Vô sinh nam là gì? Dấu hiệu vô sinh nam không phải nam giới nào cũng biết

Vô sinh nam là gì? Dấu hiệu vô sinh nam không phải nam giới nào cũng biết
Vô sinh nam là tình trạng bệnh của người đàn ông khiến giảm khả năng thụ thai của bạn tình. Trong nhiều lý do gây vô sinh ở cả nam và nữ, ⅓ các tình trạng vô sinh là ở người đàn ông. Đọc bài viết dưới để biết những dấu hiệu vô sinh nam mà bạn không nên chủ quan.

Tình trạng vô sinh nam xảy ra khi cơ thể nam giới gặp phải các vấn đề bất thường. Ngày nay, tình trạng vô sinh ở nam xảy ra phổ biến và gây nên nhiều mối quan ngại.

1. Vô sinh nam là gì?

Đây là tình trạng một người nam giới có phát sinh quan hệ tình dục thường xuyên 1 năm, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vợ không mang bầu.

Bệnh này được chia thành 2 loại: vô sinh nguyên phát và thứ phát.

Vô sinh nam nguyên phát: vợ chồng chưa từng có con, lý do chính được chẩn đoán là do người chồng.

Vô sinh nam thứ phát: đã từng có con hay mang thai nhiều lần nhưng bị sẩy thai, sau không có khả năng có con được nữa, lý do cũng xuất phát từ người chồng.

Những dấu hiệu vô sinh nam mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Bệnh này được chia thành 2 loại: vô sinh nguyên phát và thứ phát (Nguồn: Internet)

2. Dấu hiệu vô sinh nam

- Xuất tinh sớm

Nếu xuất tinh dưới khoảng 3 phút khi quan hệ tình dục thì có thể đã bị xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm không có nghĩa là yếu sinh lý và vẫn có thể làm người bạn đời mang thai nếu xuất tinh vào âm đạo.

Tuy nhiên, nếu xuất tinh quá nhanh trong thời gian dài khi cả hai chưa nảy sinh quan hệ tình dục hay xuất tinh ngoài âm đạo thì trứng và tinh trùng sẽ không có cơ hội gặp nhau. Vì thế khả năng có thai là không thể xảy ra.

Một số trường hợp, do xuất tinh quá sớm, bạn đời chưa đạt được khoái cảm nên cổ tử cung không mở rộng để đón tinh trùng bơi vào.

Những dấu hiệu vô sinh nam mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Xuất tinh sớm là dấu hiệu vô sinh nam (Nguồn: Internet)

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương xảy ra nam giới không thể kiểm soát được sự cương cứng với các triệu chứng như cương không đủ lâu hay cương không đủ cứng. Đây đều là các biểu hiện vô sinh mà nam giới có thể nhận thấy được.

Khi mắc bệnh này, nam giới khó xuất tinh bình thường, từ đó lượng tinh dịch xuất ra cũng ít hơn, thậm chí nhiều trường hợp còn không có khả năng xuất tinh. Do đó tinh trùng không gặp trứng và tỉ lệ thụ thai thấp. Bên cạnh đó, khi bị rối loạn cũng dễ trở nên thiếu tự tin, không có nhu cầu quan hệ tình dục nên khả năng thụ thai càng thấp.

Tinh dịch bất thường

Tinh dịch bất thường thể hiện chất lượng tinh trùng kém và là dấu hiệu vô sinh ở nam dễ nhận biết. Các triệu chứng bất thường của tinh dịch bao gồm:

Khi xuất tinh, tinh dịch không có đủ từ 2 – 5ml và ít hơn 15 triệu tinh trùng trên 1ml tinh dịch.

Tinh dịch bị đóng cục nên tinh trùng dễ bị chết và khó có khả năng tới gặp trứng.

Sau khi xuất tinh khoảng 15 – 30 phút, tinh dịch không hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc, khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng.

=>> Đọc thêm bài viết về tinh dịch nam giới: Nhận biết bệnh thông qua màu sắc tinh dịch ở nam giới

Những bất thường ở bộ phận sinh dục

Bất thường ở bộ phận sinh dục nam giới có thể nhận biết dựa vào những triệu chứng như đau, mọc mụn, sưng tấy ở bìu, tinh hoàn và đầu dương vật. Điển hình như:

Sờ vào tinh hoàn thấy đau, xoăn hay quá nhỏ, bìu sưng phồng, tấy đỏ, tinh hoàn sưng to, u cục, đau và tinh dịch có thể chuyển sang màu hồng do viêm nhiễm ở tinh hoàn.

Đầu dương vật bị tấy sưng đỏ, viêm nhiễm, mọc mụn là triệu chứng của viêm bao quy đầu.

Giảm ham muốn tình dục

Khi nồng độ Testosterone trong máu thấp (dưới 10 nanomol/l) sức khỏe tổng quát dần trở nên suy yếu, gây ra các hiện tượng như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, chất lượng tinh dịch kém… Vì thế tác động xấu tới sức khỏe sinh sản của nam. Nếu thấy có những biểu hiện trên thì nên đi kiểm tra nồng độ Testosterone để xác định bệnh.

3. Nam giới nên làm gì khi xuất hiện dấu hiệu vô sinh nam

Những dấu hiệu vô sinh nam mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Cải thiện chất lượng cuộc sống giúp cải thiện tình trạng vô sinh nam (Nguồn: Internet)

Việc đầu tiên cần làm tới bệnh viện uy tín để khám nếu có triệu chứng bất thường ở bộ phận sinh dục. Bệnh rất dễ dẫn tới vô sinh và có thể tái đi tái lại nhiều lần nếu chưa được điều trị tận gốc. Do đó, nếu thấy điều gì bất thường ở bộ phận sinh dục, bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa.

Tránh để tâm lý căng thẳng

Nếu tâm lý căng thẳng sẽ càng khiến các tình trạng trên ngày càng tồi tệ hơn. Để cải thiện, bạn hãy trao đổi thẳng thắn với người bạn đời và bác sĩ để có hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Dùng bao cao su, tránh thủ dâm và theo chế độ một vợ - một chồng là những phương pháp đơn giản giúp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục. Bạn cũng nên cung cấp dưỡng chất thiết yếu và đặc biệt là nên tập luyện hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Cải thiện nồng độ Testosterone nội sinh

Thông thường, lượng Testosterone của nam giới sẽ dần bị giảm sau tuổi 30. Do đó, nam giới lúc này nên tự dùng thêm các sản phẩm từ thiên nhiên để giúp cơ thể tự sản xuất Testosterone nội sinh an toàn.

Dấu hiệu vô sinh nam có thể khiến nhiều người chủ quan vì nghĩ đây chỉ là những hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, sức khỏe sinh lý và sức khỏe tổng quát của nam giới càng ngày càng suy giảm. Vì thế, khi thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn nên tìm giải pháp khắc phục sớm.


Tác giả: Trang Lê