Thủ thuật hút và nạo thai có gì khác nhau?

Thủ thuật hút và nạo thai có gì khác nhau?
Dù là thủ thuật có sự khác biệt nhất định, tuy nhiên các thủ thuật hút và nạo thai đều đem lại các nguy cơ đối với cơ thể phụ nữ.

Nhiều nữ giới do chủ quan nên mang thai ngoài ý muốn, cũng có nhiều trường hợp chưa sẵn sàng cho việc có con nên việc lựa chọn thủ thuật hút và nạo thai là lựa chọn của nhiều người.

Vì thiếu kiến thức giới tính và các quyết định sai lầm khiến nữ giới buộc phải thực hiện thủ thuật nạo và hút thai. Trong các trường hợp phải thực hiện thủ thuật này thì nữ giới cần phân biệt và xác định các rủi ro có thể xảy ra:

1. Phân biệt hút và nạo thai cùng với các rủi ro

Phân biệt nạo và hút thai:

Hút thai là gì?

Hút thai là phương pháp được sử dụng ống hút và bơm chân không nhằm thực hiện lấy thai, nhau thai ra khỏi buồng tử cung. Thông thường đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ áp dụng đối với các trường hợp thai nhỏ và khi thai ở thời điểm 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Thủ thuật nạo thai:

Tình trạng nạo thai, bác sĩ sử dụng kim loại và mảnh nhỏ như thìa nạo để có thể lấy các tổ chức thai và nhau thai ra ngoài. Đối với phương pháp này có thể được áp dụng với thai lớn trên 12 tuần, thai lưu hoặc thai vôi hóa.

Thông thường, nạo thai được kết hợp với nong thai bằng dụng cụ và thuốc hoặc đồ gắp thai trong một số trường hợp cụ thể.

Thủ thuật hút và nạo thai có gì khác nhau? - Ảnh 2.

Thực hiện thủ thuật nạo thai - Ảnh Internet

Rủi ro khi thực hiện thủ thuật hút và nạo thai:

Dù là thủ thuật nào thì hai thủ thuật này đểu có tỷ lệ khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn. Tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra do trong quá trình thực hiện, các bác sĩ buộc phải đưa dụng cụ từ bên ngoài vào cơ thể người bệnh.

Khi phụ nữ chấp nhận hút hoặc nạo thai sẽ làm tăng nguy cơ bị băng huyết trong quá trình thực hiện. Việc sót thai, nhau thai có thể xảy ra do làm thủ thuật không hết. Ngoài ra, động tác của người làm thủ thuật nếu quá mạnh có thể khiến tử cung yếu gây nên tình trạng băng huyết, bị chảy máu nhiều và nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt đối với những người phụ nữ từng sinh mổ thì thủ thuật hút và nạo thai còn mang tới nguy cơ bị thủng, rách vết mổ cũ khi đưa các dụng cụ vào cơ thể.

Chưa kể dụng cụ nạo thai khi đưa vào cơ thể gây ra nguy cơ bị thủng tử cung, thủ thuật gây rách tử cung và chảy máu nhiều.

Làm tăng nguy cơ khiến bệnh nhân bị mắc hội chứng Asherman, hội chứng này gây dính buồng tử cung, tạo sẹo và khiến phụ nữ khó khăn trong lần thụ thai tiếp theo. Nếu có thể thụ thai thành công thì biến chứng này cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và lưu thai lớn hơn.

2. Lưu ý trước khi thực hiện thủ thuật

Thực hiện thủ thuật hút và nạo thai, phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định xử lý thai ngoài ý muốn. Lưu ý rằng nếu cảm thấy băn khoăn hoặc nghi ngại thì bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ và những người có kinh nghiệm trong gia đình về quyết định phá thai của mình.

Thủ thuật hút và nạo thai có gì khác nhau? - Ảnh 3.

Trước khi quyết định thực hiện phá thai, phụ nữ cần chuẩn bị sẵn tâm lý để thực hiện - Ảnh Internet

Quyết định thực hiện thủ thuật nạo và hút thai thì bệnh nhân cần tuân thủ theo các hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khi thực hiện thủ thuật, trong quá trình thực hiện thủ thuật nếu bệnh nhân cảm thấy có triệu chứng bất thường hoặc khó chịu cần thông báo ngay với nhân viên y tế. Một số triệu chứng bất thường có thể xảy ra do dị ứng thuốc hoặc ngộ độc thuốc tê.

Sau khi thực hiện thủ thuật hút và nạo thai người phụ nữ cần được chăm sóc sức khỏe chu đáo. Uống thuốc đúng theo đơn của bác sĩ, thực hiện giữ vệ sinh âm đạo và tránh làm việc quá sức. Ngoài ra, phụ nữ chưa nên quan hệ tình dục khi còn sản dịch.

Lưu ý, bệnh nhân sau khi thực hiện thủ thuật cần được theo dõi kỹ đối với các dấu hiệu sức khỏe tại nhà. Nếu xuất hiện một số biến chứng như sốt, khí hư có mùi, âm đạo ra máu nhiều hoặc kéo dài. Người bệnh cần đảm bảo tái khám đúng hẹn để kịp thời xử lý các biến chứng xảy ra.


Tác giả: Nắng Mai