Mẹ bầu nên ăn trái cây gì? vào thời gian nào?

Mẹ bầu nên ăn trái cây gì? vào thời gian nào?
Một trong những thắc mắc thường gặp của các thai phụ chính là: "Mẹ bầu nên ăn trái cây gì?, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào, ăn vào lúc nào,.. là đúng".

Trái cây là thực phẩm luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu bổ sung hàng ngày do chúng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Các mẹ có thể chọn lựa những thời điểm vàng ăn trái cây để hấp thụ dinh dưỡng tối đa.

Ảnh 1.

Mẹ bầu nên trái cây gì và vào thời điểm nào là tốt nhất? (Ảnh: Internet)

1. Mẹ bầu nên ăn trái cây vào thời gian nào?

1.1. Ăn trước bữa ăn

Ảnh 2.

Mẹ bầu có thể ăn trái cây trước bữa ăn (Ảnh: Internet)

Trước bữa ăn 30 phút mẹ bầu có thể ăn các loại trái cây tốt cho sức khỏe để giúp quá trình hấp thụ thức ăn được tốt hơn. Trong 3 tháng đầu của thai kì các mẹ sẽ gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi hay bị táo bón. Ăn trái cây trước bữa ăn cũng cải thiện các tình trạng này một cách đáng kể.

Trái cây có chứa các thành phần có khả năng hòa tan trong nước giúp cho mẹ bầu hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn.

1.2. Ăn trái cây vào buổi sáng

Mẹ bầu nên ăn trái cây vào buổi sáng vào lúc khoảng 10 giờ vì khi đó mẹ bắt đầu có cảm giác đói, đây chính là thời điểm lí tưởng để mẹ bầu ăn trái cây. 

Lượng đường fructone chứa trong các loại hoa quả giúp bổ sung nguồn năng lượng cho não và cơ thể. Nó giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất được tốt hơn.

1.3. Ăn trái cây vào buổi tối

Ảnh 3.

Buổi tối là thời điểm lí tưởng để ăn trái cây (Ảnh: Internet)

Buổi tối là thời gian mẹ bầu thường dễ bị đói nhất là khoảng 10-11h đêm. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu lo lắng ăn đêm sẽ không tốt mà còn bị thừa cân. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn trái cây vào thời điểm này để giảm các giác đói, thèm ăn tránh gây mất ngủ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

2. Mẹ bầu nên ăn trái cây gì?

Có rất nhiều loại trái cây mà mẹ bầu có thể ăn để cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho cả mẹ và con.

Dưới đây là một số gợi ý giúp giải đáp thắc mắc "mẹ bầu nên ăn trái cây gì?":

2.1. Nho

Ảnh 4.

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé (Ảnh: Internet)

Nho chứa rất nhiều vitamin như A và các khoáng chất như kali, folate hay photpho (P) giúp cho quá trình trao đổi chất trong bà bầu dễ dàng hơn.

2.2. Chanh

Ảnh 5.

Chanh giảm triệu chứng ốm nghén (Ảnh: Internet)

Chanh là loại quả có tác dụng giảm các chứng ốm nghén cực kì hiệu quả, không những vậy nó còn cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp thai nhi được hình thành và phát triển khỏe mạnh.

2.3. Chuối

Trong thời điểm mang thai nội tiết có sự thay đổi khiến cho nhiều người gặp phải chứng táo bón. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trái cây nhất là chuối để giảm thiểu tình trạng này. 

2.4. Dứa

Ảnh 6.

Dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Mẹ bầu nên ăn trái cây gì? Nhiều người cho rằng ăn dứa sẽ không tốt cho thai nhì nhưng đó lại hoàn toàn sai vì trong dứa chứa 100% các loại vitamin và khoáng chất giúp cho mẹ bầu tăng sức đề kháng và em bé trong bụng mẹ được khỏe mạnh. Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên ăn với số lượng vừa phải tránh cung cấp dư thừa dưỡng chất.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về việc mẹ bầu nên ăn trái cây gì và vào thời điểm nào là tốt nhất. Tuy nhiên phụ thuộc vào tình trạng khác nhau của mẹ bầu mà sẽ có những loại hoa quả không phù hợp. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên thích hợp nhé.

Chúc mẹ bầu và bé luôn khỏe mạnh!

Tổng hợp

Tác giả: Yến Anh