Đừng coi thường cơn đau bụng kinh nếu kèm theo một số dấu hiệu sau

Đừng coi thường cơn đau bụng kinh nếu kèm theo một số dấu hiệu sau
Cứ vào mỗi kỳ kinh nguyệt, tình trạng đau bụng kinh sẽ diễn ra và nếu nó đi kèm một số dấu hiệu sau thì bạn nên cẩn thận vì cơ thể đang mắc bệnh phụ khoa.

Đau bụng kinh là hiện tượng đau âm ỉ ở vùng bụng dưới trong những ngày đèn đỏ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do những yếu tố về tâm lý, thần kinh, hay tử cung đang gặp vấn đề. Đặc biệt, nếu thấy tình trạng đau bụng kinh đi kèm với một số dấu hiệu sau đây thì bạn cần chủ động đi khám ngay.

1. Đau bụng kèm theo hiện tượng chóng mặt

Trong tử cung của nữ giới có các lớp mô gọi là nội mạc tử cung. Hàng tháng, khi bước vào kỳ kinh nguyệt thì những mô này sẽ bong ra và được đẩy ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, một số người lại gặp phải tình trạng những mô này đi lạc vào trong khoang bụng, buồng trứng, ruột hoặc trực tràng... sau đó bám lại và phát triển, từ đó gây nên hiện tượng lạc nội mạc tử cung.

Một số người sẽ gặp phải tình trạng đau bụng, kèm theo cảm giác mệt mỏi, choáng váng, chóng mặt, chân tay run rẩy... Đây đều là những biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung mà con gái không nên chủ quan bỏ qua.

Đừng coi thường cơn đau bụng kinh nếu kèm theo một số dấu hiệu sau - Ảnh 2.

2. Đau bụng dữ dội liên tục

Nếu thấy có hiện tượng đau bụng kinh dữ dội và kéo dài liên tục chứ không khỏi ngay lập tức thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu. Bệnh này thường lây truyền qua đường tình dục, một số người có thể mắc bệnh là do u nang bị nhiễm trùng, vỡ ra. Viêm vùng chậu thường tái phát trong những kỳ kinh nguyệt và lâu dần trở thành mạn tính nếu không được điều trị triệt để.

Đừng coi thường cơn đau bụng kinh nếu kèm theo một số dấu hiệu sau - Ảnh 3.

3. Đau bụng và gặp vấn đề đại tiểu tiện

Những người mắc bệnh u xơ tử cung thường có cảm giác bí tiểu, tiểu rắt và gặp vấn đề khi đi đại tiện (như táo bón, đại tiện ra máu). Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng đau bụng kinh dữ dội và mất rất nhiều máu trong những ngày có kinh nguyệt. Đặc biệt, với những người đang mang thai nếu mắc phải căn bệnh này thì u xơ có thể chèn ép gây sẩy thai, sinh non rất cao.

Đừng coi thường cơn đau bụng kinh nếu kèm theo một số dấu hiệu sau - Ảnh 4.

4. Đau bụng kèm theo hiện tượng tiết dịch âm đạo bất thường

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và thường gặp ở nữ giới (chỉ sau ung thư vú). Ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có nhiều biểu hiện rõ rệt, nhưng khi các tế bào ác tính phát triển và xâm lấn dần thì bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau đây:

- Chảy máu âm đạo bất thường.

- Tiết dịch âm đạo bất thường.

- Đau khi giao hợp.

- Đau bụng kinh dữ dội.

- Đau vùng chậu, vùng dưới rốn.

- Sưng phù chân.

Đừng coi thường cơn đau bụng kinh nếu kèm theo một số dấu hiệu sau - Ảnh 5.

Tác giả: