Lịch khám thai 3 tháng giữa chi tiết, mẹ bầu cần ghi nhớ

Lịch khám thai 3 tháng giữa chi tiết, mẹ bầu cần ghi nhớ
Trong 3 tháng giữa, thai nhi phát triển nhanh, thay đổi rõ rệt hàng ngày. Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu theo dõi và kiểm soát được sức khỏe của mẹ và bé, đảm bảo an toàn cho thai nhi, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm. Do đó mẹ bầu cần ghi nhớ lịch khám thai 3 tháng giữa để đi kiểm tra đầy đủ.

1. Khám thai vào tuần 16 - 18

Đây là lịch khám thai 3 tháng giữa đầu tiên. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra thông thường như đo cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm 2D,... để đánh giá sự phát triển của thai nhi và theo dõi sức khỏe của mẹ.

Đây cũng là lịch khám thai 3 tháng giữa quan trọng nhất. Bởi vì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc Triple test. Đây là 1 loại xét nghiệm máu để dự đoán sớm nguy cơ thai nhi bị Down hoặc dị dạng nhiễm sắc thể. Đúng như cái tên Triple test. Nó bao gồm 3 xét nghiệm là:

- Xét nghiệm protein AFP do bào thai sản xuất.

- Xét nghiệm nội tiết tố hcG do nhau thai sản xuất.

- Xét nghiệm Estrirol, là một loại nội tiết estrogen do nhau thai và thai nhi sản xuất.

Triple test không cho biết tình trạng thai nhi, mà là xét nghiệm dự đoán xem sự di truyền nhiễm sắc thể có nguy cơ bị rối loạn hay không. Nếu Triple test cho thấy nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm chọc ối vào lịch khám thai 3 tháng giữa.

Lịch khám thai 3 tháng giữa chi tiết, mẹ bầu cần ghi nhớ - Ảnh 2.

Cần làm thủ thuật xâm lấn vào bào thai để lấy nước ối xét nghiệm - Ảnh Internet

Chọc ối là thủ thuật xâm lấn vào bào thai để lấy 1 lượng nhỏ nước ối làm xét nghiệm, nhằm phát hiện các dị tật thai nhi và bệnh liên quan đến di truyền. Chọc ối thường được chỉ định thực hiện vào tuần 16 đến tuần 24.

2. Lịch khám thai vào tuần 22

Trong lịch khám thai 3 tháng giữa thai kỳ này, bà bầu cần phải thực hiện khá nhiều xét nghiệm:

- Đo cân nặng và huyết áp, kiểm tra tổng quát sức khỏe của người mẹ.

- Đo chiều dài từ đỉnh tử cung đến xương mu để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Nghe tim thai.

- Siêu âm 4D để kiểm tra hình thái, giải phẫu thai nhi, xác định nhau thai, lượng nước ối, tính chính xác tuổi thai. Tìm các bất thường ở tim, xương, cột sống, não, thận, chân tay,...

Trong tuần 22, bác sĩ đã có thể nhìn thấy khá rõ các bộ phận của thai nhi. Do đó có thể phát hiện sớm dị dạng ở các cơ quan nội tạng cũng như dị tật hình thái như sứt môi, hở hàm ếch. Thực hiện lịch khám thai 3 tháng giữa vào tuần 22 là vô cùng quan trọng. Bởi nếu phát hiện dị tật nghiêm trọng thì có thể thực hiện đình chỉ thai nghén trước tuần 28.

Siêu âm 4D trong lịch khám thai 3 tháng giữa còn giúp bà bầu kiểm tra và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến thai kỳ. Một số thủ thuật sản phụ khoa như khâu eo tử cung, cắt khối u buồng trứng,... có thể được thực hiện trong thời gian này mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu thăm khám muộn, sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Lịch khám thai 3 tháng giữa chi tiết, mẹ bầu cần ghi nhớ - Ảnh 3.

- Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiết niệu và nguy cơ tiền sản giật.

- Test dung nạp đường để tầm soát đái tháo đường thai kỳ.

- Tiêm vaccine uốn ván cho mẹ bầu. Nếu đây là lần sinh nở đầu tiên, thì mẹ cần tiêm nhắc lại mũi vaccine uốn ván vào một tháng sau.

3. Khám thai vào tuần 26 - Lịch khám thai 3 tháng giữa cuối cùng

Trong lần thăm khám này, bác sĩ chủ yếu thực hiện các xét nghiệm đơn giản để theo dõi và đánh giá sự phát triển của bé, mà không có xét nghiệm nào đặc biệt. Ngoài đo cân nặng, huyết áp, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,.... Mẹ bầu còn có thể phải xét nghiệm máu để kiểm tra nhóm máu, yếu tố Rh và viêm gan B.

Nếu sức khỏe bà bầu và thai nhi ổn định, thì chỉ cần đi khám thai 3 lần theo đúng lịch khám thai 3 tháng giữa. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và đưa ra hướng dẫn cụ thể. Điều quan trọng là bà bầu cần đi khám thai định kỳ, đúng lịch và tuân theo chỉ định của bác sĩ.


Tác giả: Mai Nhung