Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, giúp thai nhi phát triển toàn diện?

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, giúp thai nhi phát triển toàn diện?
Khi mang thai, người mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin , khoáng chất, protein, chất béo và carbohydrate để thai nhi phát triển toàn diện. Vào 3 tháng giữa, cơ thể bà bầu sẽ có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa giúp mẹ và bé khỏe mạnh.

1. Thực phẩm giàu sắt

Sắt giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Khi mang thai, sắt cung cấp oxy cho em bé đang phát triển. Nếu chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa nhưng thiếu sắt, cơ thể người mẹ sẽ thiếu máu, làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như tiền sản giật và sinh non.

Lượng sắt tối thiểu hàng ngày được khuyến nghị trong thai kỳ là 30mg. Các thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa giàu sắt có thể tham khảo là:

- Thịt nạc.

- Hải sản nấu chín kỹ.

- Rau xanh lá.

- Các loại hạt đậu.

- Ngũ cốc nguyên hạt.

2. Thực phẩm giàu protein

Trong những tháng giữa của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển não và các mô. Vì vậy bà bầu được khuyến cao ăn đủ 1,52g protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể để đảm bảo em bé phát triển đúng chuẩn. Ngoài ra, protein cũng cần thiết cho sự phát triển tử cung và ngực của người mẹ đang ngày một lớn lên.

Một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa giàu protein là:

- Thịt nạc.

- Đậu phụ.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, giúp thai nhi phát triển toàn diện? - Ảnh 2.

- Trứng.

- Cá.

- Các loại hạt họ đậu.

3. Nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa giàu canxi

Vào 3 tháng giữa, xương và răng của thai nhi phát triển mạnh. Các cơ, dây thần kinh và hệ tuần hoàn của mẹ cũng cần canxi để vận hành trơn tru. Do đó, thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa yêu cầu phải cung cấp khoảng 1000mg canxi. Nó có thể bao gồm:

- Sữa và các chế phẩm từ sữa.

- Trứng.

- Cá mòi và cá hồi.

- Đậu phụ.

- Rau xanh lá.

- Ngũ cốc.

4. Vitamin D

Cơ thể con người có khả năng tự tổng hợp vitamin A từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trong thai kỳ, nhu cầu vitamin D tăng lên 600IU mỗi ngày. Do đó, nguy cơ thiếu vitamin D ở phụ nữ mang thai là khá cao. Đặc biệt là trong mùa đông, hoặc ở những vùng ít ánh nắng mặt trời. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ cần dung nạp lượng canxi cao hơn. Vì vậy, mẹ cũng cần gia tăng lượng vitamin D để cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả.

Một số thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa có chứa vitamin D là:

- Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ tươi,...

- Phô mai.

- Lòng đỏ trứng.

- Gan bò, dầu gan cá.

5. Axit folic

Axit folic rất cần thiết trong thai kỳ vì nó giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và giảm nguy cơ chuyển dạ sớm. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trước và trong khi mang thai cần tiêu thụ khoảng 400mg axit folic mỗi ngày.

Các nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa giàu axit folic nhất bao gồm:

- Cam.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, giúp thai nhi phát triển toàn diện? - Ảnh 3.

- Các loại rau có lá xanh đậm.

- Các loại hạt họ đậu.

- Ngũ cốc nguyên hạt.

6. Axit béo omega-3

Cả mẹ và bé đều có thể hưởng lợi từ chất béo omega-3 trong chế độ ăn uống. Đây là axit thiết yếu hỗ trợ tim, não, mắt, hệ miễn dịch và hệ thần kinh trung ương . Omega-3 có thể ngăn ngừa sinh sớm, giảm nguy cơ phát triển tiền sản giật và giảm khả năng trầm cảm sau sinh. Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa cần khoảng 1,5g omega-3 mỗi ngày.

Axit béo omega-3 có trong:

- Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá trích.

- Dầu cá.

- Hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó,...

7. Vitamin A

Bước vào 3 tháng giữa thai kỳ, các bộ phận như tim, phổi, gan, thận, mắt và hệ thần kinh trung ương bắt đầu phát triển nhanh để nhanh chóng hoàn thiện. Vitamin A đóng vai trò hỗ trợ các phát triển các bộ phận này phát triển đúng cách.

Mặt khác, đủ vitamin A sẽ giúp bé ngăn ngừa nguy cơ bị hen suyễn sau sinh, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất, tăng cường hệ miễn dịch. Đối với cơ thể người mẹ, vitamin A thúc đẩy phục hồi các mô sau sinh.

Một số thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ giàu vitamin A là:

- Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua.

- Rau xanh lá.

- Cá.

- Sữa và các chế phẩm từ sữa.


Tác giả: Mai Nhung