Cẩm nang trị gàu hiệu quả tại nhà

Cẩm nang trị gàu hiệu quả tại nhà
Tình trạng tóc nhiều gàu là "nỗi niềm" không của riêng ai. Để điều trị gàu hiệu quả thì bên cạnh việc sử dụng các loại dầu gội, thuốc trị gàu, bạn cần giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng.

Gàu là một tình trạng về da đầu xảy ra rất phổ biến với triệu chứng là ngứa và bong tróc vảy trên da đầu. Mặc dù gàu hiếm khi là một bệnh lý nghiêm trọng, nhưng nó có thể khiến nhiều người lúng túng không biết cách điều trị gàu hiệu quả là gì.

Tin vui cho những người bị gàu là tình trạng gàu có thể kiểm soát được. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số cách trị gàu hiệu quả tại nhà đơn giản dễ thực hiện.

1. Cách trị gàu hiệu quả tại nhà

1.1. Trị gàu hiệu quả bằng dầu gội nhẹ

Với những trường hợp bị gàu nhẹ có thể chỉ cần gội đầu hàng ngày với dầu gội nhẹ. Trường hợp gàu nhiều thường cần đến các loại dầu gội thuốc.

Nhìn chung nếu bạn chỉ bị gàu nhẹ thì có thể điều trị gàu bằng cách gội đầu sạch sẽ hàng ngày với dầu gội nhẹ để giảm chất nhờn tiết ra và tích tụ các tế bào da đầu.

Cẩm nang trị gàu hiệu quả tại nhà  - Ảnh 1.

Nếu chỉ bị gàu nhẹ bạn có thể điều trị gàu bằng cách gội đầu với dầu gội nhẹ thường xuyên (Ảnh: Internet)

1.2. Trị gàu hiệu quả bằng dầu gội thuốc

Trị gàu bằng dầu gội thuốc cũng là một cách trị gàu hiệu quả. Với những trường hợp gàu "cứng đầu", bạn có thể sử dụng dầu gội thuốc được phân loại theo các loại như:

- Dầu gội chứa Zinc pyrithione: Có các pyrithione kẽm kháng khuẩn và kháng nấm có thể làm giảm nấm trên da đầu, thủ phạm gây ra viêm da tiết bã và gàu.

- Selenium sulfide: Những dầu gội có tác dụng làm chậm quá trình các tế bào da chết và cũng có thể làm giảm Malassezia.

- Dầu gội có chứa salicylic acid (T Ionil): Sử dụng để điều trị sau khi gội đầu có thể giúp giảm khô.

- Dầu gội chứa hắc ín: Là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất than giúp điều trị các tình trạng như gàu, viêm da tiết bã và bệnh vẩy nến bằng cách làm chậm các tế bào da chết trên da đầu.

- Ketoconazol (như Nizoral): Ketoconazol là một kháng nấm phổ rộng có thể phát huy tác dụng khi các loại dầu gội khác không hiệu quả.

Có thể thử sử dụng một trong các dầu gội hàng ngày cho đến khi gàu giảm bớt, sau đó giảm số lần gội xuống còn 2 - 3 lần/tuần. Nếu bạn dùng một loại dầu gội đầu nào đó trong một thời gian và sau đó hiệu quả không còn được như ý thì hãy thử xen kẽ giữa hai loại dầu gội trị gàu. 

Cẩm nang trị gàu hiệu quả tại nhà  - Ảnh 2.

Gội đầu bằng dầu gội thuốc là một cách trị gàu hiệu quả (Ảnh: Internet)

Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn trên chai trước khi sử dụng bất kì loại dầu gội trị gàu nào. Có một số loại dầu gội cần lưu lại trên tóc trong một vài phút để có thời gian phát huy tác dụng.

Nếu đã điều trị gàu bằng dầu gội thuốc nhưng không có tác dụng, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên về cách trị gàu hiệu quả.

1.3. Trị gàu bằng thuốc thay thế

Một liệu pháp thay thế có khả năng làm giảm gàu là gội đầu hàng ngày với dầu cây chè. Dầu cây chè xuất phát từ lá của cây chè Úc (Melaleuca alternifolia) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một chất sát trùng và kháng sinh chống nấm. Nó có trong một số loại dầu gội có bán tại cửa hàng. Bạn hãy thật cẩn thận khi sử dụng vì loại dầu này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

2. Một số biện pháp khắc phục gàu

Bên cạnh các phương pháp điều trị gàu hiệu quả nêu trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây để giúp nhanh chóng khắc phục tình trạng gàu.

2.1. Gội đầu thường xuyên

Nếu bạn có một da đầu nhờn thì việc gội đầu hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa gàu.

2.2. Hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc

Các sản phẩm tạo kiểu tóc như keo xịt tóc, gel tạo kiểu tóc, keo bọt vuốt tóc, sáp... có thể khiến tóc bị hư tổn và xuất hiện gàu, da đầu nhờn.

Cẩm nang trị gàu hiệu quả tại nhà  - Ảnh 3.

Hạn chế dùng các hóa chất tạo kiểu tóc vì chúng khiến tóc bị hư tổn và gàu có cơ hội "hoành hành" (Ảnh: Internet)

2.3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cung cấp đủ kẽm, vitamin B và một số loại chất béo có thể giúp bạn ngăn ngừa gàu.

2.4. Hạn chế căng thẳng

Stress ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Stress thậm chí còn khiến gàu xuất hiện hoặc làm tình trạng gàu trở nên tệ hơn.

Cẩm nang trị gàu hiệu quả tại nhà  - Ảnh 4.

Giữ tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng để tình trạng gàu không trở nên tồi tệ hơn (Ảnh: Internet)

2.5. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhẹ

Ánh sáng mặt trời có thể tốt cho gàu. Tuy nhiên việc tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng thường xuyên có hại cho da và làm tăng nguy cơ ung thư da. Do vậy, bạn chỉ cần dành một chút thời gian ở ngoài trời và đừng quên bôi kem chống nắng.

Như vậy, gàu là tình trạng có thể kiểm soát được, tuy nhiên để điều trị gàu hiệu quả bạn cần một chút kiên nhẫn và bền bỉ.

Tác giả: D.A