Những người mắc bệnh trầm cảm không nên ăn gì?

Những người mắc bệnh trầm cảm không nên ăn gì?
Thực phẩm được coi là "phương thuốc" chữa và phòng bệnh tuyệt vời, đặc biệt với các bệnh về tâm lý, nhờ các món ăn có thể cải thiện được tâm trạng của người bệnh. Vậy người bị bệnh trầm cảm không nên ăn gì để tránh bệnh ngày càng nặng hơn?

Theo thống kê số người tự tử do bệnh trầm cảm ngày càng tăng cao, ước tính mỗi năm có đến 36.000 - 40.000 người tìm đến cái chết vì lý do mắc bệnh trầm cảm.

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm những nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về trầm cảm, thậm chí né tránh vì định kiến coi trầm cảm là một căn bệnh "tâm thần", "thần kinh" hoặc chủ quan không nghĩ mình đang mắc bệnh vì những triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. 

Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh trầm cảm sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần của người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được chứng minh có thể giúp người bệnh vượt qua trầm cảm, trong đó có những cách không cần dùng thuốc mà có thể khắc phục bệnh bằng ăn uống, luyện tập.

Trong các bữa ăn, thực phẩm đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhiều loại đồ ăn còn giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ rất tốt khi tự vượt qua trầm cảm không dùng thuốc. Nhưng ngược lại, cũng có những thực phẩm người mắc bệnh trầm cảm cần lưu ý, tránh sử dụng để ngăn tình trjang bệnh nặng hơn.

Vậy người mắc bệnh trầm cảm không nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm người bị trầm cảm không nên ăn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 9 câu hỏi test trầm cảm

1. Bệnh trầm cảm không nên ăn gì? Bánh quy!

Bên cạnh việc chú ý bổ sung những thực phẩm nên ăn, tốt cho bệnh nhân mắc trầm cảm, nhiều người còn thường xuyên lo lắng không biết bệnh trầm cảm không nên ăn gì. Câu trả lời hàng đầu là bánh quy.

Bên trong bánh quy có chứa lượng đường từ carbohydrate tinh chế, đây chính là nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu tăng vọt. Điều này có tốt không? Bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt lên trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu hạ xuống, tâm trạng bạn cũng theo đó xuất hiện những cảm xúc tiêu cực.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường trong máu của người phụ nữ tăng lên sau khi ăn đường và ngũ cốc tinh chế, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Ảnh 2.

Nhiều người còn thường xuyên lo lắng không biết bệnh trầm cảm không nên ăn gì. Câu trả lời hàng đầu là bánh quy (Ảnh: Internet)

2. Nước tăng lực

Có thể bạn chưa biết nhưng nước tăng lực chính là loại thức uống đứng đầu trong danh sách người bị bệnh trầm cảm không nên ăn gì.

Nguyên nhân bởi chỉ cần một lượng caffein rất nhỏ cũng gây ra chứng trầm cảm, làm tâm trạng tồi tệ, dễ lo lắng. Nếu caffein kết hợp với đường còn gây ra những điều tiêu cực hơn. Caffein làm lượng đường trong máu thấp, khiến lượng máu lên não giảm vì thế tâm trạng của bạn sẽ suy giảm mạnh. 

Nước tăng lực chứa lượng đường và caffein lớn, nó khiến não bộ căng thẳng và sản sinh ra hormone khiến chúng ta lầm tưởng rằng mình tỉnh táo nhưng thực chất là đang ức chế não bộ "lên tiếng" cơ thể cần nghỉ ngơi.

Các chất kích thích như nước tăng lực có thể khiến tình trạng stress, lo lắng của người bị bệnh trầm cảm nặng hơn. Bởi vậy, hãy hạn chế các chất kích thích, hoặc tốt nhất là cắt chúng khỏi chế độ dinh dưỡng của bạn mỗi ngày. 

Ảnh 3.

Cafe, nước tăng lực là loại thức uống đứng đầu trong danh sách người bị bệnh trầm cảm không nên ăn gì (Ảnh: internet)

3. Rượu

Rượu là một chất gây ức chế thần kinh trung ương trong khi đó hệ thần kinh trung ương kiểm soát sự suy nghĩ và cảm xúc. Uống rượu sẽ gây ức chế và làm chậm các cơ chế này, không những thế có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng suy nhược nhẹ. 

Nếu bạn đang lo lắng, chán nản, rượu cũng có thể dẫn đến các triệu chứng kèm theo như đổ mồ hôi tay, nhịp tim đập nhanh hơn. Uống quá nhiều rượu cũng ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định.

Chính vì thế, nếu đang băn khoăn không biết người bị bệnh trầm cảm không nên ăn gì, bạn hãy loại bỏ rượu ngay lập tức.

Ảnh 4.

Người bị trầm cảm không nên uống rượu vì nó gây ra những ức chế thần kinh tiêu cực (Ảnh: Internet)

4. Chất làm ngọt nhân tạo

Trong một nghiên cứu của Đại học Northwestern Ohio, các nhà khoa học đã phát hiện ra câu trả lời cho câu hỏi bị bệnh trầm cảm không nên ăn gì. Cụ thể, chất làm ngọt nhân tạo sẽ khiến trầm trọng hơn các triệu chứng trầm cảm ở những người có tiền sử mắc bệnh này. Những chất này cũng làm ngăn chặn sản xuất serotonin (hormon cảm thấy tốt) trong não, khiến nguời bệnh đau đầu, mất ngủ và giảm mạnh tâm trạng.

5. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có chứa rất nhiều muối. Một chế độ ăn nhiều muối có thể dẫn đến đầy hơi và tâm trạng không tốt. Vì vậy, việc thay thế một chế độ ăn ít muối hơn sẽ tốt cho cả sức khỏe cũng như tâm trạng của bạn. Bên cạnh đó, theo tạp chí y khoa British Journal of Psychiatry, tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm chế biến sẵn có liên quan tới việc tăng nguy cơ trầm cảm.

Tác giả: Phương Thuận