Có nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe mẹ bầu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt một số loại thực phẩm tưởng không ảnh hưởng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy ăn gì dễ sảy thai và những loại thực phẩm nào bà bầu nên tránh sẽ được giải đáp qua nội dụng bài viết dưới đây!
Một số loại thực phẩm gây hại cho thai nhi và phụ nữ mang bầu dù không ảnh hưởng quá nhiều nhưng cũng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp. Bà bầu có thể sảy thai cao nếu ăn các loại thực phẩm sau:
Khổ qua hay còn được biết đến với tên gọi là mướp đắng. Đây không chỉ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà mướp đắng còn được sử dụng như một vị thuốc điều trị bệnh.
Mướp đắng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, vitamin C đem lại hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho phụ nữ mang thai cũng như bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc.
Không những thế, mướp đắng còn giàu vitamin B, axit folic, kèm theo các chất khác như sắt, kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phụ nữ mang thai và thai nhi phát triển. Nhưng nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây ra những nguy hiểm khó lường vì mướp đắng có thể kích thích dạ dày và dạ con co bóp. Điều này còn gây ra nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non đối với phụ nữ có tử cung ngả sau hoặc tử cung có sẹo hay đã từng thực hiện nạo phá thai trước đó.
Mặc dù đối với các nghiên cứu, không quá rõ ràng khi các thành phần trong mướp đắng có thể gây ra tác hại đối với mẹ bầu nhưng với thử nghiệm trên chuột cho kết quả khi ăn nhiều mướp đắng còn có thể gây ra quái thai.
Đặc biệt, vicine trong hạt mướp đắng còn có thể gây ra tình trạng ngộ độc đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Nên các nhà khoa học đưa ra lời khuyên rằng các phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều mướp đắng và khi nấu cần loại bỏ hoàn toàn hạt của loại quả này.
Ngoài phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng thì còn ai cần kiêng loại thực phẩm này. Đọc thêm bài viết: Những người cần kiêng mướp đắng.
Ăn gì dễ sảy thai thì rau ngót là loại thực phẩm bà bầu nên tránh. Bởi vì, rau ngót gây ra hiện tượng giãn cơ trơn của tử cung. Điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng bị sảy thai, tiêu chảy vì có chứa papaverin. Nguy cơ sảy thai rất cao nếu bà bầu sử dụng hơn 30g lá tươi rau ngót.
Đối với những bà bầu có tiền sử bị sảy thai, sinh non hoặc bị hiếm muộn cần hạn chế ăn canh rau ngót. Đây là cách giúp giữ an toàn cho bé.
Ngải cứu cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Ăn gì dễ sảy thai, trong những loại thực phẩm được biết thì ngải cứu là một loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu.
Bản chất, ngải cứu là một loại rau giúp giảm tình trạng nhức mỏi, giúp lưu thông máu hiệu quả. Trong khi đó, giảm đau ở bụng và ngải cứu còn được sử dụng như một biện pháp đem lại hiệu quả đối với người bị động thai.
Tuy nhiên, trong những nghiên cứu gần đây cho biết rằng, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu còn có thể làm tăng nguy cơ tử cung bị chảy máu, co thắt và có thể gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
Do đó, nếu có ý định ăn ngải cứu để dưỡng thai, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và đặc biệt đối với các mẹ bầu đã có tiền sử bị sảy thai hoặc sinh non thì tuyệt đối không nên ăn nhiều ngải cứu.
Có thể bạn chưa biết những biện pháp Chữa bệnh bằng ngải cứu đơn giản mà hiệu quả này.
Rau sam được biết đến là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc cũng như tìm mua. Ngoài việc được biết đến là phương thuốc thảo dược và được sử dụng trong các món ăn dân dã thì có nhiều ý kiến cho biết rằng phụ nữ mang thai không nên ăn rau sam.
Vì rau sam có thể kích thích tử cung rất mạnh, điều này còn khiến cho tử cung co bóp nhiều và mạnh hơn. Kết quả của việc này có thể khiến phụ nữ bị sảy thai.
Rau răm được biết đến là thực phẩm bà bầu không nên ăn vì có thể gây sảy thai khi mang thai 3 tháng đầu.
Chưa kể, rau dăm ăn nhiều còn dẫn đến tình trạng mất máu. Nếu ăn rau răm có thể gây co bóp tử cung và dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần hạn chế ăn rau răm, không cần loại bỏ hoàn toàn loại rau này ra khỏi chế độ dinh dưỡng. Chỉ cần mẹ bầu ăn ít vài lá thì không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé.
Rau chùm ngây còn được biết đến chứa một lượng alpha-sitosterol có cấu trúc tương tự như estrogen, loại chất này có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Do đó, khi mang thai, hormone progesterone sẽ tiết ra và làm cơ trơn co bóp, làm cho tử cung bất ổn định. Khi đó, Alpha-sitosterol trong loại rau này làm cho cơ trơn của tử cung co lại và điều này sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai ở bà bầu.
Thời gian mang thai vô cùng nhạy cảm, mẹ cần kiêng cữ cẩn thận và lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp để đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, mẹ cần biết ăn gì dễ sảy thai để lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Cá chứa thủy ngân được biết đến là các loại cá biển như cá ngừ, cá thu,... Những loại cá này chứa thủy ngân cao và có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa các loại cá này.
Phụ nữ mang thai không nên ăn các món ăn tái và sống như sushi, đồ nướng hoặc phở tái, lòng đỏ trứng gà,... vì các loại thực phẩm này chứa ký sinh trùng Toxoplasmosis có nguy cơ tăng khả năng sảy thai, thậm chí có thể gây tình trạng thai bị chế lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Thực phẩm chứa khuẩn Listeria thường xuất hiện trong các thực phẩm như thịt muối hoặc pho mát mềm do quá trình lên men. Do đó, nếu để vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể sẽ đi qua nhau thai và xâm nhập vào màng ối của thai nhi gây ra tình trạng nhiễm trùng và mẹ bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non vô cùng nguy hiểm.
Quả dứa được biết đến là loại quả mà mọi mẹ bầu đều tránh vì chất bromelain có trong dứa, đặc biệt quả dứa xanh có thể gây ra các cơn co thắt tử cung và dẫn tới tình trạng bị sinh non hoặc sảy thai ở mẹ bầu.
Ngoài các loại thực phẩm cần tránh trên, mẹ bầu cần tránh một số vấn đề như:
- Tránh ăn các thực phẩm quá mặn, nhiều muối.
- Hạn chế ăn rau răm hay ngải cứu khi mang thai 3 tháng đầu.
- Tuyệt đối không uống rượu bia hoặc sử dụng các loại nước uống có caffein.
Để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Mẹ nên biết ăn gì dễ sảy thai để phòng ngừa hiệu quả, tránh các loại thực phẩm gây sảy thai để bảo vệ sức khỏe của mẹ và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.