Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc da sau phẫu thuật thẩm mỹ

Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc da sau phẫu thuật thẩm mỹ
Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thẩm mỹ của mỗi người bệnh khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số biện pháp chăm sóc da có thể giúp giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

Để làn da sớm hồi phục sau quá trình phẫu thuật thẩm mỹ, cần có một số biện pháp chăm sóc da phù hợp được các chuyên gia đưa ra gợi ý như sau.

1. Thực hiện làm sạch và dưỡng ẩm cho da

Thực tế đối với quá trình phẫu thuật thẩm mỹ có liên quan đến vùng mặt thì có thể thực hiện các phẫu thuật thảm mỹ căng da mặt, độn cằm hoặc phẫu thuật môi.

Tất nhiên, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thì việc nghỉ ngơi là vô cùng cần thiết. Sau 24 giờ sau khi nâng cấp hoặc thực hiện phẫu thuật thì khuôn mặt sẽ được băng bó và có thể xuất hiện tình trạng chảy máu nhẹ.

Sau 24 giờ sau phẫu thuật có thể tháo băng và cảm thấy đau xung quanh vết mổ. Đối với tình trạng này, vết mổ cần được rửa sạch với nước để tránh gây ra vi khuẩn cũng như nhiễm trùng. Lưu ý, trong quá trình rửa mặt cần rửa nhẹ nhàng để tránh các chất tẩy rửa khiến vi khuẩn bị tích tụ.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho biết rằng có thể sử dụng thuốc mỡ kháng sinh. Sau đó sẽ sử dụng đến dưỡng ẩm để giảm sẹo và trong trường hợp da của bạn với vị trí vết mổ không được khô thì cần làm sạch và dưỡng ẩm cũng như giữ cho mặt sạch và được chăm sóc.

Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc da sau phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 2.

Đọc thêm:

- Nguyên tắc cần nhớ khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

- Xăm môi thẩm mỹ có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B

2. Hạn chế tối đa việc trang điểm

Tình trạng sau phẫu thuật thẩm mỹ có thể gây ra sưng từ 2 đến 3 ngày. Dù sưng sau phẫu thuật thẩm mỹ là điều hoàn toàn bình thường nhưng có rất nhiều bệnh nhân muốn che các vết sưng này bằng cách làm đẹp hoặc trang điểm sau khi thực hiện phẫu thuật.

Thực tế, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thì bạn có thể sẽ không ra khỏi nhà từ 1 đến 2 tuần. Do đó, việc trang điểm sau khi phẫu thuật thẩm mỹ là điều không nên làm.

Để giữ cho da sạch khỏe, nên dừng khoảng 1 tuần trước khi trang điểm trở lại để khuôn mặt có thể được phục hồi.

Đối với những trường hợp vẫn muốn trang điểm sau khi phẫu thuật thẩm mỹ cần chắc chắn rằng vết thương do phẫu thuật thẩm mỹ không bị hở trước khi trang điểm. Ngoài ra, cần lựa chọn các loại mỹ phẩm phù hợp với loại da của mình.

Lưu ý, sau khi trang điểm không quên tẩy trang, làm sạch và dưỡng ẩm.

3. Tránh ánh nắng mặt trời sau phẫu thuật thẩm mỹ

Sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ thì cần chú ý tránh ánh nắng mặt trời, bởi vì ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho da mặt trong thời gian phục hồi cơ mặt.

Tuy tiếp xúc với ánh mắt trời thông thường không gây hại nhưng nếu có thể tốt hơn hết nên tránh ánh nắng mặt trời quá mức sau thời gian phẫu thuật ít nhất là 1 tháng.

Hơn nữa, ánh nắng mặt trời trên vết mổ còn có thể làm khu vực này trở nên bị sẫm màu hơn. Đây cũng là nguyên nhân kéo dài thời gian hồi phục của bạn.

Lưu ý, luôn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ vùng da này khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cần đem theo mũ và kính râm.

Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc da sau phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 3.

4. Giảm sưng và chảy máu sau phẫu thuật thẩm mỹ bằng cách nào?

Đối với tình trạng bị sưng và bầm tím sau khi căng da mặt còn có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trước khi quá trình chữa lành bắt đầu. Thường tình trạng da này xảy ra trong những ngày đầu tiên sau khi bạn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Một số biện pháp giảm sưng và bầm tím sau khi phẫu thuật là chườm lạnh, thực hiện chườm lạnh xung quanh khu vực phẫu thuật còn có thể giúp giảm sự đổi màu. Để giảm bầm tím và sưng còn có thể kê cao đầu, sử dụng nhiều gối với mục đích giúp giữ đầu thẳng và thoải mái khi ngủ.

Tình trạng sưng sau phẫu thuật thẩm mỹ thường tệ nhất vào buổi sáng đặc biệt là xung quanh hàm. Cần nhớ để giảm thiểu sưng thêm thì có thể tránh cúi xuống hoặc tránh nâng nặng và đặc biệt là tránh va đập thứ gì vào mặt và cổ.

Ngoài ra, đối với tình trạng chảy máu nhẹ sau phẫu thuật thẩm mỹ được biết là điều bình thường, điều này sẽ xảy ra do tăng huyết áp lên do cúi, nâng, ho hoặc hắt hơi và căng thẳng. Do đó, cần giữ hoạt động ở mức tối thiểu và chú ý giữ hoạt động tối thiểu trong 10 ngày đầu tiên sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Cần tránh một số loại thuốc như aspirin và các loại thảo mộc như tỏi, nhân sâm và bạch quả gây chảy máu. Trong các trường hợp mức độ sưng phù mà người bệnh gặp phải còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu như cơn đau do sưng không thuyên giảm bằng thuốc giảm đau thì người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cần liên hệ với bác sĩ.

5. Sẹo sau phẫu thuật thẩm mỹ

Đối với nhóm tuổi từ 35 đến 50 tuổi, đây là nhóm tuổi thường thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ.

Sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cần không tác động lên bất kỳ lớp da nào cũng bị bong tróc. Vì thói quen này còn có thể gây nhiễm trùng hoặc để lại sẹo.

Có thể sử dụng thêm bơ ca cao, vitamin E, gel trị sẹo trong 6 tuần sau khi phẫu thuật. Lưu ý cần nhẹ nhàng xoa bóp thuốc mỡ vào vết sẹo cũng sẽ giúp da mềm mại hơn.

Các trường hợp da khô cũng có thể gây sẹo. Nếu da bị khô có thể gây bôi thuốc mỡ kháng sinh. Có thể sử dụng thêm kem dưỡng ẩm còn có thể giúp giữ nước cho da. Sau đó vết sẹo của bạn có thường có màu hồng đậm sau khi cắt bỏ vết khâu. Tuy nhiên theo thời gian thì màu hồng nhạt và còn chuyển sang màu trắng.


Tác giả: N.Mai