Vitamin K có những loại nào? Phân biệt vitamin K1 và vitamin K2

Vitamin K có những loại nào? Phân biệt vitamin K1 và vitamin K2
Vitamin K đề cập đến một nhóm các vitamin có chung cấu trúc hóa học. Hai dạng chính được tìm thấy trong chế độ ăn uống của con người là K1 và K2.

Vitamin K nổi tiếng với vai trò của nó trong quá trình đông máu. Nhưng bạn có thể không biết rằng tên của nó thực sự đề cập đến một nhóm các vitamin cung cấp lợi ích sức khỏe vượt xa việc giúp đông máu của bạn.

1. Vitamin K có những loại nào?

Có 2 loại vitamin K dạng tự nhiên là Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên và vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột. Ngoài ra còn có 3 dạng vitamin K tổng hợp được biết: Các vitamin K3, K4, và K5. Dù vitamin K1 and K2 tự nhiên là không độc, dạng tổng hợp K3(menadione) lại có độc tính.

Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo có chung cấu trúc hóa học. Mặc dù có một số loại vitamin K khác nhau, hai loại thường thấy nhất trong chế độ ăn uống của con người là vitamin K1 và vitamin K2.

Vitamin K1, còn được gọi là phylloquinone, hầu hết được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau xanh. Nó chiếm khoảng 75% 90% tất cả vitamin K được con người tiêu thụ.

Vitamin K2 được tìm thấy trong thực phẩm lên men và các sản phẩm động vật, và cũng được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột. Nó có một số kiểu con được gọi là menaquinones (MK) được đặt tên theo chiều dài của chuỗi bên của chúng. Chúng có phạm vi từ MK-4 đến MK-13.

2. Phân biệt vitamin K1 và vitamin K2

2.1 Vitamin K1

Vitamin K1 là loại vitamin K chính trong chế độ ăn uống của con người. Nó thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh.

Vitamin K1 được sản xuất bởi thực vật. Đây là dạng vitamin K chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống của con người. Dưới đây là một số thực phẩm có nhiều vitamin K1, mỗi giá trị đại diện cho lượng vitamin K1 trong 1 chén rau nấu chín.

- Cải xoăn : 1.062 mcg.

-  Rau xanh Collard: 1.059 mcg.

-  Rau bina: 889 mcg.

-  Rau củ cải: 529 mcg.

-  Bông cải xanh: 220 mcg.

-  Rau mầm Brussels: 218 mcg

2.2 Vitamin K2

Thực phẩm chứa vitamin K2 thay đổi tùy theo tiểu loại.

Một loại phụ, MK-4, được tìm thấy trong một số sản phẩm động vật và là dạng duy nhất không được sản xuất bởi vi khuẩn. Thịt gà, lòng đỏ trứng và bơ là nguồn MK-4 tốt.

MK-5 đến MK-15 là các dạng vitamin K2 với chuỗi bên dài hơn. Chúng được sản xuất bởi vi khuẩn và thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men.

Một số loại phô mai cứng và mềm cũng là nguồn cung cấp vitamin K2 tốt, dưới dạng MK-8 và MK-9. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một số sản phẩm thịt lợn có chứa vitamin K2 là MK-10 và MK-11.

Hàm lượng vitamin K2 cho 3,5 ounce (100 gram) của một số loại thực phẩm như sau:

- Natto: 1.062 mcg.

- Xúc xích thịt lợn: 383 mcg.

- Pho mát cứng: 76 mcg.

- Thịt lợn băm (có xương): 75 mcg.

-  Gà (chân / đùi): 60 mcg.

-  Pho mát mềm: 57 mcg.

-  Lòng đỏ trứng: 32 mcg.

3. Sự khác biệt giữa vitamin K1 và K2 trong cơ thể

Chức năng chính của tất cả các loại vitamin K là kích hoạt các protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, sức khỏe của tim và sức khỏe của xương. Tuy nhiên, do sự khác biệt trong việc hấp thụ và vận chuyển đến các mô trên cơ thể, vitamin K1 và K2 có thể có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn. 

Nhìn chung, vitamin K1 có trong thực vật được cơ thể hấp thụ kém. Một nghiên cứu khoa học ước tính rằng ít hơn 10% K1 được tìm thấy trong thực vật được hấp thụ thực sự. Sự hấp thụ vitamin K2 ít dược biết tới hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vì K2 thường được tìm thấy trong thực phẩm có chứa chất béo, nên nó có thể được hấp thụ tốt hơn K1.

Điều này là do vitamin K là một vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong chất béo được hấp thụ tốt hơn nhiều khi ăn cùng với chất béo. Ngoài ra, chuỗi bên dài của vitamin K2 cho phép nó lưu thông trong máu lâu hơn K1. Khi vitamin K1 có thể tồn tại trong máu trong vài giờ, một số dạng K2 có thể tồn tại trong máu trong nhiều ngày.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng thời gian lưu thông lâu hơn của vitamin K2 cho phép nó được sử dụng tốt hơn trong các mô nằm trên cơ thể. Vitamin K1 chủ yếu được vận chuyển đến và sử dụng bởi gan.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-k1-vs-k2#section2


Tác giả: Anh Dũng