Nở rộ trào lưu tạo tai Phật tăng tài lộc, nhiều ca biến chứng do tiêm filler không đảm bảo tiêu chuẩn

Nở rộ trào lưu tạo tai Phật tăng tài lộc, nhiều ca biến chứng do tiêm filler không đảm bảo tiêu chuẩn
Càng gần Tết, càng nhiều chị em, thậm chí là anh em rỉ tai nhau đi tiêm filler tạo tai Phật để tăng tài lộc. Chưa biết tăng được không nhưng có kha khá các ca phải nhập viện do "nát tai"!

Thủ thuật tiêm filler là một trong nhiều phương pháp làm đẹp được ưa chuộng hiện nay. Chưa kể với nhu cầu chăm sóc sắc đẹp những ngày cận Tết, dịch vụ này cũng thu hút không ít khách hàng, kể cả các cơ sở tư nhân.

1. Nở rộ trào lưu tạo tai phật "tăng tài lộc" và những ca biến chứng "nát tai"!

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Da liễu Trung ương liên tiếp đón những ca biến chứng do làm đẹp với tỷ lệ tăng từ 15 - 20% so với các ngày bình thường.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, ngoài nhu cầu làm đẹp thì nhiều người tìm đến khoa cũng bởi các tai biến thẩm mỹ khi làm đẹp tại những cơ sở tư nhân không đạt tiêu chuẩn. Bác sĩ thống kê, trung bình có từ 5 - 7 ca tới điều trị biến chứng làm đẹp.

Nở rộ trào lưu tạo tai Phật tăng tài lộc, nhiều ca biến chứng do tiêm filler không đảm bảo tiêu chuẩn - Ảnh 2.

TS.BS Quang thăm khám cho bệnh nhân gặp biến chứng do tiêm filler tạo tai Phật (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, thời gian gần đây không biết nguồn gốc từ đâu mà cả chị em lẫn anh em đều rỉ tai nhau phương pháp "tăng tài lộc, may mắn" nhờ tạo dáng tai Phật nhờ can thiệp tiêm filler. Do thực hiện tại những cơ sở không đảm bảo mà nhiều ca bị biến chứng đau nhức và sưng tấy vùng tai.

Bác sĩ Quang cho biết, với những biến chứng do tiêm filler tạo tai Phật nếu được can thiệp sớm thì sẽ không bị ảnh hưởng tới tính mạng nhưng xét về tính thẩm mỹ thì cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

2. Khuyến cáo của bác sĩ về thủ thuật tiêm filler

TS.BS Nguyễn Hữu Quang cho biết: "Việc làm thẩm mỹ tạo tai Phật không phải mới, thủ thuật này không khó thực hiện, nhưng quan trọng nhất là quá trình thực hiện có đảm bảo đúng kỹ thuật hay không, chất làm đầy được tiêm vào có đảm bảo chất lượng hay không.

Việc tiêm filler phải có sự thăm khám kỹ lưỡng của bác sĩ, từ đó có thể xác định được lượng filler tiêm vào bao nhiêu là hợp lý. Chỉ vì muốn có dái tai to mà tiêm quá nhiều filler thì sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như sưng, đau, tấy đỏ thậm chí là hoại tử".

Nở rộ trào lưu tạo tai Phật tăng tài lộc, nhiều ca biến chứng do tiêm filler không đảm bảo tiêu chuẩn - Ảnh 3.

Tiêm filler cần chọn đúng cơ sở thẩm mỹ có uy tín và tìm hiểu rõ về các biến chứng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, nếu tiêm filler không đảm bảo chất lượng sẽ khiến sức khỏe có nguy cơ gặp nguy hiểm nếu xảy ra biến chứng. 

Do vậy nếu muốn tiêm filler hay các thủ thuật thẩm mỹ thì cần chú ý tới các vấn đề sau:

- Cơ sở thẩm mỹ đó có được Bộ Y tế cấp phép hay không. Mặc dù tiêm filler cũng là một thủ thuật đã được công nhận nhưng phải có điều kiện khắt khe cũng như chỉ định rõ ràng mới được phép thực hiện.

- Có những sản phẩm filler nào, khai báo tiền sử dị ứng.

- Tìm hiểu về tay nghề, bằng cấp và kinh nghiệm thực hiện của bác sĩ.

- Hỏi bác sĩ kỹ càng về các biến chứng có thể gặp phải khi thực hiện thủ thuật làm đẹp.

- Hỏi bác sĩ về cách chăm sóc vùng phẫu thuật cũng như những lưu ý liên quan tới vệ sinh, chế độ ăn uống (nếu có),...

3. Khi nào thì có thể tiêm filler?

TS.BS Nguyễn Hữu Quang cho biết, tiêm filler là việc đưa một sản phẩm vào cơ thể có tác dụng độn mô và làm đầy để tạo hình thành một cấu trúc mới đồng thời tăng cường độ ẩm cũng như trẻ hóa cho làn da.

Nở rộ trào lưu tạo tai Phật tăng tài lộc, nhiều ca biến chứng do tiêm filler không đảm bảo tiêu chuẩn - Ảnh 4.

Không chỉ phụ nữ, nam giới cũng tranh thủ làm đẹp trước Tết (Ảnh: Internet)

Vì thế mà thủ thuật này được khá nhiều chị em, thậm chí là cánh nam giới cũng hết sức ưa chuộng so với những phương pháp phẫu thuật khác như độn cằm, nâng mũi, căng bóng trẻ hóa làn da,...

Các chất filler phổ biến được sử dụng hiện nay bao gồm: paraffin, silicon, mỡ tự thân, calcium hydroxylapatite, axit hyaluronic. Trong đó, axit hyaluronic là một trong những chất làm đầy được ưa chuộng hơn cả nhờ đăc tính an toàn và có hiệu quả kéo dài.

Tùy vào từng vị trí và nhu cầu của người làm mà bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí tiêm phù hợp và tránh những tác dụng phụ như bị lộ khối tiêm filler hay bị dịch chuyển khối gây ra chảy xệ mặt, vùng tiêm,...Bạn cũng nên hỏi kỹ càng trước khi thực hiện.

Nhìn chung, để làm đẹp trước Tết an toàn người dân nên chủ động tìm hiểu thông tin, không nên nghe theo những lời quảng cáo, tâng bốc từ những cơ sở tư nhân không có uy tín, tránh nguy hiểm cho sức khỏe.


Tác giả: Kim Phụng