Những thứ tác động không tốt tới chu kỳ kinh nguyệt

Những thứ tác động không tốt tới chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt là chuyện "đến hẹn lại lên" ở phụ nữ. Với nhiều người, kinh nguyệt không ảnh hưởng tới cuộc sống của họ, tuy nhiên ở nhiều người khác, mỗi lần "đèn đỏ" họ lại như bị cực hình hành hạ.

Hãy cùng điểm qua những điều có thể tác động không tốt đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

1. Tập thể dục quá mức

Tập thể dục quá nhiều có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên thất thường nếu bạn chuyển sang chế độ tập luyện tăng cường. 

Nó có thể làm cho kinh nguyệt của bạn ít đi hoặc thậm chí không có. Đó là do việc tập luyện làm mất đi lượng mỡ mà cơ thể cần cho việc rụng trứng.

Tập thể dục là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt, tuy nhiên bạn không nên tập luyện quá mức. Bên cạnh việc có tác động xấu tới ngày "đèn đỏ", tập thể dục dục quá nhiều còn khiến cơ thể của bạn mệt mỏi và kiệt sức.

Những thứ tác động không tốt tới chu kỳ kinh nguyệt  - Ảnh 2.

Không nên tập thể dục quá sức (Ành Internet)

 2. Stress làm chậm chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn bị stress, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ không "miễn nhiễm". Khi bị stress, cơ thể ưu tiên cho não bộ và ngưng các hormone cần cho việc rụng trứng.

Vậy nên hãy cân bằng công việc, gia đình và cuộc sống để tạo cho mình một tâm lý thoải mái, thư giãn nhất.

3. Thừa cân

Thừa cân có thể can thiệp vào chu kỳ kinh nguyệt. Mức hoóc môn estrogen gia tăng cùng với các tế bào mỡ và điều này cuối cùng có thể làm gián đoạn việc rụng trứng. Những phụ nữ thừa cân thường có chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Thừa cân cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ... Do đó, bạn cần duy trì một thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình. 

4. Sức khỏe tuyến giáp

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và nhiều kèm theo những cơn đau quặn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp, ảnh hưởng đến nội mạc tử cung.

5. Thời gian làm việc thất thường

Làm việc lâu hơn bình thường hay làm việc ngoài giờ có thể tác động đến cả tâm trạng lẫn chu kỳ kinh nguyệt. 

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có các ca làm việc thất thường thường có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn đáng kể so với những người có lịch trình làm việc cố định.

6. Chế độ ăn

Một chế độ ăn thay đổi có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ăn quá nhiều hay quá ít đều có tác động đến những chức năng của cơ thể, vì thế nếu bạn thử chế độ ăn mới hoặc ăn kém, điều đó có thể gây xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt.

7. Lạm dụng đồ uống có cồn

Uống rượu, bia hay các chất kích thích khác quá nhiều có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường. Rượu, bia và các chất kích thích có thể làm tăng mức estrogen, ảnh hưởng đến sự phát triển nang trứng và quá trình rụng trứng. 

Uống từ 1-5 ly rượu mỗi tuần có thể khiến những ngày "đèn đỏ" của bạn trở nên "rách việc".Lạm dụng đồ uống có cồn

Uống rượu, bia hay các chất kích thích khác quá nhiều có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường. Rượu, bia và các chất kích thích có thể làm tăng mức estrogen, ảnh hưởng đến sự phát triển nang trứng và quá trình rụng trứng. 

Uống từ 1-5 ly rượu mỗi tuần có thể khiến những ngày "đèn đỏ" của bạn trở nên "rách việc".

Những thứ tác động không tốt tới chu kỳ kinh nguyệt  - Ảnh 3.

Đừng rượu bia quá chén (Ành Internet)

Tác giả: Yến Anh