Vừa ăn vừa uống nước: Tưởng là tốt cho cơ thể nhưng lại nguy hại gấp 10

Vừa ăn vừa uống nước: Tưởng là tốt cho cơ thể nhưng lại nguy hại gấp 10
Vừa ăn vừa uống nước là thói quen của nhiều người. Chúng ta cho rằng, đó là một hành động giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, tuy nhiên đây lại là một sai lầm khiến bạn có thể mắc những bệnh nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng, vừa ăn cơm vừa uống nước tốt cho tiêu hóa, lại khiến người ăn ngon miệng. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những nguy hại khôn lường đối với sức khỏe.

Mặc dù uống nước mỗi ngày rất tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với những người chơi thể thao hay làm việc dưới ánh nắng mặt trời thì họ cần uống nước nhiều hơn thế. 

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu có nên vừa ăn vừa uống nước hay không, chuyên gia sức khỏe sẽ giải đáp giúp bạn.

vua-an-vua-uong-co-tot-khong_1

Theo Boldsky, bạn sẽ nhận được một lượng nước vừa đủ từ thức ăn để giúp ruột hoạt động hiệu quả. Vì vậy, nước đóng vai trò như một chất bôi trơn tự nhiên cho ruột, giúp chất xơ đẩy chất thải ra ngoài cơ thể.

- Uống một chút nước trong bữa ăn cũng không phải là điều xấu. Nó sẽ giúp bạn nuốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn, vì vậy sẽ ăn ít hơn.

- Uống một ly nước ngay trước bữa ăn có thể kiềm chế cơn thèm ăn. Tuy nhiên, uống nước trong bữa ăn cũng gây ra nhiều tác động xấu nhất định tới sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, đây lại là những nguy hại khi bạn vừa ăn vừa uống:

1. Làm loãng acid clohydric

Theo nghiên cứu, dạ dày có chứa acid clohydric, điều cần thiết để phá vỡ thức ăn mà chúng ta ăn. Khi bạn nuốt nước cùng với thức ăn, điều này sẽ pha loãng acid clohydric này khiến quá trình tiêu hóa hoạt động sai. Thói quen này lâu dần sẽ khiến dạ dày hoạt động vất vả hơn, gây ra các chứng bệnh đau dạ dày, ợ hơi, trào ngược dạ dày...

vua-an-vua-uong-co-tot-khong-3

2. Vừa ăn vừa uống nước khiến bạn dễ bị đầy hơi và khó tiêu

Uống nước trong khi ăn làm quá trình tiêu hóa hoạt động không đúng cách. Uống nước khiến hệ tiêu hóa kém hấp thu, gây đầy hơi và khó tiêu. Thậm chí bạn còn có thể bị táo bón. 

Vậy uống nước như thế nào là đúng cách khi ăn cơm?

Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên uống nước trước khi ăn, hợp lý nhất là nửa tiếng và uống sau 1 tiếng khi ăn. Điều này cho phép các acid clohydric có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn một cách hợp lý và ngăn chặn sự hình thành của khí, acid và đầy hơi.

Ngoài ra, bạn có thể uống vài ngụm nước trong khi ăn, tốt nhất là nước ấm để giúp nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Minh Ngọc

Tác giả: Minh Ngọc