Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu tháng cuối nên ghi nhớ để tránh bất ngờ

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu tháng cuối nên ghi nhớ để tránh bất ngờ
Mẹ đã bước vào tháng cuối cùng của thai kỳ, em bé có thể ra đời bất kỳ lúc nào. Mẹ sẽ vui mừng, hồi hộp xen lẫn lo lắng. Mẹ hãy ghi nhớ những dấu hiệu sắp sinh để không bị quá bất ngờ, sẵn sàng cho 1 cuộc vượt cạn an toàn nhé!

1. Bụng bầu tụt xuống thấp

Khi đã sẵn sàng chào đời, em bé sẽ quay đầu xuống dưới, đồng thời di chuyển dần về phía xương chậu. Đây là dấu hiệu sắp sinh mẹ có thể dễ dàng nhận biết nếu chú ý quan sát bụng của mình hàng ngày.

Bụng bầu tụt sẽ kèm theo các dấu hiệu khác như bà bầu cảm thấy dễ thở hơn. Do thai nhi xuống thấp đã tạo không gian cho phổi, phổi không còn bị chèn ép nữa. Đổi lại, bà bầu lại cảm giác buồn tiểu thường xuyên. Do lúc này thai nhi đã nằm đè lên bàng quang.

2. Xuất hiện các cơn gò tử cung, bụng đau co thắt

Bà bầu có thể cảm nhận được các cơn co thắt tử cung trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, khi sắp sinh, các cơn co thắt này sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc hơn và cũng mạnh hơn. Nó có thể khiến bà bầu cảm giác khó chịu và đau nhiều, dù thay đổi tư thế cũng không giảm bớt. Do đó đây là dấu hiệu sắp sinh rất dễ nhận biết.

Các cơn gò tử cung cảnh báo dấu hiệu sắp sinh sẽ có tần suất khá đều đặn. Trung bình cơn co sẽ kéo dài khoảng 30 giây. Cứ 5 - 10 phút lại xuất hiện một lần. Các cơn gò cũng có thể khiến bà bầu run rẩy. Hãy đến bệnh viện ngay nhé, vì việc sinh nở đang đến rất gần.

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu tháng cuối nên ghi nhớ để tránh bất ngờ - Ảnh 2.

3. Ra máu báo - dấu hiệu sắp sinh rõ nét

Trong quá trình mang thai, dịch nhày sẽ tích tụ ở cổ tử cung, hình thành nên nút nhầy cổ tử cung. Các nút nhầy này sẽ bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, bảo vệ thai nhi. Khi gần đến ngày dự sinh, nít nhầy sẽ bong ra, mở đường cho thai nhi chào đời.

Trong đa số các trường hợp, nút nhày có màu hồng hoặc nâu, có lẫn ít máu. Vì vậy, rất dễ để nhận biết khi nút nhầy bong ra. Đây cũng là lý do các bà bầu mang thai tháng cuối nên mặc quần lót sáng màu để có thể nhận biết màu dịch âm đạo, từ đó nắm bắt được dấu hiệu sắp sinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nút nhầy có màu trong suốt. Nên không phải ai cũng thấy có máu báo dấu hiệu sắp sinh.

4. Tiêu chảy

Để sẵn sàng cho việc sinh nở, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra các loại hormone kích thích giãn nở cơ, khớp và dây chằng. Các hormone này cũng sẽ kích thích ruột của bà bầu, khiến bà bầu bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nếu nghiêm trọng sẽ gây mất nước và kiệt sức. Vì vậy, nếu thấy dấu hiệu sắp sinh này, bà bầu hãy uống nhiều nước để tránh mất nước nhé.

5. Giảm cân đột ngột

Bà bầu thường rất lo lắng khi nhận thấy cân nặng của mình ngừng tăng, thậm chí là giảm xuống. Tuy nhiên, đây có thể là một dấu hiệu sắp sinh. Nguyên nhân là do lượng nước ối sẽ giảm xuống để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Tuy nhiên, nếu cân nặng giảm quá nhiều, bà bầu cũng nên đi khám bác sĩ để tránh tình trạng bị cạn ối, nguy hiểm cho thai nhi.

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu tháng cuối nên ghi nhớ để tránh bất ngờ - Ảnh 3.

6. Đột nhiên thích dọn dẹp nhà cửa

Đây được coi là bản năng làm tổ của giống cái khi sắp làm mẹ, cảnh báo dấu hiệu sắp sinh. Bà bầu sẽ thích dọn dẹp lau chùi nhà cửa thật sạch sẽ, chuẩn bị đồ đạc cho bé yêu. Bà bầu sẽ đặc biệt thích chuẩn bị nôi cũi và phòng riêng để đón đứa con sắp chào đời. Theo thống kê, có rất nhiều bà bầu xuất hiện cảm giác này khi gần đến ngày dự sinh.

7. Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rất rõ ràng. Bà bầu có thể chảy nước ối nhiều hoặc ít. Nhưng khi vỡ ối thì bà bầu cần đến bệnh viện ngay. Bởi thông thường, em bé sẽ chào đời ngay sau khi vỡ ối hoặc sau đó vài giờ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp dấu hiệu sắp sinh này. Theo thống kê, chỉ có khoảng 10% bà bầu bị vỡ ối trước sinh.


Tác giả: Mai Nhung