Yến mạch có tốt không? Tìm hiểu 10 tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch có tốt không? Tìm hiểu 10 tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe
Yến mạch là thực phẩm được nhiều người yêu thích khi chúng chứa lượng lớn chất xơ và có tới 10 tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe nếu bạn sử dụng chúng hàng ngày.

Yến mạch nổi tiếng là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích hiện nay, chúng chứa lượng chất xơ vô cùng phong phú đồng thời cũng chứa lượng lớn vitamin nhóm B cũng như các khoáng chất thiết yếu như magie, sắt, mangan,…những khoáng chất này giúp bạn luôn minh mẫn, trí não hoạt động tốt hơn.

Tìm hiểu tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe của bạn

1. Cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

Tác dụng của yến mạch đầu tiên phải kể đến chính là chúng cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể, theo đó yến mạch cung cấp lượng lớn cacbohydrat cũng như chất xơ hòa tan. Hơn thế nữa, yến mạch cũng chứa hàm lượng lớn vitamin cũng như khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa,…giúp cơ thể bạn chống lão hóa hiệu quả.

2. Yến mạch có công dụng chống oxy hóa

Tác dụng của yến mạch còn được thể hiện ở khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả của yến mạch, chúng chứa hoạt chất có lợi polyphenol và chất chống oxy hóa vô cùng đặc trưng chính là avenanthramides, hai hoạt chất này giúp kiểm soát được huyết áp cũng như cung cấp những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

3. Tác dụng của yến mạch trong việc cải thiện hệ tiêu hóa

Yến mạch chứa lượng lớn chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, beta-glucan giúp bạn giảm đi cholesterol toàn phần, làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong máu, đồng thời beta-glucan có trong yến mạch còn giúp bạn giảm cân giữ dáng vô cùng hiệu quả.

4. Kiểm soát đường huyết

Vẫn là hoạt chất beta-glucan có trong yến mạch, beta-glucan sẽ hấp thụ nước tạo thành màng gel trong ruột giúp bạn chậm hấp thu đường cũng như giảm cảm giác thèm ăn. Chính vì thế, yến mạch được xem là thực phẩm hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường muốn kiểm soát đường huyết hiệu quả.

5. Tác dụng của yến mạch trong việc hỗ trợ giảm cân

Yến mạch chứa lượng lớn chất xơ hòa tan cũng như beta-glucan nên chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, đặc biệt là ăn đồ ngọt. Sử dụng yến mạch mỗi ngày không chỉ giúp bạn phòng tránh bệnh tật mà còn giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.

6. Tác dụng của yến mạch trong chăm sóc da

Yến mạch từ lâu đã được biết đến là một trong những nguyên liệu giúp bạn chăm sóc da vô cùng tuyệt vời, trong yến mạch có chứa saponin, saponin giúp thanh tẩy tế bào chết kích thích tế bào mới được hình thành, chính điều này giúp cho da bạn luôn tràn đầy sức sống.

7. Làm giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ

Tác dụng của yến mạch còn thể hiện ở việc chúng giúp giảm đi nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ. Trong yến mạch có chứa hàm lượng lớn protein thực vật cũng như chứa gluten giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.

8. Chống táo bón

Cũng giống như các loại ngũ cốc dinh dưỡng khác, yến mạch có công dụng chống táo bón vô cùng tuyệt vời, những người mắc chứng táo bón nên sử dụng yến mạch mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

9. Tác dụng phòng chống ung thư của yến mạch

Tác dụng của yến mạch trong phòng chống ung thư ngày càng được khẳng định, yến mạch giúp bạn phòng chống ung thư đại trực tràng cũng như ung thư ruột kết vô cùng hiệu quả. Trong yến mạch chứa Avenanthramides, Avenanthramides có công dụng chống viêm cũng như ức chế hoạt động của tế bào ung thư đường tiêu hóa.

10. Yến mạch giúp bạn ngủ ngon hơn

Yến mạch có khả năng sản xuất ra hoạt chất melatonin, melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi ngày, khiến cho giấc ngủ sâu hơn, bạn sẽ tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau.

Tác dụng của yến mạch là vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe, chính vì thế bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình và gia đình để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.


Tác giả: Phạm Thị Mai