Ý nghĩa của sinh thiết tủy xương trong tầm soát ung thư xương

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ý nghĩa của sinh thiết tủy xương trong tầm soát ung thư xương
Sinh thiết tủy xương là thủ thuật lấy mẫu và xét nghiệm tủy xương, để kiểm tra xem tủy xương có khỏe mạnh và sản xuất đủ máu hay không. Sinh thiết tủy xương có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và tầm soát ung thư xương, cũng như các bệnh lý về máu.

1. Sinh thiết tủy xương là gì?

Cấu tạo tủy xương bao gồm mô xốp và dịch lỏng bên trong xương. Đây là cơ quan sản xuất máu cho cơ thể. 

Sinh thiết tủy xương là quá trình bác sĩ cắt 1 mẫu mô mềm bên trong xương để quan sát trong phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có tế bào ung thư trong tủy xương của bạn không. 

2. Khi nào bạn cần sinh thiết tủy xương?

- Khi bạn có lượng tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu bất thường (quá cao hoặc quá thấp), bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để sàng lọc các bệnh về ung thư xương, bệnh về tủy xương (ung thư tủy xương, viêm tủy, xơ hóa tủy nguyên phát hoặc hội chứng rối loạn sinh tủy) hoặc bệnh về máu (ung thư máu, nhiễm trùng máu, thiếu máu,...).

- Bạn có thể được chỉ định sinh thiết tủy xương cùng lúc với sinh thiết khối u xương để tăng độ chính xác trong chẩn đoán ung thư xương.

3. Quy trình sinh thiết tủy xương

- Trước khi thực hiện sinh thiết tủy xương, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn, yêu cầu bạn ký vào mẫu đơn đồng ý sinh thiết. Đây là thời điểm tốt để hỏi bất kỳ câu hỏi mà bạn đang băn khoăn.

- Bạn sẽ được cho nằm nghiêng trên giường bệnh, đầu gồi co lên sát ngực. Thông thường, các bác sĩ sẽ lấy mẫu tủy xương từ mặt sau xương hông. Bác sĩ hoặc y tá sẽ làm sạch và sát trùng khu vực sinh thiết bằng các dung dịch chuyên dụng. 

- Bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ trước khi thực hiện sinh thiết. Với trẻ em và thanh thiếu niên, bác sĩ có thể gây mê hoặc sử dụng thuốc an thần.

- Bác sĩ đặt một cây kim mỏng xuyên qua da vào xương hông, sau đó sử dụng ống tiêm hút một lượng nhỏ tủy xương lỏng vào kim. Bạn có thể cảm thấy hơi đau, khó chịu và có cảm giác như bị kéo rút khi bác sĩ bắt đầu hút các tế bào tủy xương ra.

- Quá trình sinh thiết tủy xương sẽ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Bạn sẽ nhận được kết quả của bạn trong vòng 1 hoặc 2 tuần sau đó.

4. Lưu ý khi sinh thiết tủy xương

- Trước và sau khi sinh thiết tủy xương, bạn có thể ăn uống bình thường. Nhưng nếu bạn cần gây mê thì không nên ăn trong 6 tiếng trước khi gây mê. Bạn có thể có nước trong tối đa 2 giờ trước đó.

- Sau khi sinh thiết tủy xương, bạn cần ở lại bệnh viện trong vài giờ cho đến khi hết thuốc an thần hoặc thuốc mê. Bạn cũng cần được người thân đưa về nhà. Không nên tự lái xe.

- Sinh thiết tủy xương là thủ thuật nhỏ và tốn ít thời gian, nên bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

5. Rủi ro của sinh thiết tủy xương

- Bạn sẽ bị chảy máu 1 chút ở vị trí kim đâm vào. Nhưng nếu chảy máu nặng, hoặc chảy máu không dừng, hãy thông báo với bác sĩ.

- Máu rỉ ra từ tĩnh mạch và đọng lại dưới da của bạn sẽ khiến da bạn bị bầm tím, sưng nhỏ.

- Đôi khi bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng tại khu vực sinh thiết. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu vùng da sinh thiết trở nên nóng, đỏ và đau.

- Sau khi sinh thiết tủy xương, hông của bạn có thể bị đau trong một vài ngày. Bạn có thể cần một số loại thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol để uống tại nhà. Nếu bạn bị đau nặng hoặc ngày càng nặng hơn thì bạn nên liên hệ với bệnh viện.


Tác giả: Mai Nhung