"Nấm thần" từng gây ngộ độc cho 3 người ở Lào Cai nguy hiểm như thế nào?

"Nấm thần" từng gây ngộ độc cho 3 người ở Lào Cai nguy hiểm như thế nào?
"Nấm thần" còn được gọi là nấm psilocybin hay nấm ma thuật có chứa chất hóa học psilocybin có thể gây ra rủi ro đối với sức khỏe, từ hoảng loạn, kích động cho đến hôn mê.

Trước đó, theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai, tại thôn Sung 2, xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm mọc trong vườn nhà làm 3 người mắc phải nhập viện cấp cứu.

Các cơ quan chức năng đã gửi mẫu nấm - loại các bệnh nhân đã ăn gửi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu nấm đã được lấy từ vụ ngộ độc tại Văn Bàn dương tính với Psilocin.

Psilocin là chất được tìm thấy trong một loại có tên là nấm thần hay còn được gọi là nấm psilocybin. Ăn loại nấm này tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt khi sử dụng quá nhiều.

1. Nấm psilocybin là gì?

Nấm thần còn gọi là nấm psilocybin hay nấm ma thuật có chứa chất gây ảo giác, kích thích thần kinh gọi là psilocin hoặc psilocybin.

Nấm Psilocybin trông giống như nấm khô thông thường với thân dài, thon, màu trắng xám và mũ màu nâu sẫm, ở giữa có màu nâu nhạt hoặc trắng. Mép của mũ nấm có thể gợn sóng, phẳng hoặc nhọn. Nấm khô có màu nâu gỉ với những vùng riêng biệt màu trắng nhạt.

Một số người vẫn dùng nấm psilocybin để trộn với thức ăn hoặc pha trà để uống. Tuy nhiên, vì có chứa chất gây ảo giác nên ăn không đúng cách có thể gây ngộ độc và các hệ lụy "khôn lường" khác.

Loại nấm này được cho là vẫn có những tác dụng riêng biệt và có thể tận dụng trong y tế như là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm, chứng nghiện nicotin và rượu cũng như các chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện khác. Tuy nhiên, không có cách sử dụng nào trong số này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận. Đây vẫn chỉ là những lợi ích tiềm năng của loại nấm này.

Nhưng điều cần đáng chú ý là chất psilocin trong loại nấm này có thể gây ra nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Một số quốc gia cũng cấm sử dụng chất psilocin hoặc psilocybin.

"Nấm thần" từng gây ngộ độc cho 3 người ở Lào Cai nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.

Nấm thần có chứa chất gây ảo giác, kích thích thần kinh (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

Nấm kỵ với thực phẩm nào? Những tác dụng phụ khi ăn nấm cần chú ý

Nấm là gì? Những lưu ý về cách chế biến nấm cần thuộc lòng nếu không muốn cả nhà bị ngộ độc

2. Rủi ro sức khỏe khi ăn nấm psilocybin

Rủi ro lớn nhất liên quan đến việc sử dụng nấm psilocybin là nấm psilocybin trông rất giống một số loại nấm độc. Có thể dễ nhầm nấm độc với nấm psilocybin.

Ngoài ra, nếu sử dụng nấm psilocybin với liều lượng cao có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm như:

- Nôn mửa

- Đồng tử giãn

- Nhịp tim tăng lên, hạ huyết áp

- Sự kích động

- Yếu cơ

- Tiêu chảy

- Co giật

- Tình trạng hôn mê

Đôi khi nấm có thể tạo ra nỗi sợ hãi, hoang tưởng và những tác động không mong muốn khác như:

- Sự lo lắng

- Chứng hoang tưởng

- Hoảng loạn

- Nỗi sợ

- Ảo giác dữ dội

- Có những trải nghiệm về mặt nội tâm và tâm linh

- Hồi tưởng lại những trải nghiệm trước đây khi ăn nấm

Cần nghiên cứu thêm về tác dụng phụ lâu dài của nấm thần. Nhưng có thông tin cho rằng mọi người có thể trải qua những thay đổi lâu dài về tính cách và hồi tưởng rất lâu sau khi dùng loại nấm này.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ, tác dụng của nấm thần có thể khác nhau ở mỗi người. Một loại nấm có thể có nồng độ hoạt chất khác nhau so với loại nấm khác và do đó, tác dụng của nấm thần có thể phụ thuộc vào liều lượng và loại nấm được sử dụng (có hơn 200 loại nấm thần).

"Nấm thần" từng gây ngộ độc cho 3 người ở Lào Cai nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 2.

Nấm thần có thể gây co giật hoặc gây ra các cơn hoảng loạn (Ảnh: Internet)

3. Dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng phải nấm psilocybin

Nếu sau khi ăn một loại nấm nào và bạn cảm thấy hoặc nhìn thấy người thân có các triệu chứng như sau thì có thể bạn đã ăn phải loại nấm psilocybin.

- Chứng mất trí nhớ

- Sự lo lắng

- Trầm cảm

- Khó thở

- Ảo giác

- Không có khả năng di chuyển

- Tăng huyết áp, nhịp tim và/hoặc nhiệt độ cơ thể

- Mất phối hợp

- Tâm trạng lâng lâng

- Tê

- Hoảng loạn

- Triệu chứng tâm thần

- Co giật

- Khó khăn về lời nói

- Ý nghĩ hoặc cố gắng tự tử

Lúc này, bạn cần đưa người thân đến bệnh viện ngay lập tức để được các bác sĩ xử lý kịp thời. Nếu người bệnh có những hành vi thái quá, bạn nên cẩn trọng khi đưa người bệnh đến bệnh viện.

Psilocybin tồn tại trong cơ thể của bạn bao lâu?

Tác dụng ngắn hạn của nấm thần Psilocybin thường hết sau 6 đến 12 giờ. Nhưng mọi người có thể trải qua những thay đổi lâu dài về tính cách và hồi tưởng rất lâu sau khi dùng loại nấm này.

Nguồn tham khảo:

1. Psilocybin (magic mushrooms): What it is, effects and risks

2. What Are Shrooms (Magic Mushrooms)?


Tác giả: Vân Anh