Uống thuốc bổ trước khi mang thai cần chú ý những gì?

Uống thuốc bổ trước khi mang thai cần chú ý những gì?
Xã hội hiện đại, khoa học phát triển đã sáng chế ra các loại thuốc bổ giúp phụ nữ dễ đậu thai và có thai kỳ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, kể cả loại thuốc được gọi là "bổ"! Vậy phụ nữ cần chú ý những gì khi uống thuốc bổ trước khi mang thai để đảm bảo an toàn?

1. Tại sao cần uống thuốc bổ trước khi mang thai?

Theo các nhà nghiên cứu, trứng cần tới 3 tháng để hoàn tất quá trình trưởng thành trong buồng trứng. Sau đó nó sẽ chín và rụng, sẵn sàng gặp tinh trùng để thụ thai. Như vậy, để có phôi thai khỏe mạnh, thì trứng cũng phải có chất lượng tốt! Đây là lý do mà phụ nữ cần uống thuốc bổ trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp trứng phát triển toàn diện hơn.

Mặt khác, khi mang thai cơ thể người mẹ sẽ thay đổi rất nhiều. Trọng lượng tăng đáng kể, nồng độ hormone thay đổi, phải chia sẻ dinh dưỡng cho thai nhi,.... Do đó, nếu không được chuẩn bị tốt, cơ thể của người mẹ có thể không chịu được những thay đổi to lớn đó. Hậu quả là suy giảm sức khỏe và tinh thần của người mẹ, thai kỳ diễn ra khó khăn và kém an toàn.

Nhu cầu dinh dưỡng tăng lên đáng kể, việc dung nạp qua thực phẩm thường là không thể đủ. Uống thuốc bổ trước khi mang thai sẽ giúp phụ nữ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể tiện lợi và hiệu quả hơn. Thuốc bổ sẽ giúp mẹ sẵn sàng đón một thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển toàn diện hơn.

Uống thuốc bổ trước khi mang thai cần chú ý những gì? - Ảnh 2.

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách gọi sữa về sau sinh mổ

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại?

2. Những điều cần lưu ý khi uống thuốc bổ trước khi mang thai

- Không tự ý uống thuốc bổ trước khi mang thai:

Khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ cần đi thăm khám sức khỏe tổng quát. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của mỗi người mà kê các loại thuốc bổ với liều lượng thích hợp. Việc tự ý uống thuốc bổ có thể gây ra nguy hiểm.

Ngoài ra, khám tiền sản còn giúp bạn phát hiện sớm các nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai. Từ đó có phương pháp phòng tránh và đối mặt tốt hơn.

- Đề phòng các tác dụng phụ:

Uống thuốc bổ trước khi mang thai dù đem lại muôn vàn lợi ích, nhưng không thể tránh khỏi các tác dụng phụ. Ví dụ, sắt có thể gây buồn nôn và nôn, nóng trong, táo bón, tiêu chảy. Canxi có thể gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, đi ngoài,...

Hiểu được tính chất các loại thuốc, bạn có thể đối phó với các tác dụng phụ dễ dàng hơn. Chẳng hạn tăng cường ăn chất xơ để đề phòng táo bón khi uống canxi. Ăn đồ mát để hạn chế nóng trong. Uống thuốc bổ trước khi mang thai sau khi đã ăn no để tránh cảm giác buồn nôn,.... Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn đổi loại thuốc phù hợp hơn.

- Uống thuốc bổ trước khi mang thai đúng liều lượng:

Bổ sung thiếu, thuốc có thể không phát huy tác dụng. Bổ sung thừa có thể biến thuốc bổ thành thuốc độc. Chẳng hạn quá liều canxi có thể gây sỏi thận, sỏi mật. Dư thừa vitamin A có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi,.... Do đó, uống thuốc bổ trước khi mang thai đúng liều lượng là điều cực kỳ quan trọng. Đây cũng là lý do bạn cần đi thăm khám trước khi mang thai để được bác sĩ kê đơn thuốc chuẩn xác.

Uống thuốc bổ trước khi mang thai cần chú ý những gì? - Ảnh 3.

- Chú ý tính tương thích của thuốc:

Mỗi chất dinh dưỡng sẽ có các tính chất khác nhau. Chúng có thể hỗ trợ hoặc khắc chế lẫn nhau. Ví dụ thuốc không nên uống với trà, cà phê hoặc đồ uống có cồn. Canxi sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, nên không được uống cùng nhau. Uống canxi cùng với vitamin D để cơ thể tiếp nhận hiệu quả hơn. Một số vitamin chỉ tan trong dầu như A, D, E,... chỉ nên uống sau bữa ăn có dầu mỡ.

Hãy nhớ tìm hiểu rõ tính chất của thuốc, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi uống thuốc bổ trước khi mang thai.

- Ưu tiên bổ sung dinh dưỡng tự nhiên:

Các chất dinh dưỡng luôn có rất dồi dào trong thực phẩm. Ví dụ axit folic có nhiều trong bột ngũ cốc, các loại hạt đậu, lạc, thịt gia cầm, hải sản, măng tây, cải bó xôi, cải xanh, nước ép cam, sữa và các chế phẩm từ sữa,....Canxi có nhiều trong sữa và hải sản. Sắt rất dồi dào trong các thực phẩm có màu đỏ.

Dinh dưỡng từ thực phẩm cũng dễ dàng hấp thụ và an toàn hơn so với bổ sung từ thuốc. Do đó, mọi người nên cố gắng ăn uống khoa học, uống thuốc bổ trước khi mang thai chỉ mang tính chất bổ trợ, không nên lệ thuộc quá nhiều vào thuốc.


Tác giả: Mai Nhung