Nạo phá thai có gây vô sinh không? Những hậu quả nghiêm trọng của việc phá thai

Nạo phá thai có gây vô sinh không? Những hậu quả nghiêm trọng của việc phá thai
Chưa sẵn sàng có con nhưng lại có thai, rất nhiều người phụ nữ lựa chọn việc phá thai như một giải pháp. Tuy nhiên, nạo phá thai không an toàn lại gây nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí làm mất khả năng sinh sản của phụ nữ vĩnh viễn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những hậu quả của việc phá thai

Trên thế giới mỗi năm có đến 46 triệu phụ nữ tìm đến biện pháp nạo phá thai do có thai ngoài ý muốn. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới. Khi có thai ngoài ý muốn, phụ nữ đừng chủ quan tìm đến các cơ sở nạo phá thai không an toàn.

Thực tế, việc phá thai không an toàn có thể khiến cho bạn gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Có rất nhiều trường hợp không chỉ nạo phá thai một lần mà nhiều lần gây tổn thương tử cung, thủng tử cung, viêm dính buồng tử cung đều là những nguyên nhân khiến phụ nữ khó thụ thai, vô sinh và thậm chí còn gây tử vong.

1. Tai biến nguy hiểm ở giai đoạn đầu khi thực hiện nạo phá thai

Quá trình nạo phá thai không an toàn sẽ khiến người phụ nữ gặp phải các triệu chứng ban đầu là chóng mặt, choáng váng do tâm lý chưa sẵn sàng hoặc do điều kiện kinh tế và một vài vấn đề cá nhân khác buộc phải phá bỏ thai.

Đối với những trường hợp có thai lần đầu dễ bị căng thẳng, lo sợ trước khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, phá thai. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác khiến phụ nữ bị choáng như quá trình giảm đau, gây tê hay gây mê đều không tốt cho sức khỏe.

Cách phòng ngừa những nguy hại do nạo phá thai tốt nhất các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn khác như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày khi chưa muốn sinh con. Phụ nữ nên thực hiện đặt vòng khi đã sinh đủ con và không còn có ý định sinh thêm.

Nếu xảy ra trường hợp có thai ngoài ý muốn, phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để can thiệp sớm, quyết định sớm không để thai to rồi mới can thiệp vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để can thiệp hạn chế các tai biến, biến chứng nguy hiểm xảy ra với phụ nữ sau quá trình nạo phá thai không an toàn.

hậu quả của việc nạo phá thai

Nạo phá thai không an toàn gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau này - Ảnh minh họa

Đặc biệt lưu ý, phụ nữ tuyệt đối không tìm đến các phòng phám không đảm bảo an toàn, chất lượng để thực hiện quá trình nạo phá thai không an toàn. Có rất nhiều trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong do nạo phá thai không an toàn và tự ý phá thai tại nhà bằng quê, bằng thuốc xông thai,...

2. Hậu quả của việc phá thai không an toàn

Có thai ngoài ý muốn là điều không mong muốn đối với người phụ nữ xảy ra mà bắt buộc phải xử lý. Tuy nhiên, việc phá thai không an toàn có thể để lại những biến chứng, hậu quả vô cùng nặng nề cho người phụ nữ về sau.

2.1. Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là một trong những hậu quả của việc nạo phá thai. Thực tế, dù quá trình nạo phá thai được diễn ra an toàn hay không thì người phụ nữ sau khi phá thai đều đễ gặp phải tai biến nguy hiểm là dính buồng tử cung. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra lớn hơn là do nạo phá thai nhiều, nạo phá thai không an toàn hết cả lớp niêm mạc tử cung, khiến trơ lớp cơ tử cung dẫn đến dính buồng tử cung ở mức độ dính hoàn toàn hoặc dính không hoàn toàn.

Hiện tượng dính hoàn toàn gây tình trạng mất kinh nguyệt và vô sinh ở phụ nữ. Nếu dính buồng tử cung một phần hoặc ít có người phụ nữ vẫn có thai nhưng thai sẽ chỉ phát triển được đến một giai đoạn nào đó là bị đẩy ra ngoài vì thai lớn dần mà buồng tử cung lại nhỏ gây hiện tượng sảy thai hoặc đẻ non.

Ngoài ra, viêm niêm mạc tử cung sau hút thai làm thay đổi môi trường buồng tử cung làm phôi không phát triển được trong buồng tử cung nên xuất hiện hiện tượng sảy phôi sớm.

2.2. Dễ sảy thai và sinh non

Phá thai cũng có thể dẫn đến dễ sảy thai và sinh non ở những lần mang thai tiếp theo. 

- Đối với phụ nữ từng thực hiện quá trình nạo hút thai hay nạo phá thai không an toàn, đặc biệt với những thai to có thể gây rách cổ tử cung và buồng tử cung khiến phụ nữ dễ bị sảy thai, đẻ non.

- Thai kỳ ở thời gian đầu còn nhỏ nhưng khi thai lớn dần áp lực tử cung lớn hơn, khi miệng tử cung bị lỏng sẽ không thể chống đỡ được khiến bọc thai có xu hướng phát triển vào ống cổ tử cung làm cho ống cổ tử cung dần mở rộng và co ngắn đến mức độ khiến màng bào thai vỡ ra khiến phụ nữ dễ bị sảy thai vì thế thai không thể phát triển cho đến khi đủ tháng.

2.3. Nạo phá thai có thể gây vô sinh

Vô sinh cũng là một trong những hậu quả chính của việc phá thai. Quá trình nạo phá thai không an toàn dễ bị viêm niêm mạc tử cung do quá trình diệt khuẩn không tốt hoặc vệ sinh sau nạo phá thai không tốt. Ngoài ra, khi niêm mạc tử cung bị viêm còn dẫn đến tình trạng viêm vòi tử cung (ống dẫn trứng) khiến ống này bị dính, vòi tử cung tắc và cản trở tinh trùng với noãn (trứng) gặp nhau. Từ đó xuất hiện tình trạng không thụ thai được hay còn gọi là vô sinh sau khi nạo phá thai không an toàn.

hậu quả của việc phá thai

Sau khi thực hiện phá thai, phụ nữ dễ bị sảy thai và sinh non trong những lần mang thai tiếp theo - Ảnh minh họa

2.4. Chảy máu

Quá trình nạo hút thai không an toàn làm tăng nguy cơ bị tổn thương mạch máu trong buồng tử cung gây hiện tượng chảu máu. Những trường hợp chảy máu xảy ra: Tử cung co không tốt, sót rau, sót thai gây tình trạng chảy máu.

Ngoài ra, nếu thai đã lớn mới thực hiện quá trình nạo phá có thể gây ra các vết xước, rách hay thủng tử cung chảy máu do xương của thai to. Người thực hiện phẫu thuật nạo phá thai không đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật gây tổn thương tử cung, rách tử cung khiến máu chảy nhiều do quá trình thực hiện phẫu thuật thô bạo.

2.5. Nạo phá thai không an toàn gây tử vong

Đáng lo ngại nhất đối với phụ nữ khi tìm đến một cơ sở nạo phá thai không an toàn chính là làm tăng nguy cơ bị tử vong. Đây cũng chính là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của việc phá thai. Khi đờ tử cung tổn thương các mạch máu trong quá trình nạo phá thai không an toàn không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân khiến sản phụ tử vong còn do nhiễm khuẩn khi thực hiện quá trình nạo phá thai không an toàn. Thực tế, đường sinh dục nữa luôn chứa vi khuẩn nên khi các thủ thuật được thực hiện không đảm bảo, dụng cụ không được vô khuẩn tốt, sót rau khiến rau thai phân hủy là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển gây viêm và phá hủy niêm mạc tử cung làm tử cung bị trơ, mạch máu đổ thẳng vào buồng trứng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, gây nguy hiểm cho tính mạng của người phụ nữ.

2.6. Nạo phá thai ảnh hưởng tới tâm lý

Nạo phá thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản mà còn để lại nhiều sang chấn tâm lý khôn lường cho nhiều phụ nữ. Một số sang chấn tâm lý thường gặp sau khi phá thai gồm: rối loạn tâm lý và trầm cảm. Khoảng 5-30% số phụ nữ sau khi nạo phá thai có cảm giác tội lỗi, day dứt, đôi khi hoang tưởng, tự buộc tội mình. Trầm cảm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ tự tử ở phụ nữ. 

hậu quả của việc phá thai

Nạo phá thai có thể gây ra một số sang chấn tâm lỳ. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể gặp một số biểu hiện suy nhược tinh thần, gây tâm lý ám ảnh, hoang mang, tâm lý phát triển lệch lạc, do đó có thể dẫn đến bệnh tâm thần. 

3. Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn

Bản chất nạp phá thai đã là không tốt cho sức khỏe phụ nữ, lựa chọn nơi không uy tín thực hiện thủ thuật nạo phá thai không an toàn còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Để chủ động hơn, tốt nhất nên thực hiện các biện pháp phòng tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách:

- Sử dụng bao cao su.

- Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Đặt vòng đối với phụ nữ đã sinh đủ con không có ý định sinh thêm.

Nếu nhỡ có thai ngoài ý muốn bắt buộc phải thực hiện nạo phá thai hãy lựa chọn những cơ sở nạo phá thai an toàn, uy tín, chất lượng để thực hiện thủ thuật này.

Thực hiện nạo phá thai an toàn bệnh nhân sẽ giảm thiểu được tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người phụ nữ gặp phải những biến chứng nặng nề. Vì thế, bạn nên chủ động trang bị cho bản thân những kiến thức về biện pháp phòng ngừa thai an toàn.


Tác giả: Nắng Mai