Những việc bà bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Những việc bà bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ
Bà bầu đã bước vào giai đoạn cuối thai kỳ. Đây là thời điểm quan trọng và nhạy cảm. Bà bầu cần chú ý đến sức khỏe để cán đích thành công. Cùng tìm hiểu những việc bà bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ để giúp thai nhi chào đời khỏe mạnh!

1. Nằm ngửa

Trải qua 6 tháng, thai nhi đã phát triển lớn, bụng mẹ to lên nhiều. Nếu như bà bầu nằm ngửa sẽ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, thai nhi bị chèn ép. Mẹ thường xuyên nằm ngửa khi ngủ thậm chí có thể gây thai chết lưu. Do đó, tốt nhất bà bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ, không nên nằm ngừa mà nên nằm nghiêng, đặc biệt là nghiêng sang bên trái.

2. Làm việc nhà

Mẹ có thể làm những công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ không nên làm việc nhà mà phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất như nước lau sàn, nước tẩy rửa bồn cồn, bột giặt, nước rửa chén bát,.... Việc lau chùi bụi bẩn, hít nhiều bụi bặm mẹ bầu cũng không nên làm.

Khi làm việc nhà, bà bầu chú ý tránh trơn trượt té ngã, không cố quá tầm với, không làm gắng sức. Tốt nhất ở 3 tháng cuối này, người thân nên giúp mẹ bầu làm việc nhà.

3. Ngồi hoặc nằm im một chỗ

Mặc dù mẹ bầu cần hạn chế vận động và làm việc nhà. Nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ ngồi im hoặc nằm trên giường quá nhiều. Việc này sẽ khiến máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến thai nhi.

Các bác sĩ cũng khuyên bà bầu không nên kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ quá kỹ. Vận động nhẹ nhàng và thường xuyên sẽ dễ sinh hơn.

Những việc bà bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 2.

Đọc thêm:

10 cách gọi sữa về sau sinh mổ

Bà bầu mang thai 3 tháng giữa cần lưu ý những gì?

4. Di chuyển xa

Vào những tháng cuối, các cơ vùng chậu đã bắt đầu giãn ra, lỏng lẻo hơn để sẵn sàng cho quá trình sinh nở. Do đó nếu mẹ di chuyển xa và thường xuyên rất dễ bị sẩy thai hoặc sinh non. Chính vì thế, đi du lịch là việc cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Đi làm xa bằng xe máy hàng ngày cũng là điều không nên. Nếu có thể mẹ hãy nhờ người thân đưa đi làm, xin làm việc ở nhà, chuyển chỗ ở đến gần cơ quan. Thậm chí mẹ nên xin nghỉ việc sớm để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

5. Xoa bụng bầu

Thói quen xoa bụng bầu nói chuyện với con của bố mẹ là rất nguy hiểm, cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu bố mẹ xoa bụng thường xuyên sẽ kích thích tử cung co bóp, gây sinh non. Do đó, nếu bố mẹ muốn giao tiếp với con, chỉ nên chạm vào bụng nhẹ nhàng, và không nên làm thường xuyên nhé.

Những việc bà bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 3.

6. Kích thích đầu ti

Cũng giống như xoa bụng bầu, kích thích đầu ti là việc cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi vì kích thích đầu ti sẽ kích thích tử cung co bóp, gây sinh non. Do đó, mẹ tuyệt đối tránh hành động vắt sữa non khi bé còn chưa chào đời.

7. Quan hệ tình dục - việc cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ vẫn có thể quan hệ tình dục khi mang thai. Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối việc này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu mẹ mang thai khỏe mạnh thì không cần thiết phải hoàn toàn kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nhưng cần nhẹ nhàng với tần suất ít. Tránh các động tác mạnh, quan hệ quá thường xuyên, có thể gây động thai, thậm chí là sẩy thai hoặc sinh non.

8. Ăn mặn

Ăn mặn vốn không tốt cho sức khỏe. Và nó cũng đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu. Nếu mẹ ăn mặn thường xuyên sẽ dẫn đến tăng huyết áp, tiền sản giật, tăng tích nước làm trầm trọng hơn tình trạng phù nề. Mặt khác thai nhi cũng sẽ bị rối loạn hấp thụ dinh dưỡng. Do đó, bà bầu nên tập ăn nhạt để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!


Tác giả: Mai Nhung