưng hãy nhớ rằng bạn tình của bạn không bao giờ được thổi khí vào âm đạo vì điều này có thể gây ra tắc mạch do khí (trong đó mạch máu bị tắc nghẽn bởi bọt khí), gây nguy hiểm.

Mẹ bầu và đối tác có thể có những quan điểm khác nhau về tần suất quan hệ tình dục. Do vậy bà mẹ mang thai cần giao tiếp một cách cởi mở về nhu cầu thay đổi hoặc cảm giác không thoải mái. Nếu việc giao hợp khi mang thai trở nên khó khăn, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ, hãy tìm những cách khác ngoài việc thâm nhập để được gần gũi, chẳng hạn như xoa bóp hoặc âu yếm.

Cách tận hưởng tình dục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé- Ảnh 2.

Đối với một số đàn ông, những thay đổi mà thai kỳ mang lại cho bạn tình của họ rất hấp dẫn và rất gợi cảm.

4. Khi nào mẹ bầu cần kiêng quan hệ tình dục?

Nếu quá trình mang thai diễn ra bình thường, không có gì ngăn cản bạn tận hưởng đời sống tình dục bình thường cho đến thời điểm vỡ ối. Nhưng khi có bất kỳ biến chứng nào liên quan đến thai kỳ hoặc chảy máu, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ.

Bà mẹ mang thai cần tuân thủ lịch khám và chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp quan hệ tình dục khi mang thai không an toàn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiêng quan hệ tình dục nếu:

- Có nguy cơ sảy thai.

- Có nguy cơ sinh non hoặc sinh con trước 37 tuần.

- Bị nhau tiền đạo, trong đó nhau thai che kín lỗ cổ tử cung.

- Bà mẹ bị ra máu âm đạo.

- Bà mẹ mang thai bị nhiễm trùng.

- Màng ối bị vỡ.

- Cổ tử cung ngắn, điều này làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non hoặc nếu cổ tử cung đã mở.

5. Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng?

Một số phụ nữ có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai. Điều này có bình thường không và cần làm gì để phòng tránh?

5.1. Những nguyên nhân gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Chảy máu hoặc ra máu nhẹ trong ba tháng đầu thai kỳ khá phổ biến, khoảng 15 - 25% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Có một số nguyên nhân điển hình gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục trong quá trình mang thai.

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng? - Ảnh 1.

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ mang thai.

- Chảy máu khi thụ tinh

Thai phụ có thể bị chảy máu sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung. Chảy máu này tuy nhẹ nhưng có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Việc tiết dịch sau khi quan hệ tình dục không phải là hiếm, ngay cả khi không mang thai.

- Thay đổi cổ tử cung

Cơ thể phụ nữ trải qua những thay đổi đáng kể khi mang thai, đặc biệt, cổ tử cung là một khu vực thay đổi nhiều nhất. Ra máu không đau, tồn tại trong thời gian ngắn, màu hồng nhạt, nâu hoặc đỏ nhạt sau khi quan hệ tình dục là phản ứng bình thường đối với những thay đổi ở cổ tử cung, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên.

Vì cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn trong khi mang thai, nên một lượng máu nhỏ có thể xảy ra nếu cổ tử cung bị thâm tím trong quá trình thâm nhập sâu.

- Vết rách âm đạo

Phụ nữ có thể bị rách hoặc đứt âm đạo khi giao hợp quá thô bạo hoặc sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy). Điều này xảy ra nếu lớp biểu mô mỏng của âm đạo bị rách, gây chảy máu âm đạo.

- Tăng sinh nội mạc cổ tử cung

Khi mang thai, cổ tử cung có thể trở nên nhạy cảm hơn và dễ chảy máu khi giao hợp. Chứng co thắt cổ tử cung cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng chảy máu vào cuối thai kỳ.

- Nhiễm trùng

Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Nếu bị nhiễm trùng, viêm cổ tử cung, tức là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung có thể là nguyên nhân. Các triệu chứng viêm cổ tử cung bao gồm ngứa, tiết dịch âm đạo có máu, đốm âm đạo, đau khi giao hợp.

- Dấu hiệu chuyển dạ sớm

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể không liên quan gì nhưng nó có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm. Hiện tượng ra máu, tức là dịch nhầy có máu, có thể xảy ra khi thai phụ đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều này xảy ra do nút nhầy bị lỏng hoặc bong ra.

Nếu thai phụ nhận thấy điều này sau khi quan hệ tình dục và trong vòng vài ngày (hoặc thậm chí vài giờ) kể từ ngày dự sinh, có thể là dấu hiệu em bé sắp ra đời.

5.2. Nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Trong một số trường hợp, chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn, đặc biệt là nếu lượng máu nhiều hơn. Khi gặp tình trạng chảy máu nhiều sau khi quan hệ tình dục là không bình thường và cần được giải quyết ngay lập tức.

Nếu bị chảy máu nhiều hoặc kéo dài sau khi sinh hoạt tình dục, thai phụ hãy đến ngay bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ để biết rõ nguyên nhân. Có thể thai phụ mắc một trong những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Chú ý là tất cả các tình trạng nghiêm trọng hơn này có thể xảy ra khi không quan hệ tình dục.

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng? - Ảnh 2.

Nhau tiền đạo là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục ở thai phụ.

- Nhau bong non

Nếu nhau thai bong ra khỏi thành tử cung khi mang thai, có thể thai phụ phải đối mặt với tình trạng nhau bong non, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Với nhau bong non, thai phụ có thể bị đau bụng hoặc đau lưng trong và sau khi quan hệ tình dục, kèm theo chảy máu âm đạo.

- Nhau tiền đạo

Khi nhau thai đè lên cổ tử cung, có thể thai phụ bị nhau tiền đạo gây xuất huyết nặng nề, đe dọa tính mạng khi quan hệ tình dục. Điều này thường xảy ra trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ. Quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân gây ra nhau tiền đạo, nhưng sự thâm nhập có thể gây chảy máu.

Điều khiến nhau tiền đạo đôi khi khó phát hiện là máu chảy ra nhiều nhưng không gây đau đớn. Đó là lý do tại sao phải chú ý đến lượng máu.

Sảy thai

Mặc dù quan hệ tình dục không khiến thai phụ bị sảy thai, nhưng nếu thấy chảy máu nhiều sau khi quan hệ tình dục, thì thai kỳ có thể có nguy cơ chấm dứt.

Chảy máu âm đạo nhiều và chảy đầy miếng băng sau mỗi giờ hoặc kéo dài trong vài ngày là dấu hiệu sảy thai phổ biến nhất. Lập tức đến bệnh viện hoặc gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu đang gặp phải những triệu chứng này.

5.3. Nên làm gì khi bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục?

Bất kỳ lượng máu âm đạo nào sau khi quan hệ tình dục đều có thể gây ra một số lo lắng ở hầu hết các bà mẹ sắp sinh. Vì vậy, nên đi khám, tư vấn bác sĩ để kiểm tra nếu chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều và liên tục hoặc kèm theo đau ở bụng hoặc lưng, cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa ngay lập tức để bác sĩ đánh giá đầy đủ để xác định nguyên nhân gây chảy máu.

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng? - Ảnh 3.

Thai phụ sau khi quan hệ tình dục nếu chảy máu âm đạo nên đi khám, tư vấn bác sĩ để kiểm tra.

5.4. Điều trị chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Việc đầu tiên để điều trị chảy máu sau khi quan hệ tình dục là kiêng giao hợp, đặc biệt nếu thai phụ đang đối phó với tình trạng nghiêm trọng như nhau tiền đạo hoặc nhau bong non.

Thai phụ nên nghỉ ngơi vùng chậu, tránh bất cứ thứ gì vào âm đạo cho đến khi có ý kiến của bác sĩ, hoặc dùng thuốc kháng sinh nếu đối phó với nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng, có thể cần can thiệp y tế để điều trị các tình trạng sau:

- Đối với thai ngoài tử cung, có thể cần điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa và truyền máu.

- Đối với những vết rách ở âm đạo kèm theo chảy máu nhiều, có thể cần điều trị bằng phẫu thuật và truyền máu.

- Đối với nhau tiền đạo và nhau bong non, có thể cần phải mổ lấy thai và truyền máu.

5.5. Ngăn ngừa chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Cách phòng ngừa chảy máu sau quan hệ tình dục khi bạn mang thai là kiêng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần ngừng hoàn toàn chuyện ấy trong thai kỳ. Dó đó, nếu bác sĩ đã tư vấn có thể hoạt động tình dục, bạn nên tìm hiểu về việc thay đổi tư thế quan hệ tình dục hoặc giảm cường độ các cuộc ân ái có thể ngăn chảy máu sau khi quan hệ hay không. Nếu đã quen với quan hệ tình dục mạnh mẽ, cần giảm bớt cường độ mạnh, nên quan hệ nhẹ nhàng và chậm rãi.

6. Quan hệ khi mang thai nên tránh điều gì để không ảnh hưởng đến em bé?

Khi quan hệ khi mang thai, điều quan trọng là phải giao tiếp với người chồng và bày tỏ những gì có tác dụng một cách cởi mở. Nói về sự thân mật sẽ giúp cả hai bên thảo luận về sự thoải mái và vạch ra những ranh giới cần thiết.

Ham muốn tình dục của người chồng có thể dao động trong thời gian người vợ mang thai. Họ có thể cảm thấy gắn kết hơn với bạn hoặc cũng có khả năng họ cảm thấy lo lắng khi sắp làm cha. Đó là lý do tại sao giao tiếp là rất quan trọng để giải quyết những vấn đề này.

Quan hệ tình dục khi mang thai nên tránh gì?

Có một số tình huống nhất định mà bác sĩ sẽ khuyên không nên quan hệ tình dục khi mang thai:

- Tiền sử sảy thai trong quá khứ: Mặc dù hầu hết mọi người đều an toàn khi quan hệ tình dục khi mang thai nhưng những người được khuyên không nên quan hệ tình dục bao gồm cả những phụ nữ đã có tiền sử sảy thai trong quá khứ.

- Tăng nguy cơ sinh non: Những phụ nữ có nguy cơ sinh non không được quan hệ tình dục vì họ đã có các cơn co thắt trước tuần thứ 37 của thai kỳ hoặc bị chảy máu âm đạo, tiết dịch hoặc chuột rút mà không rõ nguyên nhân.

- Nhau thai nằm quá thấp trong tử cung: Trong trường hợp này, quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nhau thai bám thấp là triệu chứng bất thường của người mẹ trong quá trình mang thai. Hiện tượng này có thể gây nên tai biến sản khoa, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

- Các vấn đề về cổ tử cung: Bất kỳ vấn đề nào với cổ tử cung cũng khiến phụ nữ có nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc sảy thai cao hơn. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn hay không. Ngoài ra, cần gọi ngay cho bác sĩ nếu gặp phải các triệu chứng bất thường như đau, chảy máu, co thắt, chảy dịch hoặc tiết dịch.


Tác giả: SK