Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục như thế nào?

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục như thế nào?
Hiện nay ở lứa tuổi 17 nhiều bạn gặp tình trạng rụng tóc nhiều mà không rõ nguyên nhân. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không?

Rụng tóc ở nữ tuổi 17 có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên từ những lý do khách quan tới chủ quan. Việc tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ tuổi 17 sẽ giúp khắc phục được tình trạng rụng tóc này. Rụng tóc ở nữ tuổi 17 có sao không?

1.Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là hiện tượng khá phổ biến xảy ra nhiều ở độ tuổi từ 11-17 tuổi. Tóc rụng sẽ có 2 khả năng là tóc rụng sinh lý và tóc rụng bệnh lý

Tóc rụng sinh lý: Thông thường tóc của mỗi người sẽ có khả năng sống khoảng 8 tháng tới 5 năm. Vì vậy tóc rụng theo chu kỳ sống, già yếu và rụng là bình thường. Mỗi người bình thường có thể rụng từ 50-100 sợi/ ngày.

Tóc rụng bệnh lý: Khi tóc rụng được xét vào diện rụng tóc do bệnh lý là số lượng tóc rụng trong 1 ngày có thể lớn hơn 100 sợi/ngày. Thường sẽ rụng lúc ngủ dậy, khi vuốt tóc, chải đâu…

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục - Ảnh 1.

Rụng tóc là hiện tượng khá phổ biến xảy ra nhiều ở độ tuổi từ 11-17 tuổi (Ảnh: internet)

Đọc thêm: 

Thói quen buộc tóc khi đi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Sử dụng thuốc xịt tóc khiến nữ sinh viên rụng tóc

2. Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Nguyên nhân là gì?

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xuất phát từ yếu tốt dinh dưỡng, nội tiết, căng thẳng hoặc có thể là do bệnh lý…Có những trường hợp tóc rụng là bình thường nhưng có những trường hợp tóc rụng nhiều là dấu hiệu của một số bệnh lý. 

Rụng tóc được coi là bình thường ở độ tuổi này nếu số lượng tóc rụng trong một ngày chỉ khoảng 25-70 sợi mỗi ngày. Tuy nhiên trong trường hợp tóc rụng quá nhiều trên 100 sợi mỗi ngày và có kèm theo các biểu hiện nhiều gàu, ngứa, viêm da, tóc khô … thì đây là tình trạng rụng tóc có bất thường.

Tình trạng rụng tóc ở nữ tuổi 17 được chia làm 3 dạng như sau:

Rụng tóc từng vùng: sẽ xuất hiện tình trạng tóc bị rụng thành từng đám, hay một vùng cụ thể. Vùng da sau khi bị rụng sẽ trơn nhẵn, không đau, không có hiện tượng ngứa

Rụng tóc toàn thể: tình trạng đầu bị rụng tóc hoàn toàn

Rụng tóc toàn bộ: tình trạng rụng tóc kèm theo hiện tượng rụng cả lông mày, lông mi và ác dùng khác trên cơ thể.

Vì vậy rụng tóc cũng có rất nhiều trạng thái khác nhau. Với mỗi trạng thái rụng tóc sẽ là biểu hiện của những nguyên nhân gây rụng tóc khác nhau:

2.1. Rối loạn nội tiết tố

Ở giai đoạn 11-17 tuổi là giai đoạn của tuổi dậy thì, vì vậy lúc này cơ thể có hiện tượng thay đổi các hormone nội tiết tố. Sự thay đổi này cũng là một trong nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17.

Nếu nguyên nhân rụng tóc là do rối loạn nội tiết tố sẽ có thể được thuyên giảm khi cơ thể có thể cần bằng lại lượng hormone trong giai đoạn này. Không phải là rụng tóc bệnh lý gây nguy hiểm.

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục - Ảnh 2.

Rụng tóc nhiều ở nữ 17 tuổi có thể là do thay đổi nội tiết tố (Ảnh: internet)

2.2. Ăn uống không khoa học, thiếu chất

Trong chế độ ăn có một số dưỡng chất gây tác động trực tiếp tới tóc như: Kẽm, sắt, protein, Vitamin B3, B7 và các axit amin… Nếu thiếu những dưỡng chất trên, tóc có thể sẽ bị ảnh hưởng như khô, chẻ ngọn, nguy hiểm hơn còn mất đi khả năng tái tạo của các sợi tóc.

Vì vậy chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Nếu thường xuyên duy trì thói quen ăn uống không khoa học, thiếu chất thì hiện tượng rụng tóc rất có khả năng xảy ra.

2.3. Sử dụng các chất hóa học tạo kiểu tóc

Nữ ở tuổi 17 là giai đoạn tuổi teen, luôn muốn theo đuổi các xu hướng làm đẹp bằng cách sử dụng các hóa chất để nhằm tạo kiểu như nhuộm, duỗi, uốn, ép … Để bắt kịp theo "trend" thì nhiều bạn nữ ở độ tuổi này không ngần ngại thay đổi, sử dụng các phương pháp này thường xuyên.

Chính vì vậy đây cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra hiện tượng tóc rụng nhiều ở nữ tuổi 17. Để cải thiện tình trạng rụng tóc các bạn nên hạn chế lại việc sử dụng hóa chất, đồng thời sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc, giúp phục hồi tóc xơ yếu, tránh tình trạng bị rụng.

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục như thế nào? - Ảnh 4.

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có thể là do sử dụng các chất hóa học tạo kiểu tóc (Ảnh: internet)

2.4. Do tác dụng khi sử dụng thuốc

Hiện có một số các loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chống động, thuộc chẹn beta…là những loại thuốc có khả năng làm thay đổi hormone và dẫn tới tình trạng tóc bị rụng. Nhất là thuốc tránh thai có lợi ích phòng ngừa mang thai, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá là loại làm thay đổi nội tiết tố vì vậy có thể gây ra rụng tóc. 

Tuy nhiên, với nguyên nhân rụng tóc do tác dụng của một số loại thuốc điều trị này, chỉ cần ngưng sử dụng thuốc, tình trạng có thể thuyên giảm.

2.5. Do bệnh lý

Điều rất nguy hiểm là rụng tóc có thể báo hiệu một dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn nào đó như: bệnh liên quan tới tuyến giáp, bệnh về nhiễm trùng da đầu, bệnh đái tháo đường… Với những hiện tượng rụng tóc có liên quan tới bệnh lý này thường sẽ có một số biểu hiện đi cùng như da đầu có vảy nến, viêm da đầu, cơ thể mệt mỏi bất thường…

Trong trường hợp rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 liên quan tới bệnh lý cần phải được tới các cơ sở ý tế để thăm khám, kiểm tra chẩn đoán chính xác nhất.

3. Tác hại của việc rụng tóc nhiều

Nếu để tình trạng rụng tóc diễn ra trong một thời gian dài, có thể dẫn đến một số ảnh hưởng cả về mặt tâm lý và cơ thể, cụ thể:

3.1. Ảnh hưởng tâm lý

Khi tóc rụng nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của các bạn nữ, gây cảm giác lo lắng. Từ đó gây ra các tác động gián tiếp trong học tập, thi cử…Đặc biệt, điều này sẽ làm một số bạn có xu hướng mất tự tin, sống khép kín, thu mình và ngại giao tiếp với những người xung quanh.

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục như thế nào? - Ảnh 5.

Rụng tóc nhiều có thể gây ra hói đầu nếu không có biện pháp cải thiện (Ảnh: Internet)

3.2. Ảnh hướng tới thẩm mỹ, gây hói

Tình trạng rụng tóc thường xuyên có thể gây ra các tác động liên quan tới thẩm mỹ. Nếu rụng tóc nhẹ chỉ mất khoảng 1 mảng, hay tóc thưa hơn, mỏng hơn những nếu tình trạng tóc rụng nhiều quá trên diện rộng hoặc bị rụng toàn bộ rất có thể gây hói đầu.

Đây là một ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngoại hình, thay đổi tâm sinh lý ở độ tuổi mới lớn này.

4. Cách khắc phục tình trạng tóc rụng

Với nữ ở tuổi 17 là độ tuổi đang trong giai đoạn dậy thì, chưa hẳn đã phát triển hoàn thiện. Vậy nên việc khắc phục tình trạng rụng tóc bằng thuốc có tiềm ẩn nguy cơ gây hại trong giai đoạn này. Do vậy có thể sử dụng một số biện pháp tự nhiên giúp khắc phục tình trạng rụng tóc này.

4.1. Sử dụng tinh dầu bưởi

Trong thành phần của vỏ bưởi có chứa nhiều vitamin C, tinh dầu có tác dụng giúp tóc suôn mượt, vào nếp, óng ả, giảm tình trạng rụng tóc. Các bạn có thể tham khảo cách làm tinh dầu bưởi tại nhà như sau:

Bước 1: Sử dụng vỏ bưởi tươi, cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sau đó tiến hành sơ chế lại bằng nước lạnh.

Bước 3: Cho nguyên liệu vỏ bưởi vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi lên, để nguội

Bước 4: Sử dụng hỗn hợp nước bưởi đun này để gội đầu, trong lúc gội nên tiến hành massage chân tóc để tinh dầu dược thẩm thấu tốt hơn.

Sử dụng phương pháp này khoảng 3 lần trên tuần, tóc rụng sẽ được cải thiện đáng kể. 

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục như thế nào? - Ảnh 6.

Sử dụng tinh dầu bưởi để ngăn ngừa rụng tóc, kích thích mọc tóc (Ảnh: Internet)

4.2. Khắc phục rụng tóc bằng tinh dầu dừa

Dầu dừa được biết đến với khả năng làm đẹp da rất tốt, đồng thời dầu dừa cũng có khả năng giúp khắc phục tình trạng rụng tóc, giúp tóc xơ yếu phục hồi nhanh chóng hơn.

Trước khi gội đầu, hãy sử dụng một lượng tinh dầu dừa vừa đủ, massage vào vùng tóc bị rụng nhiều, thưa. Sau đó có thể tiến hành ủ dầu trong khoảng 15-20 phút rồi gội lại bằng nước sạch.

Cuối cùng có thể sử dụng dầu xả tóc để xả lại làm mềm phần đuôi tóc hơn. Tiến hành phương pháp này khoảng 2 lần/tuần để có được kết quả tốt.

Như vậy có thể thấy rằng rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thấy tình trạng tóc rụng lâu ngày không thuyên giảm thì nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác. Nếu không liên quan đến bệnh lý, các bạn nên có một chế độ dưỡng tóc phù hợp để cải thiện tình trạng này.  


https://suckhoehangngay.vn/rung-toc-nhieu-o-nu-tuoi-17-co-sao-khong-cach-khac-phuc-nhu-the-nao-20220812155640324.htm
Tác giả: Nguyễn Lương