Điều gì sẽ xảy ra khi đang dùng thuốc tránh thai thường xuyên mà ngừng đột ngột?

Điều gì sẽ xảy ra khi đang dùng thuốc tránh thai thường  xuyên mà ngừng đột ngột?
Việc ngừng dùng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ, tâm trạng, làn da,... của bạn.

Việc dừng bất kỳ hình thức ngừa thai bằng nội tiết tố nào sẽ loại bỏ các nguồn progesterone hoặc progesterone và estrogen bên ngoài. Điều này làm thay đổi mức độ của các hormone này trong cơ thể, có thể gây ra tác dụng phụ tạm thời. 

Dưới đây là 10 điều có thể xảy ra khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

1. Có thể mang thai ngay lập tức khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Thông thường, quá trình rụng trứng đều đặn sẽ tiếp tục trong vòng một hoặc hai tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Trên thực tế, 80% số người có thể mang thai trong vòng 12 tháng sau khi ngừng kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố, bao gồm thuốc tránh thai đường uống, dụng cụ tử cung (DCTC) và tiêm.

Nếu không muốn mang thai, hãy sử dụng bao cao su hoặc một biện pháp tránh thai khác ngay sau khi ngừng uống thuốc.

Điều gì sẽ xảy ra khi đang dùng thuốc tránh thai thường  xuyên mà ngừng đột ngột? - Ảnh 2.

80% số người có thể mang thai trong vòng 12 tháng sau khi ngừng kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố

Đọc thêm:

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhồi máu phổi và nhiều biến chứng khác

Cho con bú uống thuốc tránh thai có sao không?

2. Cân nặng không thay đổi

Nhiều người cho rằng, dùng biện pháp tránh thai sẽ ảnh hưởng đến cân nặng. Và việc ngừng dùng thuốc tránh thai sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, không có mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và cân nặng.

Ngoại trừ dùng thuốc tiêm ngừa thai chỉ chứa progestin có thể gây tăng cân.

3. Gia tăng mụn trứng cá

Thuốc tránh thai kết hợp estrogen và progestin giúp loại bỏ mụn trứng cá vì có thể làm giảm nồng độ androgen của cơ thể, một loại hormone sản xuất dầu trên da.

Việc ngừng dùng thuốc tránh thai có thể khiến mụn trứng cá trở lại như trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Nếu quyết định ngừng dùng thuốc, nên áp dụng một số cách khác để kiểm soát mụn do nội tiết tố, như đổi sữa rửa mặt, giảm căng thẳng...

Điều gì sẽ xảy ra khi đang dùng thuốc tránh thai thường  xuyên mà ngừng đột ngột? - Ảnh 3.

Ngừng dùng thuốc tránh thai có thể làm gia tăng mụn trứng cá

4. Rụng tóc

Việc thay đổi hoặc ngừng sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra telogen effluvium, một tình trạng tạm thời khiến tóc rụng. Telogen effluvium thường giảm dần trong vòng 6 tháng sau khi ngừng dùng biện pháp tránh thai. Một số người bị rụng tóc liên quan đến nội tiết tố (như hội chứng buồng trứng đa nang) trước khi sử dụng biện pháp tránh thai có thể tình trạng rụng tóc sẽ quay trở lại khi ngừng dùng thuốc.

Đa số phụ nữ sẽ không thấy rụng tóc sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Một số trường hợp có thể bị rậm lông ở mặt, lưng và ngực nếu cơ thể sản sinh ra quá nhiều androgen (nguyên nhân chủ yếu là Hội chứng buồng trứng đa nang).

5. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Thuốc tránh thai thường làm giảm thời gian hành kinh và giảm đau liên quan đến thời kỳ kinh nguyệt. Khi ngừng dùng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng, có thể kéo dài hoặc ngắn hơn bình thường. Tuy nhiên, sau hai hoặc ba tháng ngừng dùng thuốc, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Thuốc tránh thai giúp giảm bớt hội chứng tiền kinh nguyệt (như chán nản, lo lắng, cáu gắt…) nhưng khi ngừng dùng thuốc, hội chứng này có thể quay trở lại do mất cân bằng nội tiết tố.

Điều gì sẽ xảy ra khi đang dùng thuốc tránh thai thường  xuyên mà ngừng đột ngột? - Ảnh 4.

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể quay trở lại sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai

6. Giảm mức vitamin D

Nhiều người bị giảm lượng vitamin D khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Điều này không tốt cho những người đang cố gắng mang thai, vì vitamin D giúp hỗ trợ bộ xương của thai nhi trong thai kỳ.

Nếu muốn mang thai sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về cách để có được đủ lượng vitamin D hàng ngày.

7. Đau ngực trước kỳ kinh

Nhiều người bị đau ngực trước kỳ kinh và việc dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm triệu chứng này. Vì vậy, việc ngừng dùng thuốc có thể khiến ngực sẽ trở nên nhạy cảm hơn sau khi rụng trứng.

Tuy nhiên, đau ngực cũng có thể là tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai. Nếu ngực đau khi đang dùng thuốc tránh thai, tình trạng này có thể biến mất sau khi ngừng dùng thuốc.

8. Giảm kích thước vòng ngực

Việc dùng thuốc tránh thai có thể làm cho ngực căng đầy hơn, nguyên nhân là do tác động tăng giảm của progesterone và estrogen. Do đó, khi ngừng dùng thuốc sẽ làm giảm kích thước vòng ngực. Tuy nhiên, ở một số người lại không có hiện tượng nào liên quan đến kích thước vòng ngực khi ngừng thuốc tránh thai.

9. Bị đau đầu nhiều hơn

Có khoảng 50% số người bị đau nửa đầu trong kỳ kinh. Nguyên nhân có thể là do nồng độ estrogen giảm. Một số loại thuốc tránh thai giúp trì hoãn kỳ kinh hoặc kéo dài thời gian giữa các kỳ kinh có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Với những trường hợp này, việc ngừng dùng thuốc tránh thai có thể làm gia tăng các cơn đau đầu.

Điều gì sẽ xảy ra khi đang dùng thuốc tránh thai thường  xuyên mà ngừng đột ngột? - Ảnh 5.

Ngừng dùng thuốc tránh thai có thể làm gia tăng các cơn đau đầu khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt

10. Tăng ham muốn tình dục

Một số bệnh nhân giảm ham muốn tình dục khi lần đầu dùng thuốc. Nguyên nhân có thể là do những thay đổi trong quá trình sản xuất nội tiết tố. Khi ngừng dùng thuốc tránh thai, những phụ nữ này thường tăng ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, mỗi người có phản ứng với thuốc tránh thai khác nhau. Với một số người, quan hệ tình dục có thể căng thẳng hơn nếu không có biện pháp tránh thai an toàn. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai giúp họ tận hưởng trải nghiệm tình dục nhiều hơn.

11. Câu hỏi thường gặp

- Làm thế nào để kiểm soát các tác dụng phụ khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai?

Cũng giống như tác dụng phụ của việc bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, tác dụng phụ của việc ngừng sử dụng thuốc chỉ là tạm thời. Hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất theo thời gian mà không cần điều trị.

Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào không thuyên giảm mặc dù đã trải qua vài tuần đến một tháng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt, nếu kinh nguyệt không quay trở lại trong vòng 6 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, bạn cần thăm khám ngay.

- Có thể ngừng sử dụng thuốc tránh thai ngay lập tức không?

Bạn có thể tự mình dừng thuốc bất cứ lúc nào - không cần phải uống hết vỉ thuốc. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị mất đi nhưng kinh nguyệt của bạn sẽ quay trở lại trong vòng 3 tháng.

- Mất bao lâu để trở lại bình thường sau khi ngừng ngừa thai?

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để cơ thể điều chỉnh sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố.

Trong thời gian này, một số người có các triệu chứng như nổi mụn, đau đầu, kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt không đều và tâm trạng thay đổi thất thường.


Tác giả: SK