WHO cảnh báo không sử dụng Ivermectin để điều trị COVID-19

WHO cảnh báo không sử dụng Ivermectin để điều trị COVID-19
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/5 cảnh báo không sử dụng thuốc chống ký sinh trùng - Ivermectin để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Cho đến nay, viên nén Ivermectin được phê duyệt để điều trị một số loại giun sán hoặc dùng trong điều trị ký sinh trong thú y. Chuyên gia khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới Soumya Swaminathan khẳng định, cần phải quan tâm đến tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào điều trị cho một chứng bệnh mới. 

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên sử dụng Ivermectin để điều trị bệnh nhân COVID-19, ngoại trừ trong các thử nghiệm lâm sàng.

WHO cảnh báo không sử dụng Ivermectin để điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra sau khi có nhiều chuyên gia y tế và nhà khoa học ở một số nước đánh giá cao tác dụng của loại thuốc này trong điều trị COVID-19. Theo đó, một quy trình điều trị COVID-19 mới được cho là hiệu quả với những người trên 18 tuổi, bằng việc uống 5 viên thuốc Ivermectin để ngăn chặn các cơn sốt virus nặng. Tiểu bang Goa của Ấn Độ cho biết, Ivermectin sẽ có tại tất cả các trung tâm y tế và người dân nên sử dụng bất kể họ có triệu chứng mắc COVID-19 hay không.

Theo giới chức y tế bang, nhóm chuyên gia từ Anh, Italy, Tây Ban Nha và Nhật Bản cũng nhận thấy việc dùng Ivermectin để điều trị cho bệnh nhân COVID giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, đẩy nhanh phục hồi sức khỏe và loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. 

Tuần trước, một nghiên cứu cũng tuyên bố rằng việc sử dụng Ivermectin trên toàn cầu có thể chấm dứt đại dịch COVID-19, vì thuốc làm giảm đáng kể nguy cơ gây tử vong khi sử dụng thường xuyên. Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí điều trị Hoa Kỳ ca ngợi Ivermectin như một phương pháp chữa COVID kỳ diệu.

Tuy nhiên, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới Soumya Swaminathan nêu rõ cảnh báo của Tập đoàn khoa học chăm sóc sức khỏe và đời sống MERCK- nhà sản xuất Ivermectin. Theo đó, đến nay không có cơ sở khoa học nào về việc Ivermectin có thể điều trị hiệu quả bệnh nhân COVID-19 và thiếu dữ liệu an toàn liên quan đến phần lớn các nghiên cứu. 

Vào tháng 3 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với việc sử dụng Ivermectin trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết, có “bằng chứng chắc chắn rất thấp” về tác dụng của Ivermectin trong việc ngăn chặn tỷ lệ tử vong, nhập viện hay loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Tháng 4/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến cáo không sử dụng Ivermectin trong điều trị bệnh nhân COVID-19./.


Tác giả: OV