WHO đưa ra lời khuyên giúp tăng cường miễn dịch, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả

WHO đưa ra lời khuyên giúp tăng cường miễn dịch, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, những gì chúng ta ăn uống đều có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa, chống dịch COVID-19 và phục hồi sau khi nhiễm trùng của cơ thể.

Dịch Covid-19 đang diễn ra, ngoài các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, luôn đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh nhà cửa để bảo vệ sức khỏe thì chế độ ăn uống lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện miễn dịch, nâng cao sức khỏe phòng chống COVID-19 tốt hơn.

Theo tổ chức Y tế Thế giới cho biết, các loại thực phẩm ăn uống mà con người nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phòng ngừa, chống lại và hồi phục sau khi bị nhiễm trùng của cơ thể. Do đó, dinh dưỡng tốt sẽ giúp giảm khả năng phát triển các căn bệnh khác như bệnh béo phì, bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Trong khi đó, trẻ nhỏ là đối tượng cần được quan tâm mùa dịch, trẻ em cần có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Đây là điều cần thiết giúp tăng trưởng và phát triển. Đối với người cao tuổi, thức ăn, đồ uống có thể đảm bảo cuộc sống của họ khỏe mạnh, năng động hơn.

1. Cơ thể cần bổ sung giúp tăng cường miễn dịch

1.1. Các loại thực phẩm nguyên hạt, trái cây và rau quả

Thực tế, việc giúp con người tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch là biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần thiết. Các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, mỗi người nên lựa chọn các loại thực phẩm hỗn hợp như các loại hạt nguyên hạt: lúa mì, gạo, ngô, các loại đậu.

Cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm từ nhiều nguồn động vật khác để cơ thể được cung cấp đầy đủ protein cần thiết như: thịt, cá, trứng, sữa.

Lựa chọn bổ sung cho cơ thể các loại rau củ, trái cây tươi. Những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ chất xơ.

WHO đưa ra lời khuyên giúp tăng cường miễn dịch, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả - Ảnh 2.

Nên bổ sung cho cơ thể các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt trắng, trái cây - Ảnh Internet

Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm:

- Các loại thực phẩm nguyên hạt như: Ngô chưa được chế biến, kê, yến mạch, lúa mì, gạo nâu nếu có vì các loại thực phẩm này giàu chất xơ, giúp cơ thể con người có cảm giác no lâu hơn.

- Bổ sung cho cơ thể các loại đồ ăn nhẹ, trái cây tươi và không lựa chọn các loại hạt được ướp muối.

1.2. Phòng chống dịch COVID-19 bằng cách uống đủ nước

Luôn uống đủ nước cho cơ thể là điều mọi người cần thực hiện. Nước lọc là một loại thức uống lành mạnh, cần thiết cho sức khỏe con người. Nước lọc có ý nghĩa tích cực trong việc điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, giúp điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Đây là nguyên nhân khiến tình trạng thiếu nước sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và làm giảm khả năng phòng chống dịch COVID-19.

Đối với cơ thể người lớn cần cung cấp đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, việc uống nhiều nước lọc thay cho đồ uống có đường cũng là biện pháp đơn giản giúp hạn chế lượng đường và lượng calo thừa trong cơ thể.

2. Chống dịch COVID-19 bằng cách hạn chế ăn các loại thực phẩm

2.1. Nên cắt giảm lượng muối mà cơ thể nạp vào

WHO đã đưa ra lời khuyến cáo rằng với lượng muối ăn hàng ngày của một người lớn tương đương 5 đến 6g, số muối này tương đương với một muỗng cà phê. Trong khi nấu ăn và chế biến thực phẩm, người dân cần sử dụng muối một cách tiết kiệm, giảm sử dụng các loại nước sốt, gia vị mặn để chế biến thức ăn.

WHO đưa ra lời khuyên giúp tăng cường miễn dịch, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả - Ảnh 3.

Không nên ăn mặn, cắt giảm lượng muối mà cơ thể nạp vào giúp tăng khả năng phòng chống và phục hồi nhiễm trùng của cơ thể - Ảnh Internet

Lưu ý khi mua thực phẩm, cần kiểm tra nhãn trên thực phẩm để lựa chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp.

Khi ăn, uống đều gây ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch và phòng ngừa dịch COVID-19 thì việc lựa chọn cắt giảm bớt lượng muối cơ thể nạp vào là lựa chọn đúng đắn nhằm tăng khả năng phòng chống và phục hồi sau khi cơ thể bị nhiễm trùng.

2.2. Hạn chế ăn đường

Các loại đồ ăn ngọt, đồ uống ngọt chứa đường như: nước ép trái cây, các loại nước có hương vị, đồ uống có ga hay các loại nước uống năng lượng và thể thao, trà, cà phê pha sẵn, các loại đồ uống có chứa nhiều sữa...

Bạn có thể thay thế việc uống các loại đồ uống chứa nhiều đường bằng cách ăn trái cây tươi thay vì bánh ngọt, bánh quy, socola. Thời điểm lựa chọn đồ ăn nhẹ, bạn cần quan tâm chúng ít đường hay không và chỉ nên tiêu thụ các loại thực phẩm này hạn chế.

Đối với trẻ em càng cần tránh thức ăn có chứa đường. Ngoài ra, cũng không nên thêm đường hay muối vào thực phẩm bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi vì các loại thực phẩm đã có lượng natri và đường đủ cho cơ thể bé. Đối với bé lớn tuổi hơn cũng nên hạn chế các thức ăn chứa đường.

2.3. Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo và dầu

Lời khuyên từ WHO dành cho người dân là nên thay thế sử dụng bơ, dầu ăn và mỡ lợn bằng các loại chất béo lành mạnh hơn từ thực vật như: dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương hoặc dầu ngô trong quá trình chế biến thức ăn.

WHO đưa ra lời khuyên giúp tăng cường miễn dịch, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả - Ảnh 4.

Không nên ăn quá nhiều các loại thức ăn chế biến sẵn - Ảnh Internet

- Lựa chọn các loại thịt gia cầm, thịt trắng của gia cầm và cá sẽ chứa ít chất béo hơn thịt đỏ.

- Hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn.

- Khi sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, nên lựa chọn phiên bản ít béo hoặc giảm béo.

- Tránh thực phẩm chế biến, nướng và chiên vì chúng có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.

- Để bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch bạn nên lựa chọn phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách luộc hoặc hấp.

2.4. Không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn

Rượu, bia, các loại đồ uống có cồn được WHO loại ra khỏi danh sách chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó, việc uống rượu bia, bảo vệ cơ thể không chỉ không giúp bạn chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả mà còn làm nghiêm trọng hơn tình hình sức khỏe của bạn.

Thường xuyên tiêu thụ rượu bia quá mức sẽ làm gia tăng nguy cơ gặp chấn thương, gây ra các tác động lâu dài ảnh hưởng, tổn thương đến gan, ung thư, bệnh tim, bệnh tâm thần.

Đối với tình trạng uống rượu, thực tế không có mức độ nào được cho là an toàn cho sức khỏe.

WHO khuyến cáo những điều cần lưu ý để giữ an toàn thực phẩm

- Luôn giữ sạch sẽ, sử dụng nước và nguyên liệu an toàn.

- Dùng dao và thớt riêng cho loại thịt sống và thịt chín

- Không được ăn thịt của những động vật chết vì bệnh

- Rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và chín

- Đảm bảo nấu chín kỹ thực phẩm


Tác giả: Nắng Mai