Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì? 7 thực phẩm cực tốt trong việc điều trị

Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì? 7 thực phẩm cực tốt trong việc điều trị
Dinh dưỡng là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang. Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì là một trong nhiều câu hỏi được rất nhiều 'người trong cuộc' quan tâm. Cùng giải quyết vấn đề này với chúng tôi ở phần dưới đây.

Trong điều trị ung thư bàng quang, ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý thì việc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân cũng rất cần được quan tâm. Ăn uống đúng cách sẽ giúp hỗ trợ bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, ngược lại, nếu ăn bừa bãi, bệnh còn có thể trở nặng hơn rất nhiều. 

Để trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì, chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng những loại thực phẩm sau đây: 

1. Thận dê nấu đảng sâm, hoàng kỳ

Nguyên liệu gồm một cái thận dê, cùng các vị thuốc đảng sâm, hoàng kỳ, khiếm thực (mỗi thứ 15gr), cùng các gia vị muối, rượu vang, hành, gừng. Thận dê thái miếng nhỏ, nấu chung với đảng sâm, hoàng kỳ. Thêm muối, hành, gừng vừa ăn là dùng được.

2. Cá diếc nướng tỏi

Cá diếc mổ bụng, bỏ ruột, để nguyên vảy rửa sạch, rồi lấy tỏi lột vỏ cho vào trong bụng cá, dùng giấy trắng sạch bao lại, sau khi dùng nước rưới cho thấm ướt rồi bỏ vào cám trấu nướng cho chín, ăn hết tỏi, cá, có điều kiện mỗi ngày ăn một con.

3. Cá chép nấu mướp

Cá chép tươi một con khoảng 1 kg, mướp 100gr, hành trắng 25gr. Làm sạch cá chép rồi bỏ vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu với lửa li ti cho đến chín. Sau đó cho hành, mướp đã xắt miếng nhỏ vào, tiếp tục nấu thêm ba phút nữa là dùng được.

4. Gà hầm đậu đỏ

Đậu đỏ loại nhỏ hạt 100gr, một con gà mái khoảng nửa ký, cùng các gia vị dầu, muối, bột ngọt… Làm sạch gà. Cho đậu đỏ vào bụng gà, đổ nước vào nồi vừa phải, nấu gà cho chín, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì? 7 thực phẩm cực tốt trong việc điều trị - Ảnh 2.

5. Cháo thỏ ty tử

Dùng 60gr vị thuốc thỏ ty tử, 100gr gạo tẻ, 50gr đường trắng. Rửa sạch thỏ ty tử, cho nước vào nấu lấy nước cốt, bỏ bã, rồi cho gạo vào nước này đem nấu cháo, cháo chín cho đường trắng vào. Bài thuốc này là cháo thuốc bổ dưỡng cường tráng ôn hòa.

Bệnh nhân ung thư bàng quang cũng nên kết thân với những món ăn có tác dụng chống viêm mủ như vây cá, bồ câu, quả sung, kiều mạch, ngó sen. Giúp thông tiểu, chống vật chướng ngại trong bàng quang như củ năng, rau má, đậu đỏ, củ ấu. Ngoài ra kết hợp với đậu xanh, đậu tương, rau dền để chống nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn rau cần, cải kim châm, mướp, ô mai, hồng để ngăn ngừa xuất huyết... Các thực phẩm như thận dê, xương sống heo, baba cũng rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

6. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chính vì vậy người nhà và bệnh nhân ung thư bàng quang không nên bỏ qua loại thảo dược này. Có thể dùng 5gr lá tre, 3gr phật thủ, dùng để pha trà hoặc sắc nước uống thay trà, có tác dụng rất tốt với chứng đi tiểu ra máu, lợi tiểu...

7. Súp lơ, cải xanh

Các loại rau xanh, đặc biệt là súp lơ và các loại rau có màu xanh đậm đều rất tốt cho cơ thể con người. Ngoài công dụng phòng tránh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác thì súp lơ còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư bàng quang. Đây là loại thực phẩm bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn. 

Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì? 7 thực phẩm cực tốt trong việc điều trị - Ảnh 3.

Ngoài việc sử dụng những thực phẩm trên đây, bệnh nhân cũng nên tham khảo một số kinh nghiệm của các bệnh nhân khác, tư vấn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có một liệu trình điều trị ung thư hợp lý.

Theo Vietnamnet


Tác giả: Ngọc Lê Minh