Xạ trị ung thư amidan tác động đến hầu hết vùng miệng, làm cho việc ăn uống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nhiều. Chế độ ăn uống tốt có thể quản lý các tác dụng phụ của xạ trị và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.
Ung thư amidan là dạng ung thư nhạy cảm với tia xạ. Do vậy phương pháp xạ trị ung thư amidan rất phổ biến và thường gặp. Tuy nhiên, amidan là vùng nhạy cảm, việc xạ trị có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư amidan phổ biến nhất bởi loại ung thư này rất nhạy cảm với tia xạ. Xạ trị ung thư amidan thường sử dụng các tia năng lượng cao chiếu vào khối u nguyên phát và cả vùng hạch cổ để loại bỏ khối u và các tế bào ung thư.