4 loại vi khuẩn nguy hiểm ưa thích môi trường tủ lạnh, nhận biết để phòng ngừa ngộ độc

4 loại vi khuẩn nguy hiểm ưa thích môi trường tủ lạnh, nhận biết để phòng ngừa ngộ độc
Tủ lạnh là nơi bảo quản các loại thực phẩm thịt, hải sản, trứng, trái cây, rau củ, ... Chính vì sự hỗn tạp này nên tủ lạnh là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Tất cả chúng ta đều biết rằng thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đá để tránh hư hỏng.

Làm lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi sinh vật và bảo quản thực phẩm lâu hơn. Vi sinh vật có mặt khắp nơi. Chúng có trong đất, không khí, nước và thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Khi có chất dinh dưỡng (thực phẩm), độ ẩm và nhiệt độ thuận lợi, vi sinh vật phát triển nhanh chóng, tăng số lượng đến mức một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh. Nếu tủ lạnh không được vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ không phù hợp, thực phẩm không được sắp xếp đúng cách thì có thể trở thành nơi sinh sản của những vi khuẩn có hại.

Dưới đây là 4 loại vi khuẩn có thể lây lan từ thực phẩm và phát triển trong môi trường tủ lạnh mà mọi người cần đề phòng.

1. Vi khuẩn Listeria monocytogenes

L. monocytogenes là một trong những mầm bệnh độc hại nhất từ thực phẩm. Loại vi khuẩn này có thể phát triển khi có hoặc không có oxy. Đặc biệt, không giống như nhiều vi khuẩn khác, L. monocytogenes có thể phát triển và sinh sản ở nhiệt độ thấp tới 0°C.

Chúng ta có nhiễm vi khuẩn khi ăn thịt nguội chế biến không đúng cách, các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, những thực phẩm chín trong tủ lạnh, ... 

Khi bị nhiễm vi khuẩn Listeria, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy. Các triệu chứng có thể bắt đầu vài ngày sau khi bạn ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhưng có thể mất 30 ngày hoặc hơn trước khi các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng bắt đầu.

Hầu hết các trường hợp nhiễm listeria đều có triệu chứng nhiễm bệnh nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm màng não. Đặc biệt, nhiễm vi khuẩn listeris nghiêm trọng hơn đối với phụ nữ mang thai (Có thể gây sảy thai, sinh non), người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

4 loại vi khuẩn nguy hiểm ưa thích môi trường tủ lạnh, nhận biết để phòng ngừa ngộ độc - Ảnh 2.

Vi khuẩn L. monocytogenes có thể phát triển và sinh sản ở nhiệt độ thấp tới 0°C (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

8 sai lầm khi dùng tủ lạnh vào mùa hè gây ảnh hưởng sức khoẻ

Bạn có biết thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh kéo dài bao lâu? Hướng dẫn bảo quản trứng tươi đúng cách

2. Vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột của động vật và con người và thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh phổ biến nhất thông qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Loại vi khuẩn này còn được tìm thấy trong thịt gà, thịt, vỏ trứng và các nguyên liệu thực phẩm khác, thường có thể tồn tại trong 2 - 3 tháng trong tủ lạnh. Nếu không nấu chín các thực phẩm trên, bạn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao.

Các triệu chứng khi nhiễm Salmonella tiêu chảy, đau bụng, sốt đột ngột, buồn nôn, nôn mửa. 

Một số chủng Salmonella có thể lây nhiễm vào nước tiểu, máu, xương, khớp và hệ thần kinh, bao gồm dịch não tủy và não. Các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

4 loại vi khuẩn nguy hiểm ưa thích môi trường tủ lạnh, nhận biết để phòng ngừa ngộ độc - Ảnh 3.

Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong thịt gà, vỏ trứng, thịt và thực phẩm khác (Ảnh: Internet)

3. Vi khuẩn Shigella

Vi khuẩn Shigella lây lan qua nước và thực phẩm bị ô nhiễm hoặc qua tiếp xúc với phân bị ô nhiễm. Vi khuẩn giải phóng độc tố gây kích ứng ruột, gây ra triệu chứng chính là tiêu chảy. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị đau quặn bụng, buồn nôn và nôn.

Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng 1- 2 ngày sau khi tiếp xúc với Shigella. Trong một số trường hợp, các triệu chứng nhiễm trùng có thể xuất hiện sau ít nhất 12 giờ sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. 

Tiêu chảy và các dấu hiệu khác của bệnh shigella thường kéo dài từ 5 - 7 ngày. Nhiễm trùng nhẹ kéo dài vài ngày có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, nhiễm vi khuẩn Shigella có thể gây ra một số biến chứng như viêm khớp sau nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, co giật ở trẻ nhỏ và hội chứng tan máu - niệu.

4 loại vi khuẩn nguy hiểm ưa thích môi trường tủ lạnh, nhận biết để phòng ngừa ngộ độc - Ảnh 4.

Bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách dễ dẫn tới nhiễm khuẩn Shigella (Ảnh: Internet)

4. Vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio sống tự nhiên ở một số vùng nước ven biển, loài được báo cáo gây bệnh phổ biến nhất là Vibrio parahaemolyticus.

Loại vi khuẩn này chủ yếu được tìm thấy trong một số loại hải sản như sò, tôm, cá, cua ... Con người có thể nhiễm bệnh khi ăn hải sản sống. Các triệu chứng khi nhiễm trùng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt, chuột rút bụng, đau đầu, đi ngoài ra máu.

Hầu hết những người bị vibriosis nhẹ sẽ hồi phục sau khoảng 3 ngày mà không để lại hậu quả lâu dài. Nhưng nếu chủ quan và điều trị không đúng cách, người bệnh có thể bị nhiễm trùng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

4 loại vi khuẩn nguy hiểm ưa thích môi trường tủ lạnh, nhận biết để phòng ngừa ngộ độc - Ảnh 5.

Vi khuẩn Vibrio được tìm thấy trong hải sản và chúng ta có thể nhiễm bệnh khi ăn hải sản sống (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ tủ lạnh?

Để hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn trong tủ lạnh và phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm, mọi người nên:

Giữ cho tủ lạnh của bạn sạch sẽ bằng cách vệ sinh thường xuyên, lau sạch các vết tràn ngay lập tức, làm sạch các bề mặt kỹ lưỡng bằng chất tẩy rửa và sau đó rửa sạch.

- Vứt bỏ những thực phẩm dễ hỏng và hết hạn sử dụng, không nên để những thực phẩm này trong tủ quá lâu. Nguyên tắc chung để bảo quản thức ăn thừa đã nấu chín trong tủ lạnh là 4 ngày; thịt gia cầm sống và thịt xay là 1 đến 2 ngày.

Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh. Nhiệt độ ngăn đông đá nên để dưới mức 0 độ C, ngăn mát nên để dưới 5 độ C.

- Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm (đối với thực phẩm chín), đóng trong hộp kín ( đối với hải sản hoặc thịt sống).

- Sắp xếp thực phẩm phù hợp, nên để riêng biệt rau củ sống, thịt sống và thực phẩm chín. Điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm kia.


Tác giả: Vân Anh