Nguyên nhân khiến người bị bệnh trầm cảm thường muốn tìm đến cái chết?

Nguyên nhân khiến người bị bệnh trầm cảm thường muốn tìm đến cái chết?
Những người bệnh một khi mắc bệnh trầm cảm họ đều luôn có ý định tự sát và mong muốn kết liễu đời mình dù sớm hay muộn.

Theo thống kê trên thế giới chỉ ra rằng có đến 100 người tử vong ngoài yếu tố về giao thông thì có tới 70 tới 80 trường hợp có liên quan đến bệnh trầm cảm.

PGS.TS Tô Thanh Phương, Nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội), đã đưa ra lời nhận định rằng: "Tỷ lệ này rất đáng báo động, yêu cầu chúng ta phải tìm cách ngăn chặn để bệnh nhân không diễn biến nặng, dẫn tới tự sát".

1. Bệnh trầm cảm tích lũy dẫn tới hành vi tự sát

Thực tế, bệnh trầm cảm phát sinh từ 4 nguyên nhân chính bao gồm:

- Khi gặp phải vấn đề về gia đình.

- Khi nhân cách quá yếu, bản thân không thể cân bằng lại được cuộc sống.

- Bị trầm cảm do tâm lý bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội.

- Những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Tâm lý bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội chính là nguyên nhân khiến con người mắc bệnh trầm cảm nhiều nhất. Trong số người bị trầm cảm có liên quan tới yếu tố này chiếm tới 60 đến 70%. Vốn dĩ bệnh lý này có thể xuất phát từ việc buôn bán thất bại, bị áp lực học hành, khi môi trường quá ô nhiễm, các ảnh hưởng bên ngoài như tiếng ồn hoặc khi trẻ bị nghiện game.

Mức độ của bệnh nhân bị trầm cảm nặng thuộc nhóm không loạn thần, đây là nhận thức được bản thân bị bệnh nhưng luôn xuất hiện cảm giác buồn chán, bi quan. Do đó, cuộc đời không còn ý nghĩa, cảm thấy cuộc đời không đáng sống mà đem lòng muốn tự sát để kết thúc cuộc đời.

Tại sao người bị bệnh trầm cảm thường muốn chết? - Ảnh 2.

Người bị bệnh trầm cảm thường xuất hiện cảm giác muốn tự tử - Ảnh Internet

Đặc điểm của bệnh nhân bị bệnh trầm cảm ở nhóm loạn thần là khi người bệnh không nhận thức được các vấn đề của bản thân. Do đó, họ tự có những hành động hủy hoại bản thân, thậm chí có người còn rơi vào vòng tù tội như giết người.

Trong khi đó đối với những bệnh nhân trầm cảm lo âu hay rối loạn lan tỏa lại thường xuất hiện cảm giác bứt rứt, bị bồn chồn và đứng ngồi không yên. Trong khi quá bức bối, mọi người sẽ tự hủy hoại thân thể bằng cách cắt mạch máu, rạch tay, treo cổ và thực hiện các hành vi nhằm tự tử khác.

Nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tâm thầm Trung ương 1 đưa ra lời khẳng định rằng có đến 60 tới 80% bệnh nhân bị mắc bệnh trầm cảm nặng có ý định và hành vi tự sát. Những trường hợp này sẽ đưa ra quyết định tự tử bất kể sớm hay muộn, ngay khi đủ điều kiện hoặc xảy ra sự cố trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, PGS. Phương còn khuyến cáo rằng: "Khi một người nói mình sẽ tự tử, họ không nói đùa, cơ hội chưa đến mà thôi. Do đó, khi gặp trường hợp tương tự, chúng ta cần đưa họ tới bệnh viện chuyên khoa tâm thần để điều trị tích cực ngay".

2. Trầm cảm là một loại bệnh lý

Một trong những sai lầm của mọi người chính là quá coi thường bệnh trầm cảm và không coi rằng đây là một bệnh lý. Tại Việt Nam, có nhiều người bị trầm cảm nhưng khi được nghe người bệnh tâm sự về bệnh tình thì lại cho rằng điều này là lố bịch, là làm quá và thậm chí là kỳ thị.

Vì vậy những người mắc bệnh trầm cảm lại nhanh chóng rơi vào tình trạng mạn tính do ngại chia sẻ, giấu giếm và sợ gia đình, làng xóm bàn tán quanh mình.

Tại sao người bị bệnh trầm cảm thường muốn chết? - Ảnh 3.

Khi xảy ra một sang chấn tâm lý, trong 2 tuần đầu tiên mỗi người cần phải tự giải quyết được vấn đề của mình một cách dứt điểm để bệnh trầm cảm không xảy ra - Ảnh Internet

Nguyên tắc của con người khi xảy ra một sang chấn tâm lý, trong 2 tuần đầu tiên mỗi người cần phải tự giải quyết được vấn đề của mình một cách dứt điểm. Thời điểm này được coi là bệnh trầm cảm ở giai đoạn cấp tính và có cơ hội tháo gỡ tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu thời gian kéo dài hơn sau 2 tuần, vấn đề càng ngày càng kéo dài, bệnh trầm cảm sẽ trở thành tiêu chuẩn để chuẩn đoán bệnh và được xét vào một dạng bệnh lý nguy hiểm do bệnh trầm cảm nếu diễn biến nặng có thể trở thành bệnh mạn tính và dẫn đến suy nghĩ tự tử.

Đối với một số trường hợp, việc nhìn nhận đúng tình trạng bệnh của người bệnh, người thân trong gia đình cũng là điều vô cùng cần thiết. Nếu nhìn nhận sai về bệnh, gia đình có thể sẽ trở thành nguyên nhân gây trầm cảm và làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Hãy học cách đối diện với trầm cảm như một loại bệnh lý như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường hoặc ung thư,... Bệnh trầm cảm cũng không khác các bệnh lý thông thường và bệnh này có thể chữa được.

Gia đình đóng vai trò rất lớn trong việc có thể chữa được bệnh trầm cảm của người bệnh hay không. Nên chủ động lắng nghe, giải quyết khúc mắc cho người bệnh trong 2 tuần đầu sau khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, mọi người cũng nên động viên, tránh tạo áp lực cho người bị bệnh.

Những trường hợp bệnh nặng cần được đưa tới bệnh viện để nhận điều trị tích cực trong thời gian sớm nhất.

Tại sao người bị bệnh trầm cảm thường muốn chết? - Ảnh 4.

Người bệnh trầm cảm thường giấu bệnh khiến tình trạng bệnh nặng hơn - Ảnh Internet

Các triệu chứng trầm cảm xảy ra:

- Xuất hiện tình trạng chán nản kéo dài trên 2 tuần.

- Có cảm giác giảm hứng thú với các sở thích trước đó.

- Thường xuyên xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đặc biệt là buổi sáng thức dậy.

- Các biểu hiện phụ của bệnh trầm cảm như: Giảm tập trung, tự tin, nhìn nhận tương lai ảm đạm, rối loạn ý định, giấc ngủ, ăn uống kém và có hành vi tự sát.

Chỉ khi đến bệnh viện, bác sĩ mới xác định được bệnh nhân trầm cảm thuộc dạng nào để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Đối với người bị trầm cảm tâm căn do các căn nguyên tâm lý thì bác sĩ sẽ chủ động hỏi, cần bệnh nhân chia sẻ để tìm nguyên nhân nhằm tháo gỡ các vấn đề này kết hợp với việc sử dụng thuốc.

Để bệnh có thể nhanh chóng khỏi, quan trọng hơn cả là vấn đề từ người bệnh có hợp tác hay không. Đối với một số trường hợp người bệnh phủ định tình trạng bệnh tình của mình. Khi đó bác sĩ cần đưa thuốc cho người bệnh bằng cách khác như thông qua đồ ăn, thức uống để giúp họ tỉnh táo trước khi giải quyết vấn đề bệnh.

Tìm hiểu, tiếp cận nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm chính là một trong những giai đoạn phức tạp nhất. Trầm cảm xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau vì vậy rất khó để phát hiện. Muốn biết cần xác định đúng loại trầm cảm, thực hiện điều trị theo phác đồ và dành thời gian để chữa bệnh mới có thể khỏi bệnh, tránh tình trạng bệnh tái phát mà biến thành dạng mạn tính gây nguy hiểm cho người bệnh.


Tác giả: Nắng Mai