Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư bàng quang nói riêng. Một chế độ ăn uống hợp lý khoa học sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư bàng quang, ngược lại nếu ăn uống bừa bãi, kém lành mạnh còn là thủ phạm sát hại chính bạn.
Bệnh ung thư bàng quang là một căn bệnh khởi phát từ bàng quang. Có rất nhiều nguyên nhân gây căn bệnh này, có thể kể đến như: hút thuốc lá, tiếp xúc với chất hóa học, đặc biệt là việc ăn uống và thói quen sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ung thư bàng quang.
Nam giới thường có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn nữ giới, nhất là độ tuổi trên 65 trở đi. Chính vì vậy ngay từ bây giờ, bạn nên có kế hoạch ăn uống và thay đổi thói quen sinh hoạt để ngăn ngừa ung thư bàng quang sớm.
Các thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư bàng quang
- Nguyên liệu gồm một cái thận dê, cùng các vị thuốc đảng sâm, hoàng kỳ, khiếm thực (mỗi thứ 15gr), cùng các gia vị muối, rượu vang, hành, gừng.
- Thận dê thái miếng nhỏ, nấu chung với đảng sâm, hoàng kỳ. Thêm muối, hành, gừng vừa ăn là dùng được.
Thịt dê, thận dê có thể ngăn ngừa ung thư bàng quang. (Ảnh: Internet)
- Sau khi dùng nước rưới cho thấm ướt rồi bỏ vào cám trấu nướng cho chín, ăn hết tỏi, cá, có điều kiện mỗi ngày ăn một con.
- Sau đó cho hành, mướp đã xắt miếng nhỏ vào, tiếp tục nấu thêm ba phút nữa là dùng được.
- Cho đậu đỏ vào bụng gà, đổ nước vào nồi vừa phải, nấu gà cho chín, nêm nếm gia vị vừa dùng.
- Dùng 60gr vị thuốc thỏ ty tử, 100gr gạo tẻ, 50gr đường trắng. - Rửa sạch thỏ ty tử, cho nước vào nấu lấy nước cốt, bỏ bã, rồi cho gạo vào nước này đem nấu cháo, cháo chín cho đường trắng vào. Bài thuốc này là cháo thuốc bổ dưỡng cường tráng ôn hòa.
Ngoài các món ăn kể trên, người bệnh ung thư bàng quang nên chọn các thực phẩm có tác dụng chống viêm mủ như vây cá, bồ câu, quả sung, ngó sen. Ngoài ra nên ưu tiên các món ăn có tính chất lợi tiểu như đậu xanh, đậu tương, rau dền, tảo đỏ, cá chạch. Các thực phẩm ngừa xuất huyết như rau cần, cải kim châm, ô mai, hồng...kết hợp với các món ăn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Trà xanh là loại đồ uống rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư bàng quang và các bệnh khác. Trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa, tác dụng lợi tiểu. Người bệnh ung thư bàng quang nên uống trà xanh , dùng để pha trà hoặc sắc nước uống thay trà, có tác dụng rất tốt với chứng đi tiểu ra máu.
Súp lơ, cải xanh được mệnh danh là thần dược chống ung thư với hàng nghìn vitamin và khoáng chất có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa tế bào ung thư. Rau xanh chứa nhiều chất xơ, đẩy lùi các bệnh liên quan đến nội tiết, tiêu hóa, lợi tiểu, rất tốt cho người mắc bệnh ung thư bàng quang.
Ngoài những thực phẩm kể tên trên, bạn có thể tham khảo từ bác sĩ chuyên khoa, đang điều trị cho bạn, hoặc tham khảo từ những người đã từng điều trị ung thư bàng quang trước đây. Hơn nữa, cũng nên hỏi bác sĩ về những điều cần tránh mắc phải khi bạn đang bị ung thư bàng quang để bệnh không bị tái phát hoặc nặng thêm nhé.