WHO cảnh báo loại rau rừng ở Việt Nam có chứa chất độc cực mạnh, có thể gây ung thư

WHO cảnh báo loại rau rừng ở Việt Nam có chứa chất độc cực mạnh, có thể gây ung thư
Cho đến nay, cây dương xỉ - một loại rau rừng được nhiều người đánh giá có chứa các chất dinh dưỡng giúp bổ mắt, tránh đau đầu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong dương xỉ diều hâu có chứa chất độc cực mạnh có thể gây ung thư.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn dương xỉ diều hâu - Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư

Thực tế cho thấy, nhiều loại rau rừng ăn ngon miệng, bổ dưỡng, tuy nhiên không phải loại rau rừng nào cũng an toàn để ăn, thậm chí nếu ăn nhầm có thể gặp phản ứng ngộ độc hoặc gây bệnh ung thư cho người sử dụng.

1. Cây rau dương xỉ diều hâu có chứa độc tố rất mạnh

Ở Việt Nam, nhiều người truyền tai nhau về loại rau rừng dương xỉ - một loại thực vật gây tranh cãi nhiều nhất. Nhiều quan điểm cho rằng, dương xỉ chứa nhiều dinh dưỡng có thể giúp giảm cân, chữa đau nửa đầu... Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn dương xỉ diều hâu - Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư.

WHO cảnh báo loại rau rừng ở Việt Nam có chứa chất độc mạnh, có thể gây ung thư - Ảnh 2.

Dương xỉ diều hâu có chứa độc tố cực mạnh theo một nghiên cứu từ WHO (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) cho biết, dương xỉ diều hâu là một loại thực vật bậc cao duy nhất được biết là có thể gây ra bệnh ung thư. Cụ thể, độc tố gây ung thư trong dương xỉ diều hâu là ptaquiloside - một hợp chất gây ung thư có liên quan đến ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hợp chất gây ung thư khác TẠI ĐÂY

Thậm chí con người có thể bị phơi nhiễm trực tiếp khi ăn dương xỉ hoặc tiêu thụ sữa, thịt của các loại động vật ăn dương xỉ, từ đó tiệm cần gần hơn với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Không chỉ có trong dương xỉ diều hoa, sự hiện diện của ptaquiloside còn được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác mọc nhiều ở các vùng nông thông Việt Nam.

Ngoài nghiên cứu của Đại học Porto thì WHO cũng đã phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B vào năm 2007. Theo IARC, nhóm 2B bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.

Chất độc này có thể hòa tan trong nước và bị phá hủy bằng cách đun sôi hoặc tiếp xúc với muối. Tại Trung Quốc, các chuyên gia khuyến cáo nếu muốn dùng rau dương xỉ, bạn có thể nấu chín trong thời gian 15 phút. Tuy nhiên đó đều là những khuyến cáo chưa có tính thực tế, cho nên bạn vẫn cần tránh sử dụng dương xỉ và các loại rau rừng lạ, nấm lạ, các loại quả gia vị lạ...

WHO cảnh báo loại rau rừng ở Việt Nam có chứa chất độc mạnh, có thể gây ung thư - Ảnh 3.

Tuy nhiên ở nhiều địa phương, dương xỉ diều hâu lại là một đặc sản. Các nhà khoa học cảnh báo nên cảnh giác với các món ăn từ rau lạ - Ảnh minh họa

Ngoài rau dương xỉ, có 2 loại rau cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, cụ thể:

2. Những loại rau không nên để qua đêm

- Rau đã chế biến

Các loại rau như rau cải, bông cải xanh, súp lơ, cần tây, củ cải... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Cho nên tuyệt đối không nên để những loại rau này qua đêm (Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo). 

Đặc biệt, không nên hâm nóng các loại rau này nếu đã để qua đêm vì chúng có thể chuyển đổi từ nitrast sang nitrite, biến thành nitrosamine sau tác động của nhiệt - đây là chất gây ung thư nguy hiểm cho người.

WHO cảnh báo loại rau rừng ở Việt Nam có chứa chất độc mạnh, có thể gây ung thư - Ảnh 4.

Rau xanh để qua đêm dễ chuyển hóa thành các chất gây độc cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

- Dưa chua

Nhiều nghiên cứu của WHO đã từng khẳng định mối quan hệ giữa việc tiêu thụ các thực phẩm muối chua lên men với nguy cơ ung thư. WHO khẳng định một người có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn người bình thường nếu như người này thường xuyên ăn các loại dưa muối chưa như dưa chua, thịt muối, cà muối...

Mặc dù rau xanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu chế biến sai cách có thể biến chúng thành thủ phạm gây bệnh. Do vậy, để rau xanh phát huy tác dụng đúng, các gia đình nên lựa chọn các loại rau có nguồn gốc, rau sạch, không tùy ý ăn các loại rau rừng, củ rừng, măng rừng... hoặc các loại rau có hóa chất nguy hiểm.

Phương pháp chế biến rau tốt nhất đó là hấp, luộc. Thời gian ăn rau không vượt quá 4 tiếng sau khi nấu. Đặc biệt, trong quá trình chế biến, cần quan sát kỹ các loại rau cỏ lẫn vào rau, tránh nguy cơ ăn nhầm dễ gây ngộ độc.


Tác giả: Minh Ngọc