WHO và CDC công bố danh sách các biến thể COVID-19 theo mức độ nguy hiểm: Đã có 5 biến thể "đáng lo ngại"

WHO và CDC công bố danh sách các biến thể COVID-19 theo mức độ nguy hiểm: Đã có 5 biến thể "đáng lo ngại"
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thiết lập các tiêu chí mới để phân loại các biến thể COVID-19, Web MD đưa tin.

Các tiêu chí này nhằm làm rõ mức độ thay đổi gần đây của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành. Các cấp độ cũng có thể thể hiện mức rủi ro của biến thể.

Các hạng mục mới là "biến thể được quan tâm", "biến thể đáng lo ngại", và "biến thể có hậu quả cao".

Một biến thể được quan tâm gây ra các ca bệnh nhiễm trùng rời rạc ở Hoa Kỳ hoặc ở các quốc gia khác, hoặc dường như đang làm tăng số ca mắc bệnh. Nó cũng có những thay đổi về gen cho thấy nó có thể dễ lây lan hơn hoặc có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch. Điều trị và xét nghiệm có thể không hiệu quả với những biến thể này. CDC đang theo dõi ba biến thể trong hạng mục này.

Một biến thể đáng lo ngại đã được chứng minh qua nghiên cứu khoa học là dễ lây lan hơn hoặc gây ra bệnh nặng hơn. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị và vắc xin. Những người trước đó đã mắc COVID-19 có thể bị tái nhiễm biến thể mới. CDC đang theo dõi năm biến thể trong hạng mục này.

Một biến thể có hậu quả cao gây ra bệnh nặng hơn và số ca nhập viện nhiều hơn. Nó cũng được chứng minh là có thể đánh bại các biện pháp y tế, chẳng hạn như vắc xin, thuốc kháng virus và kháng thể đơn dòng. Cho đến nay, không có biến thể nào trong hạng mục này.

WHO và CDC công bố danh sách các biến thể COVID-19 theo mức độ nguy hiểm: Đã có 5 biến thể đáng lo ngại - Ảnh 1.

Danh sách các biến thể COVID-19 đã được biết đến

Theo các tiêu chí mới, CDC cho biết họ đã tạo ra một mạng lưới rộng cho biến thể được quan tâm, nhưng sẽ yêu cầu bằng chứng mạnh mẽ hơn trước khi nhận định đâu là biến thể đáng quan tâm.

"CDC đồng tình với cách tiếp cận của WHO trong đó ngưỡng chỉ định biến thể quan tâm phải tương đối thấp để theo dõi các biến thể quan trọng tiềm năng; tuy nhiên, ngưỡng chỉ định biến thể quan tâm cũng không được quá thấp để chúng ta tập trung nguồn lực vào những biến thể có tác động đến sức khỏe cộng đồng nhiều nhất", theo một phát ngôn viên của CDC.


Tác giả: SH