Thực hư chuyện tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh?

Thực hư chuyện tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh?
Mùa đông, mọi người đều có thói quen tắm nước nóng. Tuy nhiên, thời điểm mùa đông dễ khiến bạn rụng tóc nhiều hơn. Vậy tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh có phải sự thật? Tìm hiểu thông tin thực hư về chuyện này qua bài viết dưới đây!

Hầu hết mọi người đều tắm bằng nước nóng vào mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp và trời lạnh. Thói quen tắm nước nóng vào mùa đông giúp bạn có cảm giác xả stress, dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, tắm nước nóng vào mùa đông cũng kèm theo nhiều khó chịu trên cơ thể khác như: Khi tắm nước nóng sẽ gây ảnh hưởng đến làn da, da bị khô hơn, điều này khiến bạn thường xuyên xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, tắm nước nóng còn khiến bạn bị bong tróc da nhiều hơn. Chưa kể, tắm nước nóng cũng khiến tóc bị khô và rụng tóc.

TS. Syed, bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và cấy ghép tóc tại Phòng khám Royal Lush, New Delhi của Ấn Độ đã đưa ra lời giải thích về việc tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh hay không và việc tắm nước nóng ảnh hưởng như thế nào đến tóc.

1. Tắm nước nóng gây rụng tóc? Nhiệt độ nước nóng có ảnh hưởng đến tóc hay không?

Thực tế, chuyện rụng tóc mùa lạnh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn nhận ra rằng tóc mình đang rụng nhiều hơn trong mùa đông. Vậy liệu tóc rụng nhiều hơn vào mùa lạnh có liên quan đến việc tắm nước nóng hay không?

Tắm nước nóng quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu. Vì thế, tắm nước nóng còn có xu hướng khiến tóc bạn bị khô, xoăn và yếu hơn. Điều này kèm theo hiện tượng rụng tóc thường thấy vào mùa đông.

Thực hư chuyện tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh? - Ảnh 2.

Tắm nước nóng gây rụng tóc và có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu - Ảnh Internet

Tất nhiên, tắm nước nóng có gây ảnh hưởng đến da và tóc nhưng bạn không thể từ bỏ hoàn toàn việc tắm nước nóng trong mùa lạnh. Nhưng bạn có thể lựa chọn tắm hoặc sử dụng nước ấm để gội đầu, điều này sẽ giảm tác động tới tóc và hạn chế tối đa việc gây hại cho tóc.

2. Tắm nước lạnh và nước nóng có ảnh hưởng như thế nào đến tóc?

- Sử dụng nước nóng có lợi ích và nhược điểm gì đối với tóc?

Nước nóng đem lại hiệu quả giúp thông thoáng lỗ chân lông và đem lại hiệu quả loại bỏ bụi bẩn. Ngoài ra, nước nóng còn giúp kích thích lưu lượng máu và mở rộng lớp biểu bì da đầu của bạn.

Tuy nhiên, nước nóng cũng có nhiều nhược điểm như làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da đầu khiến da trở nên xoăn và dễ gãy hơn. Chưa kể, nước nóng còn khiến da đầu khô, dễ gây gàu và khiến bạn bị kích ứng, ngứa da đầu.

>> Không chỉ thời tiết gây ảnh hưởng tới tóc mà rụng tóc còn có thể xảy ra do một vài bệnh lý, tìm hiểu thêm qua bài viết: Viêm nang lông da đầu gây rụng tóc: Cách xử lý và phòng ngừa biến chứng

Đặc biệt, sử dụng nước nóng có thể khiến chân tóc bạn bị yếu, đây cũng là nguyên nhân chính khiến tóc rụng và xơ hơn. Chính điều này làm hỏng kết cấu của tóc và khiến tóc dễ bị gãy.

Thực hư chuyện tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh? - Ảnh 3.

Thực hư chuyện tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh thực tế không chính xác bởi vì cả nước nóng và nước lạnh đều có những ưu và nhược điểm riêng - Ảnh Internet

- Nước lạnh có ảnh hưởng như thế nào đến tóc?

Sử dụng nước lạnh giúp bảo vệ lượng dầu tự nhiên của da đầu. Ngoài ra, thói quen sử dụng nước lạnh cũng giúp tóc bạn khỏe hơn vì nước lạnh đem lại hiệu quả khóa ẩm cho tóc và khiến tóc sáng bóng và mềm mượt.

Nước lạnh còn giúp tóc khỏe hơn, sáng bóng và ít nhờn hơn. Khi gội đầu bằng nước lạnh giúp cải thiện lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của tóc, kiểm soát sự gãy và duy trì các chất dinh dưỡng và dầu quan trọng cho tóc.

Gội đầu bằng nước lạnh tuy đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có một vài mặt hại đến da đầu như: Nước lạnh có thể làm giảm khối lượng tóc vì khóa độ ẩm trên tóc và độ ẩm bổ sung đôi khi có thể đè nặng lên tóc gây khó chịu trong mùa đông.

Ngoài ra, rụng tóc theo mùa và thời điểm mùa đông rụng nhiều tóc hơn nên đây là một quy trình tự nhiên và không thế tránh khỏi.

Vì vậy, thực hư chuyện tắm nước nóng gây rụng tóc vào mùa lạnh thực tế không chính xác bởi vì cả nước nóng và nước lạnh đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm khi gội đầu vào mùa đông, thói quen này sẽ giúp bạn có mái tóc mềm mượt và trông đẹp hơn.


Tác giả: Nắng Mai