Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Trào ngược dạ dày vốn là một căn bệnh liên quan tới sức khỏe tiêu hóa, đồng thời nó có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu trong cơ thể bạn.

Trào ngược dạ dày là một triệu chứng thường xuất hiện khi có sự chảy ngược axit từ dạ dày vào thực quản. Triệu chứng này có thể gây ra tình trạng ợ nóng, chướng bụng, khó tiêu, cồn cào ruột gan... Nguyên nhân hình thành bệnh thường là do cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu hoặc tổn thương. Trong khi đó, thực quản dưới lại là nơi ngăn chặn thức ăn trong dạ dày di chuyển vào thực quản.

Lúc này, các loại thực phẩm bạn ăn vào có thể ảnh hưởng không nhỏ đến lượng axit mà dạ dày tạo ra. Bởi thế, hãy chọn đúng những loại thực phẩm cần ăn để không làm tình trạng trào ngược dạ dày càng diễn ra trầm trọng hơn bạn nhé!

1. Bột yến mạch

Đây chính là một bữa sáng thích hợp cho những người đang mắc chứng trào ngược dạ dày. Bởi nó vốn là một loại ngũ cốc nguyên hạt và có chứa nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Bên cạnh đó, bột yến mạch có thể hấp thụ axit trong dạ dày và làm giảm các triệu chứng trào ngược từ bên trong. Bạn có thể lựa chọn thêm một số chất xơ khác từ bánh mì nguyên hạt, gạo nguyên hạt...

Ảnh 2.

2. Rau củ quả

Những loại rau quả tự nhiên thường chứa ít chất béo và đường, do đó, chúng có thể giúp giảm axit trong dạ dày của bạn. Một vài loại rau mà người đang mắc chứng trào ngược dạ dày nên ăn là bông cải trắng, đậu xanh, măng tây, các loại rau xanh, khoai tây, dưa chuột...

Ảnh 4.

3. Lòng trắng trứng

Trong những ngày mắc chứng trào ngược dạ dày, bạn nên chỉ ăn lòng trắng trứng chứ không nên ăn kèm cùng lòng đỏ. Bởi lòng đỏ có chứa nhiều chất béo nên có thể kích hoạt các triệu chứng trào ngược dạ dày.

4. Thịt nạc

Một số loại thịt nạc như gà, cá, hải sản... đều có chứa rất ít chất béo nên sẽ làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Thậm chí, bạn có thể nướng, luộc, hoặc chiên các loại thực phẩm này lên để thay đổi khẩu vị.

Ảnh 5.

5.Các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Bơ, óc chó, hạt lanh, dầu olive... đều là những nguồn chất béo lành mạnh rất tốt cho cơ thể. Khi bạn bổ sung vào, nó không chỉ giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bên trong mà còn thay bằng các chất béo không bão hòa lành mạnh.

Ảnh 6.

Tác giả: Quỳnh Phương