Đi tiểu nhiều là dấu hiệu bạn đang mắc 7 căn bệnh sau đây

Đi tiểu nhiều là dấu hiệu bạn đang mắc 7 căn bệnh sau đây
Khi bỗng nhiên buồn tiểu, đi tiểu nhiều, tiểu đau hay tiểu buốt, tiểu ra máu...thì cần đi khám ngay để phát hiện sớm một số bệnh nguy hiểm liên quan đến hội chứng tiểu nhiều ở bàng quang.


Theo nghiên cứu mang tên Mind Over Bladder (Hãy quan tâm hơn đến bàng quang của bạn) do Trường Cao đẳng Y khoa Albert Einstein, Mỹ thực hiện gần đây cho biết, bàng quang là bộ phận quan trọng. Bởi vậy, những dấu hiệu của bàng quang, nhất là tiểu tiện thường xuyên là cảnh báo một số căn bệnh nan y.

1. Ngưng thở khi ngủ

Những người mắc bệnh ngưng hay ngạt thở khi ngủ (có khi kéo dài tới trên 30 giây) nhưng khi khám lại không phát hiện ra, song nếu có dấu hiệu đi tiểu nhiều trong đêm thì đó chính là dấu hiệu mắc bệnh.

Tháng 3/2011, các nhà khoa học Israel đã kết thúc nghiên cứu ở nhóm đàn ông tuổi từ 55-75 bị bệnh phình đại tuyến tiền liệt lành tính (BPE), phát hiện thấy, có tới trên một nửa nhóm người này đi tiểu nhiều trong đêm và mắc chứng ngạt thở khi ngủ. Người mắc bệnh ngạt thở khi ngủ còn mắc phải một số căn bệnh khác như ngáy, buồn ngủ ban ngày.

Với phát hiện trên, những người mắc bệnh tiểu nhiều trong đêm cần đi tư vấn bác sĩ, khám và điều trị bệnh ngừng thở khi ngủ.

2. Bệnh tiểu đường không kiểm soát

Để phòng tránh sớm những căn bệnh nguy hiểm, người có dấu hiệu không kiểm soát được tiểu tiện nên đi khám vì rất có thể bạn đã bị mắc tiểu đường. Khi lượng đường trong máu không kiểm soát sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh, gây mất cảm giác dẫn đếu tiểu nhiều, són tiểu. Ngay từ hôm nay, hãy thay đổi thói quen ăn uống, lối sống khoa học để đưa lượng đường huyết về ngưỡng tối ưu, hạn chế các biến chứng do tiểu đường gây ra.

3. Bệnh tiền liệt tuyến

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh tuyến tiền liệt là tiểu gấp, tiểu xong thường bị rơi rớt, khó tiểu, đi tiểu nhiều. Mót tiểu ban ngày lẫn đêm cũng là một triệu chứng thường gặp của bệnh.

Tuyến tiền liệt có hình nón nằm ngược bao quanh niệu đạo, đảm nhận vai trò tiểu tiện và sinh sản ở đàn ông, nhưng do tuổi tác tuyến này ngày càng phình to, ép niệu đạo (đường nước tiểu thoát ra) và tạo ra căn bệnh có tên là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), thường gặp ở độ tuổi 50, hay còn gọi là ung thư tuyến tiền liệt, ở nhóm trẻ tuổi hơn thì gọi là viêm tuyến tiền liệt. Nên đi khám sớm và áp dụng phép kiểm tra PSA (phát hiện kháng thể tiền liệt tuyến đặc trưng).

4. Nhiễm trùng đường tiểu mạn tính

Nhiễm trùng đường tiểu mạn tính (Urinary tract infections) hay UTI là căn bệnh viêm nhiễm thường gặp thứ hai trên cơ thể con người, kể cả đàn ông lẫn đàn bà, nhưng thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn.

9-dau-hieu-di-tieu-3

Đi tiểu nhiều, đi tiểu buốt khó chịu, nước tiểu có màu đỏ, đục, đôi khi rất khai và nồng. Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiểu mạn tính còn có thể sốt, đau cục bộ và buốt. Khi thấy có những dấu hiệu trên, nên đi khám chữa ngay để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng.

Phụ nữ mắc bệnh UTI mãn tính nên dùng băng vệ sinh, không nên dùng phương pháp thụt rửa, nên vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiểu tiện, sinh hoạt tình dục, tránh lạm dụng rượu bia, cà phê vì nó làm tăng bệnh cho bàng quang.

5. Tăng cân

Ăn uống, sinh hoạt là nguyên nhân chính khiến bạn bị tăng cân. Tâng cân liên quan trực tiếp đến sức khỏe bàng quang, bởi hai căn bệnh này có mối quan hệ mật thiết. Khi dư thừa trọng lượng, các cơ sàn chậu hông nơi đỡ hệ thống tiết niệu lại phải chịu áp lực quá lớn và lâu ngày bị suy yếu, đặc biệt là cơ tiết niệu, gây ảnh hưởng đến việc tiểu tiện, thậm chí nó bị vô hiệu ngay cả khi không đi tiểu, tạo ra hiện tượng rò rỉ nước tiểu (són tiểu) nhất là khi cười, hắt hơi...Hiện tượng này được chuyên môn gọi là són tiểu stress.

Ngoài ra những người dư thừa trọng lượng, béo phì cũng dễ mắc bệnh tiểu đường, tiểu nhiều trong ngày.

6. Viêm bàng quang kẽ

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống tình dục của nữ giới. Đến nay khoa học vẫn chưa giải thích rõ vì sao lại vậy. Viêm bàng quang kẽ kèm với hội chứng rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, trầm cảm, mệt mỏi kinh niên. Dấu hiệu thường gặp là tiểu nhiều, tiểu liên tục, đau vùng châu, tiểu tiện trên 7 lần một ngày. Cơn đau tăng mạnh trong những ngày có kinh, khi quan hệ tình dục, sức khỏe suy giảm...

Cho đến nay căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị và vậy bác sĩ khuyến cáo nên thay đổi lối sống, duy trì cuộc sống khoa học, hạn chế thực phẩm gây kích thích bàng quang như rượu, bia và nhóm thực phẩm cay nóng.

7. Ung thư bàng quang

Ung thư có thể xuất hiện trong bàng quang, xương chậu thận, niệu đạo. Ung thư tế bào chuyển tiếp của bể thận và niệu đạo là căn bệnh khá phổ biến. Hiện tượng thường thấy của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu, cần đi tiểu gấp nhưng lại không có nước. Phần lớn ở đàn ông, khối u ung thư gây tắc đường nước tiểu và đôi khi đi tiểu không kiểm soát được.

Khi xuất hiện các hiện tượng này cần đi khám bác sĩ và qua các phép thử test đặc biệt bác sĩ sẽ biết được khối u lành tính hay ác tính. 

Tác giả: LMN