Khoai lang là thực phẩm rất giàu chất bổ dưỡng với cơ thể. Khoai lang sản sinh ra sporamin, một chất có tác dụng làm giảm những tổn hại do quá trình ô xy hóa gây ra với các cơ quan nội tạng. Trong khoai lang còn chứa chất anthocyanin có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ và lượng fibrinogen có tác dụng giúp đẩy nhanh quá trình đông máu.
Công dụng của khoai lang là chống ảnh hưởng của lão hóa. Chất chống ô xy hóa có nhiều trong khoai lang là "khắc tinh" của các gốc tự do trong cơ thể, nhờ đó trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.
Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thế. Ảnh: Internet
Hàm lượng carotenoid và beta-carotene cao trong khoai lang sản sinh ra vitamin A trong cơ thể, giúp cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch. Ăn khoai lang giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện cơ và các chức năng thần kinh của cơ thể. Hàm lượng kali cao trong khoai lang giúp điều chỉnh nhịp tim còn ma giê có trong khoai thì cần thiết cho sức khỏe động mạch và cơ tim khỏe mạnh.
Theo BBC, ăn khoai lang giúp tăng công suất tế bào để mang được nhiều ô xy đến các bộ phận khác của cơ thể. Chúng cũng giúp sản xuất bạch cầu, một phần thiết yếu của hệ miễn dịch. Với đặc tính giàu vitamin D, khoai lang còn giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, khoai lang chứa vitamin C giúp cơ thể chống cảm lạnh và cúm. Ăn khoai lang hỗ trợ ngăn chặn các mầm bệnh gây ung thư trong cơ thể nhờ chất chống ô xy hóa có nhiều trong loại củ này. Để có làn da và mái tóc khỏe mạnh, bạn nên ăn khoai lang vì một số hợp chất trong khoai có thể làm tăng độ đàn hồi của da, loại bỏ tàn nhang và ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa.
Khoai lang có rất nhiều công dụng tuyệt vời nhưng liệu có có an toàn với tất cả mọi người hay không? Theo các chuyên gia, những người bị sỏi thận hoặc có tiền sử gia đình bị sỏi thận chỉ nên ăn khoai lang ở mức độ vừa phải. Lí do là bởi khoai lang chứa oxalate, ăn nhiều sẽ khiến oxalate liên kết với can xi và nhiều khoáng chất khác hình thành sỏi thận.
Diệu Anh