Để trả lời cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì vào mùa đông thì thực phẩm bạn cần chú ý bổ sung đầu tiên đó chính là tỏi.
Trong tỏi chứa nhiều chất allicin có tác dụng kháng khuẩn cao, giữ ấm cơ thể. Các nhà khoa học ở Anh đã làm một cuộc khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng thuốc và nhóm còn lại dùng tỏi trong vòng 12 tuần.
Kết quả cho thấy rằng nhóm dùng tỏi đã giảm được tới tận 70% nguy cơ bị cảm lạnh. Tỏi không đơn thuần chỉ là một gia vị mà còn có tác dụng kháng khuẩn và vi rút, hơn nữa chính là chống nhiễm trùng phổi. Các bà bầu nên chú ý bổ sung tỏi trong các bữa ăn của mình, và tỏi phát huy tác dụng cao nhất khi ăn sống.
Rau, củ có nguồn gốc từ rễ như carrot, củ cải, hành tây, không chỉ giúp món ăn ngon, giữ ấm cơ thể mà chúng còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Không chỉ là loại thực phẩm ngon miệng mà còn rất giàu các dưỡng chất. Khoai lang cung cấp sắt và vitamin B6, C, D giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Khoai lang là loại thực phẩm rất dễ chế biến, có rất nhiều món ăn được làm từ khoai lang với phong phú các chế biến từ nấu canh, chiên, xào hay đơn giản là luộc, hấp.
Cam, chanh, quýt, bưởi, và các loại họ cam chanh chứa nhiều các dưỡng chất bảo vệ, nổi bật là vitamin C và bioflavonoid, giúp phòng ngừa và chống lại cảm cúm, cảm lạnh rất hiệu quả.
Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và đặc biệt hữu hiệu khi mới chớm bệnh, giúp duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, chống chọi với các vi rút và vi khuẩn. Còn bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp chúng hoặc vắt nước uống hàng ngày.
Những quả thuộc họ cam như quýt cũng rất tốt
Các loại rau có màu lá xanh giàu vitamin C, beta-caroten hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch như rau mùi, rau cải, đậu Hà Lan khiến phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông.
Các loại gia vị như hạt tiêu, cari sử dụng với liều lượng vừa phải được coi là biện pháp tốt để chống lạnh. Ngoài ra, gia vị còn có tác dụng trị ho, chống cảm, kích thích ngon miệng, kích thích tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu.
Thực phẩm giàu sắt cũng có tác dụng giữ ấm cơ thể mùa lạnh. Các chuyên gia cho rằng, thiếu máu do thiếu sắt làm giảm khả năng chịu lạnh của phụ nữ mang thai trong mùa đông. Khi bị thiếu máu do thiếu sắt, thân nhiệt của phụ nữ mang thai thấp hơn khoảng 0,5ºC, nhiệt lượng trong cơ thể cũng thấp hơn khoảng 13%. Do vậy, muốn giữ ấm cơ thể mùa đông, thai phụ nên chú trọng các loại thực phẩm chứa sắt như lòng đỏ trứng, thịt gà, thịt vịt, tôm, cua.
Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt
Vào mùa lạnh, thai phụ cũng nhanh có cảm giác đói hơn. Khi đói thì khả năng chịu lạnh càng kém đi. Vì thế, thai phụ nên bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, sữa, hoa quả tươi, hoa quả sấy khô, các loại hạt, bánh mỳ, quả óc chó.
Súp gà, nước hầm xương là một trong những món tránh nguy cơ mất nước vào mùa đông khô, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Vào mùa lạnh, bà bầu nhanh có cảm giác đói hơn. Khi đói thì khả năng chịu lạnh càng kém đi. Vì thế, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng trên để có một thai kì khỏe mạnh nhất nhé.
Tổng hợp