Cảnh báo hiện tượng tóc rụng bất thường

Cảnh báo hiện tượng tóc rụng bất thường
"Cái răng cái tóc là góc con người" - Tóc là một phần rất quan trọng của mỗi người. Mỗi ngày bạn đều sẽ bị rụng tóc, nhưng nếu rụng tóc bất thường quá nhiều thì đó là dấu hiệu của một vài bệnh lí báo hiệu sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.
Cảnh báo hiện tượng tóc rụng bất thường  - Ảnh 1.

Tóc rụng bất thường (Ảnh: Internet)

 Hàng ngày, số lượng tóc rụng của một người bình thường là khoảng 60 sợi. Nếu như bạn rụng nhiều hơn trên 100 sợi thì có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, hay các bệnh như:

1. Rối loạn hệ miễn dịch

Một khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, sự thăng bằng của thần kinh nội tiết miễn dịch bị phá vỡ làm cho việc điều tiết mọc tóc trong trạng thái rối loạn, tế bào mao mẹ tách ra chậm hoặc ngừng hẳn.

2. Rối loạn nội tiết

Nội tiết cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tóc. Khi tốc độ sinh trưởng của chân nang chậm lại thì tốc độ sinh trưởng của tóc bị hạn chế dẫn đến rụng tóc. Rối loạn bài tiết hormon sinh dục ở phụ nữ, hay gặp ở phụ nữ giai đoạn sau sinh và phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh.

3. Yếu tố thần kinh

Yếu tố thần kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị áp lực công việc, căng thẳng sẽ dẫn đến chứng rụng tóc bất thường.

Cảnh báo hiện tượng tóc rụng bất thường  - Ảnh 2.

Căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc bất thường (Ảnh: Internet)

 4. Suy giảm tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở cổ, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi thiếu hụt các hoocmon tuyến giáo sẽ ảnh hưởng tới các nang tóc. Bên cạnh đó xuất hiện các triệu chứng như kiệt sức, táo bón, khó ngủ, khàn cổ, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh...

Bạn nên đi khám ngay khi thấy tóc rụng nhiều đi kèm các biểu hiện trên,  để được tư vấn điều trị kịp thời, càng để lâu bệnh trở nặng sẽ rất khó chữa.

 5. Rụng tóc bất thường do nguồn nước ô nhiễm

Một nguyên nhân gây rụng tóc hàng loạt mà nhiều người không để ý đến đó chính là việc nguồn nước bị ô nhiễm. Khi nguồn nước bị ô nhiễm thì dù bạn có thay đổi bất cứ loại dầu gội nào cũng đều không có tác dụng làm sạch. Khi da đầu không sạch dẫn tới tình trạng nhiễm bẩn, nhiễm nấm chân tóc gây nên tình trạng rụng tóc nhiều.

Chính vì thế mà đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh rụng tóc mà bạn nên xem xét kĩ đầu tiên khi thấy tóc bị rụng nhiều mà chưa biết nguyên nhân gây ra do đâu.

6. Dầu gội không phù hợp

Mỗi người sở hữu một loại da đầu khác nhau, chính vì thế khi lựa chọn các loại dầu gội bạn nên chú ý loại dầu gội nào thích hợp nhất với da đầu của mình để tránh tình trạng tóc rụng nhiều khi gội đầu. 

Bạn cũng không nên thay đổi quá nhiều loại dầu gội trong một thời gian ngắn bởi như thế da đầu sẽ không thể thích nghi nhanh được, dễ bị các yếu tố có hại bên ngoài tấn công và gây bệnh.

7. Rụng tóc do nấm

 

Cảnh báo hiện tượng tóc rụng bất thường  - Ảnh 3.

Nấm đầu khiến tóc rụng nhiều (Ảnh: Internet)

Có thể nói thủ phạm do vi nấm gây rụng tóc là nguyên nhân phổ biến nhất, đó là khi bạn tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hay vệ sinh da đầu kém, để tóc ướt đi ngủ… Nấm sinh sôi và phát triển khiến tóc bạn rụng ngày càng nhiều.

Tất cả những lí do trên chính là nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc một cách bất thường. Bạn nên chú ý và đi khám đề kiểm tra và kịp thời điều trị.

Tổng hợp


Tác giả: Yến Anh