Xu hướng phun xăm gia tăng: Bác sĩ da liễu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải

Xu hướng phun xăm gia tăng: Bác sĩ da liễu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải
Dịch vụ xăm môi làm đẹp hiện nay đang được rất nhiều chị em ưa chuộng và lựa chọn. Đây là phương pháp làm đẹp dễ, thời gian ngắn, nhưng cũng kéo theo nguy cơ hại sức khỏe. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Đỗ Thiện Trung – Phó trưởng khoa laser và săn sóc da – BV Da liễu TW xoay quanh nội dung này.

PV: Thưa BS, khi phun xăm có thể xảy ra phản ứng nào có hại cho làn da?

Bác sĩ Đỗ Thiện Trung: Sau khi xăm có thể gặp những phản ứng có hại cho xa, có thể là tại chỗ hoặc toàn thân. Với tỷ lệ phản ứng thực ra chưa có một thống kê báo cáo tổng hợp rỡ ràng. Tuy nhiên những vấn đề phản ứng có hại thường gặp nhất đó là nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể từ vi khuẩn như tụ cầu vàng diễn ra cao nhất trong 3 tuần đầu sau khi xăm. 

Ngoài ra có một số loại nhiễm trùng khác như lao thậm chí là phong. Có những báo cáo ghi nhận mắc phong sau nhiều năm xăm. Nhiễm trùng còn xảy ra do virus như viêm gan, HIV, HPV. Điều này có thể xảy ra khi quy trình xăm không được đảm bảo vệ sinh gây nhiễm trùng cho người thực hiện xăm.

Thêm vào đó, phản ứng có hại khác có thể xảy ra đó là dị ứng với những chất ở trong mực xăm. Màu của mực xăm được tạo nên từ nhiều chất liệu. Mỗi người lại có thể bị dị ứng với những chất liệu khác nhau. Nếu ở mức độ nhẹ thì có thể bị ngứa, lên ban tại chỗ, thậm chí đã ghi nhận trường hợp bị sốc với mực xăm. Khi mực xăm không đảm bảo nguồn gốc, thậm chí mực xăm có thể chứa thủy ngân gây độc. Việc xăm mình còn có thể dẫn đến bệnh lý khác về da. Nó làm khởi phát một số bệnh như vảy nến, các dạng li ken.

Xu hướng phun xăm gia tăng: Bác sĩ da liễu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải - Ảnh 1.

Sau khi xăm có thể gặp những phản ứng có hại cho xa, có thể là tại chỗ hoặc toàn thân tùy từng mức độ khác nhau. (Nguồn ảnh: BS Đỗ Thiện Trung)

PV: Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu TW đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân xăm hình bị nhiễm trùng, dị ứng mực xăm điển hình như thế nào?

Bác sĩ Đỗ Thiện Trung: Bệnh viện Da liễu TW tiếp nhận một số bệnh nhân sau khi xăm có biểu hiện nhiễm trùng hoặc dị ứng với mực xăm. Phổ biến nhất là những phụ nữ đi xăm môi. Theo các báo cáo, màu mực xăm màu đỏ gây tỷ lệ dị ứng lớn hơn so với các màu xăm khác. Người bị dị ứng có biểu hiện từ đau rát nhẹ nhàng tại chỗ xăm sưng nề cho đến việc bị lên mụn mủ, mụn nước tại môi và các vùng da xung quanh môi.

Nó không chỉ gây da ảnh hưởng sức khỏe thân thể mà còn tổn hại về mặt tinh thần. Đã có trường hợp bệnh nhân sau khi bị dị ứng đi điều trị, tình trạng bệnh giảm từ từ, trong thời gian đó họ bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm lý thậm chí phải nghỉ việc và điều trị thêm về an thần do mất ngủ hoặc do rối loạn lo lắng thái quá về diễn biến của bệnh.

Xu hướng phun xăm gia tăng: Bác sĩ da liễu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải - Ảnh 2.

Tất cả các dụng cụ, mực xăm và kỹ thuật viên đều tác động trực tiếp lên cơ thể chúng ta. Nếu quy trình làm không đảm bảo vệ sinh có thể khiến lây nhiễm rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, HIV. (Nguồn ảnh: BS Đỗ Thiện Trung)

PV: Hiện nay, các cửa hàng phun xăm thẩm mỹ mọc lên như nấm, thậm chí phổ biến tới độ có dịch vụ phun xăm tại nhà. Chỉ cần một cú điện thoại ngay lập tức sẽ có người mang dụng cụ đến địa chỉ theo yêu cầu để phun xăm. Vậy, để tránh các biến chứng trong xăm hình, bác sĩ có khuyến cáo như thế nào? Những ai tuyệt đối không nên xăm hình?

Bác sĩ Đỗ Thiện Trung: Khi có nhu cầu đi xăm cần tìm đến cơ sở uy tín. Tất cả các dụng cụ, mực xăm và kỹ thuật viên đều tác động trực tiếp lên cơ thể chúng ta. Nếu quy trình làm không đảm bảo vệ sinh có thể khiến lây nhiễm rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, HIV. Đó sẽ là điều vô cùng đáng tiếc khi đi làm đẹp.

Một số người cần cân nhắc khi đi xăm đó là người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch hoặc đái tháo đường. Những người này có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Ngoài ra bệnh nhân ghép tạng, bệnh nhân sử dụng thuốc ứng chế miễn dịch, người có tiền sử dị ứng với chất màu, chất nhuộm cần hết sức lưu ý vì khi đưa mực xăm vào cơ thể là đưa các yếu tố mới có thể có những phản ứng toàn thân từ ngứa ngáy thậm chí bị sốc. Với những người xăm môi cần lưu ý nếu bị viêm da cơ địa, bị nhiễm trùng, tấy đỏ vùng môi đặc biệt bị herpes (mụn rộp) ở môi không nên thực hiện phun xăm.

Xu hướng phun xăm gia tăng: Bác sĩ da liễu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải - Ảnh 3.

Với những người xăm môi cần lưu ý nếu bị viêm da cơ địa, bị nhiễm trùng, tấy đỏ vùng môi đặc biệt bị herpes (mụn rộp) ở môi không nên thực hiện phun xăm. (Nguồn ảnh: BS Đỗ Thiện Trung)

PV: Với những người đang mang thai hoặc cho con bú thì có thể phun xăm hay không thưa BS?

Bác sĩ Đỗ Thiện Trung: Trong mọi thủ thuật phụ nữ có thai và cho con bú về nguyên tắc đều chống chỉ định tương đối. Trong việc xăm thẩm mỹ thì phụ nữ có thai và cho con bú cần hết sức cân nhắc.

PV: Sau khi xăm cần lưu ý điều gì và khi nào càn đến thăm khám bác sĩ?

Bác sĩ Đỗ Thiện Trung: Khi xăm cần theo dõi vùng da có những biến đổi như thế nào. Nếu vùng da bị tấy đỏ, có mủ, đau nhức cần tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa về da liễu. Từ đó các bác sĩ sẽ khám và xét nghiemẹ nếu cần thiết để tìm ra phương pháp điều trị. Không nên để tình trạng nặng mới đến bệnh viện vì khi đó việc điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian.

PV: Trân trọng cảm ơn bác sĩ./.

Tác giả: Bình An