Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?
Xuất tinh sớm là tình trạng không hiếm gặp ở các bạn nam lứa tuổi dậy thì. Nó có thể là do hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể gây nên bởi các nguyên nhân bệnh lý. Do đó, xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không là vấn đề khiến các bạn trẻ rất lo lắng.

1. Như thế nào là xuất tinh sớm tuổi dậy thì?

Sự thay đổi lớn nhất của các bạn nam khi bước vào lứa tuổi dậy thì chính là sự hoàn thiện về hoạt động của cơ quan sinh dục và bắt đầu có các ham muốn về giới tính. Chính điều này đã gây nên hiện tượng những lần xuất tinh đầu tiên của nam giới ở tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, do sự kiểm soát cảm xúc yếu, thiếu kinh nghiệm,... nên không ít các bạn trẻ gặp phải vấn đề xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Điều này thực sự là vấn đề khiến các bạn nam rất lo lắng, không biết có bị ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và sinh sản trong tương lai hay không.

Theo khoa học định nghĩa, xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh nhanh hơn mong muốn của bản thân, bạn tình. Vì thế, khó có thể hằng định thời gian tiêu chuẩn để chẩn đoán xuất tinh sớm cho tất cả các trường hợp. Nhưng để dễ dàng trong vấn đề nhận biết và phân độ xuất tinh sớm thì người ta quan niệm xuất tinh sau khi bắt đầu quan hệ trong vòng 1 được xem là xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không và cách khắc phục - Ảnh 1.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là một tình trạng khá thường gặp - Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì: Hiểu sao cho đúng?

Bôi kem đánh răng lên đầu "cậu nhỏ" chữa xuất tinh sớm, nam thanh niên gặp họa

2. Nguyên nhân xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến vấn đề xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Những nguyên nhân này bao gồm cả những nguyên nhân bệnh lý và tâm lý của các bạn nam, có thể kể đến như:

- Sự phát triển sớm của cơ quan sinh dục: Sự phát triển sớm của các bộ phận thuộc hệ sinh dục nam như tinh hoàn, túi tinh,... khiến lượng tinh dịch của các bạn nam được sản xuất dư thừa. Do đó nó dễ dàng bị giải phóng ra ngoài khi có các kích thích tình dục trong thực tế hoặc trong mơ (mộng tinh).

- Dị tật cơ quan sinh dục: Bất thường cấu trúc của túi tinh, ống dẫn tinh,... đều có thể dẫn đến xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

- Quan hệ tình dục sớm: Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Các bạn nam chưa có kinh nghiệm kiểm soát trong lúc quan hệ, khả năng điều chỉnh cảm xúc kém,... nên rất dễ dàng bị xuất tinh sớm.

- Thủ dâm nhiều: Thủ dâm hay được thực hiện để tạo cảm giác hưng phấn như khi quan hệ tình dục. Hành vi này không xấu và không gây hại nếu được thực hiện đúng cách. Nhưng các bạn nam trong lứa tuổi dậy thì thường có tâm lý lo sợ, không biết cách thủ dâm đúng, thủ dâm quá nhiều lần,... Hậu quả gây nên là tình trạng rối loạn cương dương và phóng tinh sớm.

- Do kích thích tình dục: Các bạn trẻ ngày nay rất dễ dàng để tiếp cận được với các nội dung liên quan đến tình dục như phim khiêu dâm, văn hóa phẩm đồi trụy,... Các nội dung này khiến các bạn nam thường xuyên nghĩ về hành vi quan hệ tình dục, bị kích thích liên tục nên dễ đạt đến cao trào và phóng tinh ngay khi có điều kiện phù hợp, gây nên xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không và cách khắc phục - Ảnh 2.

Có nhiều nguyên nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì - Ảnh: Internet

3. Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Rất rõ ràng, hầu hết mọi người trong chúng ta đều biết rằng vấn đề xuất tinh ở nam giới là sự phản ánh chất lượng sinh hoạt tình dục và khả năng sinh sản trong tương lai. Do đó, các bạn trẻ gặp phải vấn đề này thực sự rất lo lắng liệu xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không, có gây ảnh hưởng nghiêm trọng không.

- Gây tâm lý lo lắng và sợ hãi: Đây là hậu quả có thể dễ dàng nhận biết nhất của vấn đề xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không. Các bạn nam trở nên lo lắng khi phát hiện bản thân khác biệt so với bạn bè cùng trang lứa.

Hơn thế nữa, xuất tinh sớm lại là một chủ đề tương đối nhạy cảm và khó chia sẻ. Do đó, rất dễ tạo nên các gánh nặng tâm lý tiêu cực cho các bạn nam nếu không được giải quyết kịp thời. Thậm chí có thể gây nên sự sợ hãi, ám ảnh khi phải quan hệ tình dục hoặc làm lệch lạc xu hướng tình dục.

- Nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm: Mặc dù hệ sinh dục nam đã bắt đầu trưởng thành và có thể hoạt động sinh sản khi đến tuổi dậy thì. Nhưng lúc này nó vẫn chưa được hoàn thiện một cách toàn diện nhất. Việc bạn nam bị xuất tinh sớm nhiều lần rất dễ khiến các cấu trúc thành phần của hệ sinh dục bị tổn thương.

Đồng thời vấn đề vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi xuất tinh ở các bạn nam có độ tuổi nhỏ cũng rất dễ bị bỏ qua. Điều này gây nên sự tích tụ, ứ đọng bựa sinh dục,... là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và gây viêm nhiễm.

- Ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành: Giai đoạn dậy thì là giai đoạn chứng kiến sự phát triển vượt bậc về thể chất và tâm lý của trẻ. Trong khi đó, để có thể phóng tinh thì buộc cơ thể phải sử dụng một nguồn năng lượng lớn.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng này, cơ thể sẽ buộc phải sử dụng nguồn năng lượng và dinh dưỡng vốn nên được cung cấp cho quá trình phát triển thể chất. Do đó, các bạn nam hay xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thường có xu hướng thấp bé và nhẹ cân hơn khi trưởng thành.

- Ảnh hưởng đến kết quả học tập: Việc xuất tinh sớm, xuất tinh nhiều lần khiến các bạn trẻ trở nên mệt mỏi, kém tập trung. Vì vậy rất dễ đưa đến tình trạng sa sút kết quả học tập.

- Suy giảm khả năng sinh sản trong tương lai: Xuất tinh sớm có thể kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục khi trưởng thành của các bạn nam. Không chỉ vậy, nó còn khiến chất lượng tinh dịch ở nam giới bị suy giảm đáng kể,... Tất cả những ảnh hưởng này đều thúc đẩy suy giảm khả năng sinh sản của các bạn nam trong tương lai.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không và cách khắc phục - Ảnh 3.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc - Ảnh: Internet

4. Cần làm gì khi bị xuất tinh sớm tuổi dậy thì?

Có thể thấy rằng, có rất nhiều hậu quả có thể được đưa ra để trả lời cho vấn đề xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không. Do đó việc can thiệp kịp thời khi có xuất tinh sớm là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên đây lại là vấn đề rất tế nhị khiến các bạn nam cảm thấy ngại ngùng khi chia sẻ, nên thường ít khi được điều trị ngay từ giai đoạn ban đầu.

Vì vậy, khi các bạn nam chuẩn bị hoặc có các dấu hiệu của độ tuổi dậy thì thì cha mẹ cần phải là những người hướng dẫn để đưa ra cái nhìn đúng đắn về hoạt động tình dục. Từ đó, xây dựng tâm lý cởi mở để có thể chia sẻ các vấn đề liên quan đến đang gặp phải, đặc biệt là tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Nếu có các dấu hiệu xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì xảy ra, các bạn nam cần phải được đưa đi khám tại chuyên khoa nam khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra lời khuyên điều trị cần thiết nếu chẩn đoán xuất tinh sớm được xác nhận.

Những phương pháp điều trị xuất tinh sớm hiện nay bao gồm các điều chỉnh và xây dựng lối sống lành mạnh hơn (dinh dưỡng, quản lý thông tin liên quan đến tình dục, thay đổi thói quen thủ dâm,...), sử dụng các loại thuốc chống xuất tinh sớm, điều trị giải quyết các dị tật là nguyên nhân gây xuất tinh sớm,...

Trên đây là giải đáp sơ lược cho vấn đề xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không cùng với một số thông tin liên quan đến chủ đề này. Nếu còn có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải thích cụ thể và đầy đủ hơn.

https://suckhoehangngay.vn/gia-dinh-la-nhat.html

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: QN