Ý nghĩa của giấc ngủ trong đại dịch COVID-19: Nâng cao hệ miễn dịch và tối ưu hóa hiệu quả vaccine

Ý nghĩa của giấc ngủ trong đại dịch COVID-19: Nâng cao hệ miễn dịch và tối ưu hóa hiệu quả vaccine
Các chuyên gia thuộc Học viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) cho biết, để tận dụng tối đa hiệu quả của vaccine thì bạn cần đảm bảo rằng được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi tiêm.

Khi rất nhiều các nước trên thế giới đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 thì mới đây, trong một báo cáo của Học viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM), chủ tịch của học viện Tiến sĩ Kannan Ramar cho biết, điều quan trọng nhất là phải ưu tiên giấc ngủ của mình để duy trì sức khoẻ được tối ưu.

1. Ý nghĩa của giấc ngủ chất lượng với hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19

Điều này được giải thích là do ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng để có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm 11 phương pháp để có một hệ miễn dịch siêu cường khác theo lời khuyên của bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Tiến sĩ Kannan Ramar cho biết: "Ngủ đủ giấc và có một giấc ngủ chất lượng đều đặn sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và tối ưu hoá phản ứng của bạn với vaccine COVID-19".

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ và phản ứng tiêm chủng. Chẳng hạn như theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học Hành vi Quốc tế (International Journal of Behavioral Medicine) năm 2020 cho biết, vaccine ngừa cúm dường như có hiệu quả hơn trên những người ngủ đủ giấc trong 2 đêm trước khi tiêm.

Ý nghĩa của giấc ngủ trong đại dịch COVID-19: Nâng cao hệ miễn dịch và tối ưu hóa hiệu quả vaccine - Ảnh 2.

Ngủ đủ giấc và có một giấc ngủ chất lượng đều đặn sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và tối ưu hoá phản ứng của bạn với vaccine COVID-19 (Ảnh: Internet)

Cũng đã có những báo cáo tương tự về phản ứng của người tiêm đối với vaccine cho bệnh viêm gan A hay viêm gan B.

Tiến sĩ Khurshid Khurshid, giám đốc của Trung tâm UMMHC/UMMS khoa học thần kinh và tâm thần tại Đại học Y khoa Massachusetts, ở Westborough, Mass cho biết: "Vai trò của giấc ngủ trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên và được coi là rất quan trọng. Tất cả mọi người, bao gồm cả những người đang lao động cần phải nhận thức được rằng hệ miễn dịch của cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ. Đồng thời giúp cơ thể tạo ra kháng nguyên với số lượng lớn, chống lại sự suy yếu gây ra do sự xâm nhập của các dị nguyên gây bệnh".

Vì vậy, tiến sĩ Khurshid đã phát biểu thêm trong thông cáo báo chí rằng: "Một đêm với giấc ngủ ngon giấc trước và sau khi tiêm chủng sẽ rất có lợi".

Hầu hết người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Nhưng một số nhóm người, dưới sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, bởi sự lo lắng mà giấc ngủ bị ảnh hưởng. Một khảo sát của AASM cho biết, khoảng 1/3 nhóm người khảo sát có chất lượng giấc ngủ sụt giảm. 30% gặp khó khăn trong việc vào giấc và thời lượng ngủ hàng đêm.

2. Vậy làm sao để có giấc ngủ ngon hơn?

AASM đã dưa ra một số lời khuyên để bạn có giấc ngủ ngon hơn, tối ưu hoá hiệu quả vaccine ngùa COVID-19 như say:

- Có thể thiết lập thêm thời gian ngủ vào buổi sáng

Trong đó, cần hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử, không xem tivi hay đọc sách. Giữ phòng ngủ yên tĩnh, tối và mát mẻ một chút.

- Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh

Nếu bạn chưa biết Tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khoẻ thì cần tìm hiểu ngay. Để có một giấc ngủ ngon hơn, cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh ít nhất 30 phút - 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Ý nghĩa của giấc ngủ trong đại dịch COVID-19: Nâng cao hệ miễn dịch và tối ưu hóa hiệu quả vaccine - Ảnh 3.

Tránh xa các thiết bị điện tử để nâng cao chất lượng giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Cần tắt tiếng các thông báo từ điện thoại, sạc thiết bị điện tử tránh xa giường ngủ để tránh bị "cám dỗ" khiến bạn khó vào giấc ngủ hơn.

- Hạn chế tối đa rượu bia, caffein và ăn trước khi đi ngủ

Nếu như bạn cảm thấy bị đói sau khi ăn bữa tối và khó ngủ thì nên ăn những món ăn nhẹ, không đường để dạ dày dễ tiêu hoá hơn và không gây gián đoạn giấc ngủ. Caffein hay rượu bia cũng tương tự.

Một số phương pháp khác có thể cải thiện được giấc ngủ như:

- Xoa bóp bàn chân nhẹ nhàng

- Thực hiện bài tập thở trước khi đi ngủ. Hãy thở sâu và chậm rãi với một tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Nguồn dịch: https://www.webmd.com/vaccines/covid-19-vaccine/news/20210120/get_a_good_nights_sleep_before_your_covid_vaccine#1


Tác giả: Kim Phụng