Sử dụng thuốc xịt tóc khiến nữ sinh viên rụng tóc

Sử dụng thuốc xịt tóc khiến nữ sinh viên rụng tóc
Đối với nữ giới nếu lượng tóc bị rụng quá nhiều đều sẽ cảm thấy lo lắng, bất an. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu không đúng, mua các loại thuốc xịt tóc không có nhãn hiệu trên mạng có thể khiến tóc ngày càng rụng nhiều hơn.

TS.BS Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết hơn 3 tháng trước có tiếp nhận một bệnh nhân L.T.P mới 22 tuổi là sinh viên đến khám với tình trạng tóc ở trên đầu chỉ còn vài sợi thưa thớt.

1. Tóc ngày càng rụng nhiều vì tin quảng cáo trên mạng

Rất nhiều nguyên nhân có thể khiến tình trạng rụng tóc xảy ra và trở nên trầm trọng ở nữ giới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dù không hiểu rõ nguyên nhân khiến tình trạng rụng tóc diễn ra đã lập tức tìm đến các loại thuốc xịt tóc được quảng cáo trên mạng xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh cho biết khi bệnh nhân tới khám tại bệnh viện với tình trạng stress nặng do mua sản phẩm thuốc xịt tóc nhằm kích thích mọc tóc về để sử dụng. Vấn đề là trong 2 người sử dụng thì người anh không gặp vấn đề gì trong khi đó cô gái lại xuất hiện tình trạng rụng tóc sau 2 tuần sử dụng thuốc.

Đến khi tình trạng rụng tóc năng lên và tóc ngày càng thưa trên da đầu thì cô gái mới chịu đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra thì bác sĩ cho biết nguyên nhân gây rụng tóc ở bạn nữ là do tóc nhiễm khuẩn khi sử dụng thuốc xịt kích thích mọc tóc.

Sử dụng thuốc xịt tóc khiến nữ sinh viên rụng tóc - Ảnh 2.

Thuốc xịt tóc khiến bệnh nhân rụng tóc - Ảnh Internet

Để nhanh chóng mọc tóc trở lại, bệnh nhân cần lập tức dừng sử dụng loại thuốc xịt tóc và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Vì đến viện sớm nên mầm nang tóc của bệnh nhân chỉ bị ức chế chứ chưa bị hủy hoại nên quá trình điều trị diễn ra dễ dàng hơn.

Sau 3 tuần điều trị bằng phương pháp tiêm vi điểm nhằm đưa thuốc, hoạt chất vào xung quanh vị trí nang tóc giúp kích thích nang tóc mọc, tình trạng của bệnh nhân đã có những cải thiện rõ ràng. Lúc này các sợi tóc đã bắt đầu phát triển trở lại. Tuy nhiên với tình trạng bệnh như vậy thì bệnh nhân vẫn cần ít nhất 6 tháng để mọc chân tóc và để tóc mọc chấm vai có thể lên tới vài năm. Chưa kể tới chi phí điều trị cũng tới vài chục triệu.

2. Một số nguyên nhân gây rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc đặc biệt xảy ra ở phụ nữ sau tuổi 30. Trong đó xuất hiện hai trường hợp là rụng tóc sinh lý bình thường và rụng tóc bệnh lý.

- Mỗi ngày người có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc, đây được xem là bình thường.

- Nếu tóc rụng có tập trung tại một điểm và thành mảng hoặc kèm theo vảy gàu có nhiều điểm đỏ, sần trên da mọi người nên lưu tâm. Đây có thể là hậu quả của các bệnh khác như nấm, vi khuẩn hoặc da đầu đang gặp vấn đề miễn dịch.

- Rụng tóc do stress.

- Do bệnh lý nhiễm khuẩn như: sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu,... khiến nang tóc mềm dễ rụng.

- Một số trường hợp rụng tóc do di truyền, nang tóc kém theo thời gian, phụ nữ sau sinh.

- Mãn kinh sớm từ tuổi 45 đến 50 khiến chất lượng nang tóc kém gây rụng tóc.

Để ngăn ngừa rụng tóc BS Quang Minh đưa ra lời khuyến cáo mọi người đang sử dụng sản phẩm bôi, xịt da đầu phải ngừng sử dụng. Do đó trước khi quyết định mua hoặc sử dụng một loại thuốc xịt tóc nào cần xem xét các yếu tố liên quan tới rối loạn sinh học, stress để cân bằng như những thay đổi về điều kiện ăn, ở.

Ngoài ra cần xem lại chế độ ăn kiêng khem quá mức, khắc nghiệt và chú ý bổ sung các loại vitamin A, B, C, D, B5, kẽm,... cho tóc qua chế độ ăn uống. Việc giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học từ ngủ, ăn ngon miệng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tóc chắc khỏe hơn.


Tác giả: Nắng Mai