Đau bụng âm ỉ là bệnh gì?

Đau bụng âm ỉ là bệnh gì?
Những cơn đau bụng âm ỉ với cảm giác tưng tức, đi kèm với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi. Ngoài ra, em cũng bị bí tiểu, tuy uống nước khá nhiều nhưng lại chẳng mấy khi có nhu cầu muốn "giải quyết" và mỗi lần đi cũng thải ra lượng nước tiểu rất ít.
Chào bác sĩ,

Thời gian gần đây, em rất hay bị đau ở vùng thắt lưng dưới, có khi lan ra cả bên cạnh lườn và khu vực bụng trên rốn. Những cơn đau bụng âm ỉ với cảm giác tưng tức, đi kèm với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi. Ngoài ra, em cũng bị bí tiểu, tuy uống nước khá nhiều nhưng lại chẳng mấy khi có nhu cầu muốn "giải quyết" và mỗi lần đi cũng thải ra lượng nước tiểu rất ít. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có mắc phải bệnh gì nguy hiểm không và cách xử lý ra sao ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:Chào em, theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng nang nước ở thận.

Thận được cấu tạo bởi khoảng 1 triệu đơn vị thận để bài tiết nước tiểu. Mỗi đơn vị thận đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào một hồ chứa chung là bể thận.Từ bể thận nước tiểu sẽ chảy theo niệu quản xuống bàng quang để khi buồn đi tiểu, nước tiểu được bài xuất ra ngoài. 

Nếu vì một lí do nào đó một đơn vị thận bị tắc (ví dụ như: viêm, bị sỏi, bị xơ, bẩm sinh…) thì nước tiểu bị ứ lại hình thành nên một túi chứa nước gọi là “nang thận”. Tuy nhiên, lượng nước không được đưa ra ngoài sẽ tái hấp thu lại một phần, chính vì thế mà thời gian nang thận gia tăng kích thước là rất lâu.Có ba loại nang thận: nang thận đơn độc, thận nhiều nang (từ hai nang trở lên) và thận đa nang.

1. Đau bụng âm ỉ có thể do nang thận đơn độc

Là bệnh thường gặp, chiếm tỉ lệ 1/3. Loại nang này không biến chứng, triệu chứng rất ít, những nang nhỏ thường không gây biểu hiện gì. Nang lớn hơn có thể gây đau ê ẩm bên hông lưng có chứa nang thận.Nang thận đơn độc được phát hiện dễ dàng qua siêu âm hoặc CT-Scan, đặc biệt phương pháp CT-Scan giúp tầm soát chính xác cao. Nếu nang nhỏ (dưới 6cm), không biến chứng thì không cần can thiệp. Nang thận có kích thước lớn (hơn 6cm) nên mổ vì nó gây đè ép chủ mô thận, dần dần ảnh hưởng đến chức năng thận. Đối với những nang nhỏ hơn nhưng gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang gây đau nhiều mà qua điều trị nội khoa không đỡ, tái phát nhiều lần nên xét đến can thiệp ngoại khoa.

Ảnh 1.
Đau bụng âm ỉ có thể do mắc bệnh về thận


2. Đau bụng âm ỉ do thận nhiều nang

Tương tự như nang thận đơn độc nhưng do tắc nghẽn nhiều đơn vị thận.Điều trị thận nhiều nang có các phương pháp cơ bản như:

- Chọc hút nang thận và bơm chất làm xơ hóa dưới hướng dẫn của siêu âm. Phương pháp này có tỷ lệ tái phát cao (trên 70% sau 3 tháng).

- Mổ hở cắt chóp nang: Phương pháp này gây đau nhiều, thời gian nằm viện dài, có sẹo mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe chậm.

- Phẫu thuật nội soi cắt chóp nang: Đây là loại phẫu thuật có nhiều ưu điểm: số ngày nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, ít đau, người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh. 

Hiện nay phương pháp này được xem là phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.

3. Đau bụng âm ỉ do bệnh thận đa nang

Thường do di truyền, cần được theo dõi mỗi 6 tháng siêu âm một lần. Nếu chúng gây đau, nhiễm trùng thì phải có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa niệu. Nang lớn hơn 6cm thì phải mổ vì nó sẽ đè ép các đơn vị thận bên cạnh làm cho những đơn vị này không hoạt động được.Biến chứng của nang thận rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nang nhiễm trùng, tụ mủ; sỏi trong nang; nang hóa ác; nang quá to gây chèn ép hay vỡ nang.

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chẩn đoán chính xác, từ đó có chỉ định điều trị thích hợp và kịp thời với tình trạng bệnh của mình.Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!


Tác giả: Bác sĩ Mèo