Những loại đồ uống và thực phẩm dưới đâyđây được khuyến cáo không nên đưa vào chế độ ăn uống cho người đang bị cảm cúm do chúng sẽ làm tăng thân nhiệt hoặc làm hệ miễn dịch suy yếu thêm.
Vậy người bị cảm cúm kiêng gì là chính xác nhất?
Uống trà đậm đặc sẽ khiến cho não ở trạng thái kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể người bệnh. Chưa kể, uống trà có thể làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Vì vậy, bạn không nên uống trà khi bị cúm.
Uống cà phê sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lâu khỏi bệnh hơn. Đây chính là thủ phạm làm bạn khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon. Đặc biệt khi bị ốm, cơ thể cần nghỉ ngơi, uống cà phê trong thời gian này sẽ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém đi rất nhiều.
Bình thường trứng là một thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thực phẩm này do lượng protein cao trong trứng sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn. Khi bị sốt, việc ăn trứng, nhất là trứng gà sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt sẽ càng cao và lâu khỏi.
Khi bạn bị cảm cúm, hệ tiêu hóa cũng không khỏe mạnh như bình thường. Trong khi đó, các loại hải sản như ốc, sò, hến đều chứa hàm lượng cholesterol khá cao có thể gây khó tiêu. Chưa kể, nếu không được làm sạch kĩ càng , các loại hải sản thân mềm này rất dễ khiến bạn bị ngộ độc.
Việc ăn đồ lạnh khi bị sốt không làm cho nhiệt độ cơ thể giảm đi mà còn khiến cơ thể khó hấp thụ nước hơn, nhiệt độ càng dễ tăng cao. Đặc biệt trong trường hợp sốt do bệnh truyền nhiễm, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc ăn đồ lạnh thậm chí có thể gây phản ứng nôn.
Gia vị và đồ ăn cay kích thích các tế bào thần kinh, làm tăng nhiệt lượng của cơ thể. Đồ cay khiến bạn bị mất nước, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hơn khi bị sốt. Chúng cũng không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa yếu ớt trong quá trình bị bệnh.
Khi bị ốm, bạn cũng không nên lựa chọn các loại trái cây có vị chua như bưởi, chanh,… do chúng có thể tác động mạnh tới niêm mạc dạ dày, gây đau và khó chịu. Chưa kể, nếu muốn uống các loại nước chua này, bạn cần pha thêm đường mà việc hấp thụ lượng đường cao có thể gây ức chế hệ miễn dịch và hoạt động của bạch cầu.